Search
19 Tháng tám, 2018, 08:34
  • :
  • :

Sách giáo khoa hướng dẫn sử dụng phần mềm có hình “đường lưỡi bò”

Nhiều năm nay, các trường THCS ở Việt Nam sử dụng phần mềm Earth Explorer có “đường lưỡi bò” theo hướng dẫn của sách giáo khoa chương trình Tin học tự chọn cấp THCS của Bộ GD-ĐT.

Phần mềm từ Trung Quốc?

Nhiều giáo viên và học sinh tại TPHCM phản ánh khi học bài về địa lý thế giới thuộc chương trình Tin học Tự chọn cấp THCS, sử dụng phần mềm Earth Explorer, khi vào thao tác quan sát đường biên giới các nước trên phần mềm này, hình ảnh “đường lưỡi bò” hiện ra rất rõ.

Đây là sách giáo khoa (SGK) theo chương trình của Bộ GD-ĐT của Nhà xuất bản Giáo dục. Trong bài học này cũng hướng dẫn các thao tác để giáo viên và học sinh thực hiện trên phần mềm này.

Phần mềm Earth Explorer hiện rõ đường lưỡi bò khi xem đường biên giới các quốc gia. 
Phần mềm Earth Explorer hiện rõ “đường lưỡi bò” khi xem đường biên giới các quốc gia.
Earth Explorer đi kèm bổ trợ SGK Tin học của Bộ ban hành, nên các trường THCS đều phải cài phần mềm này vào máy tính để hướng dẫn học sinh thực hành theo sách. Phần mềm này có thể mua đĩa hoặc tải miễn phí trên mạng do công ty tin học nhà trường giới thiệu.

Được biết, Bộ GD-ĐT triển khai bộ SGK mới cùng các phần mềm tin học tương ứng đưa vào các trường sau năm 2007. Như vậy, phần mềm Earth Explorer có hình ảnh “đường lưỡi bò” buộc phải sử dụng trong nhà trường khoảng 5 năm nay.

Theo một giáo viên tin học ở Q. Gò Vấp, TPHCM phần mềm Earth có xuất từ Trung Quốc, đơn vị trực tiếp sản xuất có địa chỉ websitemotthrplanet.com. Ngoài việc có hình ảnh “đường lưỡi bò”, một số địa danh được viết không rõ bằng thứ tiếng gì như TP Đà Nẵng được ghi là Dha Nang, Phmom Penh của Campuchia được ghi thành Phnum Penh… và nhiều lỗi khác.
Ngoài việc phần mềm có hình ảnh “đường lưỡi bò” sử dụng bao lâu nay, một vấn đề nhiều người băn khoăn, chẳng lẽ Việt Nam không thể tự làm phần mềm này cho học sinh mà phải “nhập” từ bên ngoài vào?

TPHCM loại ngay bài liên quan đến “đường lưỡi bò”

Hôm nay (24/12), khi nắm thông tin phản ánh về việc SGK hướng dẫn dùng phần mềm Earth Explorer có hình ảnh “đường lưỡi bò”, Sở GD-ĐT TPHCM đã lập tức ra văn bản hướng dẫn chỉ đạo.

Một phần mềm nhập ngoại với nhiều lỗi được sách giáo khoa hướng dẫn sử dụng nhiều năm nay. 
Một phần mềm “nhập ngoại” với nhiều lỗi được sách giáo khoa hướng dẫn sử dụng nhiều năm nay.

Theo văn bản của Sở GD-ĐT TPHCM, SGK Tin học tự chọn cấp THCS quyển 2 của Nhà xuất bản Giáo dục phiên bản cũ trước năm 2012 có dạy dùng chương trình phần mềm Earth Explorer. Tuy nhiên, chương trình này có thông tin không chính xác về “đường lưỡi bò”.

Sở GD-ĐT TPHCM đề nghị Trưởng phòng GD-ĐT các quận/huyện chỉ đạo các trường THCS gỡ bỏ các bài liên quan “đường lưỡi bò”.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *