Search
22 Tháng bảy, 2018, 04:45
  • :
  • :

Rút kinh nghiệm sâu sắc từ vụ trưởng khoa nâng điểm thi ĐH

Rút kinh nghiệm sâu sắc từ vụ trưởng khoa nâng điểm thi ĐH – Chiều 12/10, Đại học Huế đã họp tổng kết tuyển sinh ĐH-CĐ 2012. Những “dư âm” về vụ quyền trưởng khoa Kiến trúc – ĐH Khoa học Huế tự ý nâng điểm thi ĐH cho 1 thí sinh đã được nhắc lại để toàn thể rút kinh nghiệm cho kỳ tuyển sinh năm tới.

“Năm nay, chưa thể nói ĐH Huế làm công tác tuyển sinh tốt được. Chỉ là vấn đề của 1 cá nhân nhưng đã ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín, lòng tin của mọi người dành cho ĐH Huế từ lâu qua. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến kỳ thi sang năm. Bên cạnh đó, nhiều người sẽ suy diễn ra chất lượng đào tạo ngày xưa thế nào thì ngày nay tại ĐH Huế cũng vậy vì con đường vào khoa Kiến trúc rất nhẹ nhàng, chỉ cần điểm năng khiếu thật cao là vào được” – PGS.TS. Nguyễn Văn Toàn – giám đốc ĐH Huế mở đầu bài nói chuyện của mình cùng nhiều đồng nghiệp.

“Tỷ lệ thí sinh dự thi cao hơn với 87% trong đợt 1 và 86% đợt 2 là một tỷ lệ cao nhất từ các năm tuyển sinh đến nay cũng như so với các trường đại học khác trong cả nước. Công tác coi thi tốt, chấm thi môn tự luận tốt. Nhưng sự việc bắt đầu khi ở khối V thi vào khoa Kiến trúc có dư luận nổi lên, sau đó phát bộc ra. Một giảng viên như thầy Nguyễn Như Tú suy nghĩ quá đơn giản là vì tình thầy trò rồi giúp đỡ con của thầy bằng cách nâng điểm. Nếu có một người khác ôm tiền đến thì liệu đó có đơn giản hay không? Vì đây là một trưởng khoa chứ không phải nhân viên nên đây là một vết ố. Nó rất bé nhưng rất sâu như vết thương từ mũi kim vậy, bao trùm lên tất cả bức tranh toàn cảnh đầy cố gắng của công sức hơn 4.000 cán bộ trong kỳ tuyển sinh vừa rồi” – thầy Toàn nói tiếp.
Các thí sinh dự thi vào Khoa Kiến trúc ĐH Khoa học Huế năm 2012
Các thí sinh dự thi vào Khoa Kiến trúc ĐH Khoa học Huế (ĐH Huế) năm 2012.

Hiện các giáo viên cùng liên đới trách nhiệm với ông Nguyễn Như Tú (người vừa bị cách chức quyền trưởng khoa Kiến trúc) đã bị xử lý. Theo thông tin mới nhất, ông Hà Văn Chước (Trưởng tiểu ban chấm thi môn vẽ, Phó hiệu trưởng ĐH Nghệ thuật Huế) – qua kết luận của Hội đồng tuyển sinh là “Thiếu sâu sát dẫn đến sai sót” đã bị ĐH Huế ra quyết định “cảnh cáo”.

Hai thành viên còn lại trong tiểu ban này là ông Đỗ Kỳ Huy (GV ĐH Nghệ thuật Huế) và ông Võ Ngọc Đức (GV ĐH Khoa học Huế) cũng bị phê bình trước Hội đồng tuyển sinh ĐH Huế. Trước đó, ông Nguyễn Duy Linh (Trường ĐH Nghệ thuật Huế) do ký cùng bài chấm thi em B.L (người được ông Tú tự ý nâng điểm) cùng với ông Tú đã bị nhận kỷ luật mức “khiển trách”.

Thầy Toàn chỉ đạo điều sai sót như ở môn thi khối V vừa qua cần được nghiêm túc rút kinh nghiệm cho những kỳ thi sắp đến. Sắp tới, việc nghiên cứu, rà soát lại quy định về điều kiện xét tuyển với các ngành năng khiếu gồm Kiến trúc và các khối thi H, T, M sẽ được xem xét lại như điểm đạt của môn năng khiếu, hệ số môn năng khiếu, yêu cầu điểm đạt của các môn văn hóa (tính tương quan với điểm sàn khối văn hóa).

“Riêng ngành Kiến trúc có liên quan đến nhiều việc tính toán mà thí sinh thi đậu có điểm Toán, Lý chỉ 0,5 đến 1 điểm mỗi môn thì là người không biết gì môn đó, vì thí sinh không cần học vẫn thi Toán được 0,5 điểm. Kiến trúc không phải là vẽ đẹp, chính việc xem quá trọng môn năng khiếu vẽ đã để xảy ra điều này.

Bên cạnh đó, việc chấm thi môn năng khiếu khối V năm tới phải cần có 1 bộ phận giám sát thì sẽ không để xảy ra “tai nạn” đáng tiếc như trên. Khối T lúc thi ĐH luôn có 1 người giám sát ngoài 2 giám thị đọc và ghi điểm nên hầu như không xảy ra sai sót. Và việc bảo vệ kho bài thi phải cần được lưu ý. Tuy ở ĐH Huế chưa bao giờ xảy ra điều gì đáng tiếc nhưng rõ ràng phải được quan tâm chặt chẽ hơn nữa vì tất cả mọi vấn đề đều xuất phát ở đây” – PGS.TS. Nguyễn Văn Toàn nhấn mạnh về công tác tuyển sinh đặc biệt liên quan đến khối V trong những năm tới.
nguon: dantriLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *