Search
27 Tháng năm, 2018, 15:37
  • :
  • :

Rối nùi thi cử, tuyển sinh

Chưa năm nào mà việc đổi mới tuyển sinh, thi cử lại ngổn ngang với nhiều thay đổi liên tục như năm nay

Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2014 cuối cùng cũng được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) ban hành vào ngày 28-3 với nhiều thay đổi quan trọng.

Bàn một đằng, quyết một nẻo

Theo quy định mới, năm nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014 sẽ có 4 môn thay vì 6 môn như mọi năm. Trong đó, 2 môn bắt buộc là toán và ngữ văn; 2 môn tự chọn thí sinh có thể chọn trong số các môn vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý, ngoại ngữ. Toán và văn thi theo hình thức tự luận với thời gian làm bài 120 phút (trước đây là 150 phút), các môn lịch sử và địa lý thi 90 phút. Bốn môn vật lý, hóa học, sinh học, ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm với thời gian làm bài 60 phút.

Năm nay, điểm xét tốt nghiệp của thí sinh sẽ được tính theo công thức tổng điểm 4 bài thi + tổng điểm khuyến khích (nếu có) chia cho 4, rồi cộng điểm trung bình cả năm lớp 12 chia cho 2. Điểm xếp loại tốt nghiệp bằng điểm trung bình 4 bài thi cộng điểm trung bình cả năm lớp 12 chia cho 2

Rối nùi thi cử, tuyển sinh

Những thông tin về thi cử, tuyển sinh ngổn ngang khiến học sinh khó thể yên tâm học tập Ảnh: TẤN THẠNH

Như vậy, sau quá nhiều tranh cãi, cuối cùng thì ngoại ngữ đã được đưa làm môn tự chọn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Dự kiến miễn thi tốt nghiệp cho 20% thí sinh khiến lãnh đạo các sở GD-ĐT tranh luận nảy lửa tại hội nghị giáo dục phổ thông giữa tháng 2 cũng đã bị hủy bỏ.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đã nhiều rắc rối nhưng việc tuyển sinh ĐH, CĐ mới thực sự gây khó khăn cho các thí sinh lẫn phụ huynh vì nhiễu loạn thông tin. Vì chốt danh sách các trường thi riêng muộn nên năm nay, thời gian nộp hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh muộn tới 1 tuần.

Cũng vì tuyển sinh thay đổi liên tục nên cuốn cẩm nang Những điều cần biết chỉ cập nhật thông tin đến ngày 6-3, dẫn đến thông tin vừa thiếu vừa sai. Theo cẩm nang này, Trường ĐH Quốc tế – ĐHQG TP HCM (mã tuyển sinh QSQ) không tổ chức thi nhưng thực tế, trường vẫn tổ chức thi theo kỳ thi 3 chung và đã gửi công văn đính chính thông tin này tới Bộ GD-ĐT. Chỉ tiêu tuyển sinh từ ĐH Ngân hàng TP HCM cũng có nhiều sai sót hay Trường ĐH Bách khoa – ĐHQG TP HCM chỉ tuyển khối A cho ngành kỹ thuật vật liệu nhưng trong sách lại có thêm khối A1… Ngay tận đến thời điểm ngày 29-3, các ngành được phép tuyển sinh trở lại vẫn chưa chốt danh sách cuối cùng.

Ông Trần Thanh Hiệp, Hiệu trưởng Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, cho biết trường đang đề nghị Bộ GD-ĐT cho phép tuyển sinh trở lại với 2 ngành nhiếp ảnh và công nghệ điện ảnh – truyền hình. “Nhiều khả năng bộ sẽ cho phép chúng tôi tuyển sinh trở lại và chúng tôi sẽ sớm thông báo đến các thí sinh” – ông Hiệp nói.

Không thể “đẽo cày giữa đường”

Chỉ còn 2 tháng nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra, kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ cũng sẽ chỉ còn 3 tháng nữa tổ chức nhưng đến giờ, nhiều thay đổi quan trọng vẫn chưa được thống nhất. Vấn đề được cả phụ huynh và thí sinh đặc biệt quan tâm là thí sinh sẽ thi tốt nghiệp mấy ngày thì vẫn chưa có câu trả lời cuối cùng.

Theo dự kiến mà Bộ GD-ĐT đưa ra, có tới 4 phương án bố trí lịch thi với thời gian là 2 ngày, 2 ngày rưỡi, 3 ngày và 4 ngày. Theo một nguồn tin, Bộ GD-ĐT nghiêng về phương án thi tốt nghiệp trong 2 ngày rưỡi với 2 môn bắt buộc là toán và ngữ văn được bố trí riêng vào 2 buổi sáng, nhằm tạo tâm lý tốt cho thí sinh cũng như giảm áp lực đối với hội đồng thi.

PGS Văn Như Cương, Chủ tịch HĐQT Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội), cho rằng đổi mới thì tất nhiên sẽ dẫn tới bị động nhưng ở đây, Bộ GD-ĐT cho thấy sự không dứt khoát, lúc nọ lúc kia của mình. Ví dụ, thời gian thi toán và văn dự kiến là 180 phút, sau giảm xuống 120 phút; điểm liệt là 1 thay vì điểm 0; không phải mỗi trường là một hội đồng mà bây giờ có thể trộn lẫn nhiều trường thành một hội đồng…

Rối nùi thi cử, tuyển sinh

Phụ huynh học sinh tại TP HCM làm thủ tục đăng ký dự thi ĐH cho con emẢnh: TẤN THẠNH

“Thi cử phải làm thế nào cho gọn gàng, lãnh đạo ngành giáo dục không thể “đẽo cày giữa đường” vì người góp ý không phải ai cũng là chuyên gia. Đội ngũ giúp việc của lãnh đạo bộ phải làm việc thật nghiêm túc, có chính kiến chứ đừng ngại, sợ mà đi theo số đông vì số đông có khi lại sai” – PGS Văn Như Cương nhấn mạnh.

Ở kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ, việc xây dựng các tiêu chí bảo đảm chất lượng đầu vào thay cho điểm sàn cũ cũng khiến nhiều người “nát óc” vì nghĩ chưa ra. Ông Bùi Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, cho hay Bộ GD-ĐT đã nhận được nhiều ý kiến đề xuất của các chuyên gia cũng như các trường. Một hội nghị lấy ý kiến các chuyên gia về điểm sàn vừa được tổ chức tại TP HCM, một hội nghị tương tự dự kiến sẽ được tổ chức tại Hà Nội để bàn về 5 phương án xây dựng điểm sàn mới.

Tuy chưa chốt được phương án để lấy ý kiến rộng rãi nhưng các chuyên gia giáo dục dường như đang nghiêng về phương án xác định theo ngưỡng chính thức và ngưỡng dự bị: chia phổ điểm 3 môn thi thành 4 mức: 25%, 50%, 65% và 80%. Đợt xét tuyển thứ nhất, các trường ĐH tùy theo khả năng tuyển sinh của mình, ưu tiên gọi thí sinh trong nhóm 25% hay nhóm 50%. Đợt 2, những trường tuyển chưa đủ chỉ tiêu có thể xét tuyển thí sinh đến nhóm 65%. Những thí sinh có mức điểm ngưỡng 50% và 65% trước khi vào học chính thức phải học bổ sung kiến thức 6 tháng. Nhóm 80% dành cho các trường CĐ tuyển sinh.

Theo NLĐ

Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Rối nùi thi cử, tuyển sinh
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *