Search
22 Tháng bảy, 2018, 14:50
  • :
  • :

Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011 chỉ còn chưa đầy nửa tháng. Các địa phương sau một thời gian chuẩn bị tích cực đã sẵn sàng bước vào kỳ thi quan trọng với tiêu chí an toàn, nghiêm túc và hiệu quả.

Theo Sở GD&ĐT Bắc Kạn, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, tổng số thí sinh (hệ THPT, GDTX) đăng ký và đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT của tỉnh là 4.003 em. Trong đó số thí sinh tự do của cả hai hệ là 952. Cả tỉnh có 2 học sinh (Chợ Đồn) không đủ điều kiện dự thi do nghỉ học quá số buổi quy định. Năm nay, 15 trường THPT và 3 trung tâm GDTX của toàn tỉnh sẽ được tổ chức thành 13 cụm trường với 16 hội đồng coi thi, tổng số phòng thi là 176; có 527 cán bộ, giáo viên tham gia các hội đồng coi thi.

Sở GD&ĐT tỉnh cũng đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức kiểm tra học kỳ II dưới hình thức như thi thử đối với các môn thi tốt nghiệp. Qua kiểm tra các môn Toán, Vật lý, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh khối THPT, tỷ lệ bài đạt điểm trung bình trở lên đạt 43,3%. Với hệ Giáo dục thường xuyên, kết quả kiểm tra học kỳ II với 6 môn (Toán, Vật lý, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý), tỷ lệ bài đạt điểm trung bình trở lên là 58,07%, tăng 33,86% so với năm học trước. Xét về học lực, tỷ lệ học sinh từ trung bình trở lên ở cả hai hệ THPT và GDTX đều tăng so với năm học trước.

Sở GD&ĐT Bắc Kạn cũng cho biết, đến nay hầu hết các nhà trường đều tích cực hoàn thành chương trình năm học. Đối với học sinh đang học lớp 12, các trường nâng cao chất lượng dạy và học, kiểm tra và đánh giá chính xác thực lực của học sinh; tổ chức ôn tập, hệ thống hoá kiến thức giúp học sinh yếu kém. Đặc biệt, nhiều trường đã tổ chức ôn tập cho thí sinh tự do ngay từ đầu học kỳ II với 3 môn Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh. Để thuận lợi cho quá trình ôn thi, Sở GD&ĐT đã đặt mua giúp giáo viên và học sinh 14.149 cuốn tài liệu tham khảo. Đến nay, hồ sơ thi của thí sinh đang được rà soát để khắc phục sai sót. Các trường đang hoàn thành việc in và cấp thẻ dự thi cho thí sinh.

Tại Tuyên Quang, đến nay, toàn tỉnh có 9.051 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, trong đó có 8.807 thí sinh học hệ THPT và 244 thí sinh học hệ GDTX. Sở GD&ĐT đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan và các cơ quan thành viên BCĐ xây dựng kế hoạch bảo vệ an toàn kỳ thi, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho những người tham gia kỳ thi, thí sinh dự thi; vệc đảm bảo điện lưới trong thời gian diễn ra kỳ thi… Từ ngày 15 đến 21/5, BCĐ sẽ thành lập đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp tại các hội đồng thi để kịp thời giải quyết những vướng mắc ở cơ sở.

Theo Sở GD&ĐT Điện Biên, toàn tỉnh có 5.674 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2011, trong đó có 4.029 thí sinh THPT và 1.645 thí sinh GDTX với 80% thí sinh dân tộc thiểu số. Tỉnh đã thành lập 22 hội đồng thi (trong đó gồm 9 cụm thi với 14 hội đồng, 8 hội đồng thi không tổ chức theo cụm). Sở đã trưng tập 275 giáo viên THCS tham gia coi thi tốt nghiệp THPT, chỉ đạo các trường làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, đổi mới quy chế trong kỳ thi, lên danh sách hội đồng coi thi, chấm thi. Đến nay các hội đồng thi đã hoàn tất hồ sơ dự thi của thí sinh, cơ sở vật chất…Theo thông tin mới nhất, năm nay, toàn tỉnh có 12 trường lựa chọn thi môn lịch sử thay thế môn Tiếng Anh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Sơn La năm nay có 11786 học sinh dự thi, 39 cụm thi, với 41 hội đồng coi thi. Hiện các trường THPT và TTGDTX trong tỉnh đã hoàn thành chương trình học, xếp loại hạnh kiểm, tổ chức ôn thi và hoàn thành hồ sơ thí sinh; triển khai Quy chế 04 đến giáo viên và học sinh. Ngành ngành GD&ĐT cũng đã ban hành các văn bản hướng dẫn tổ chức thi; dự trù kinh phí, chuẩn bị cơ sở vật chất và tổ chức 4 đoàn đi kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại các trường THPH ở 11 huyện, thành phố; hoàn thành in bảng ghi tên thí sinh dự thi, danh sách thí sinh dự thi…

Ông Nguyễn Minh Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình cho biết, kỳ thi năm 2011, toàn tỉnh có 50 trường THPT, TTGDTX với 9.927 thí sinh được tổ chức thành 41 hội đồng coi thi trong 41 cụm thi (trong đó, có 5.311 thí sinh nữ, 6.879 thí sinh người dân tộc thiểu số). Số cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ ở các hội đồng coi thi là 1.295 người. Ngoài ra còn có 72 cán bộ thanh tra và dự kiến còn có 451 nhân viên phục vụ, bảo vệ, y tế và công an. Sở GD&ĐT cũng chuẩn bị 320 giám thị và 41 địa điểm coi thi dự phòng…

Cùng với các chương trình công tác khác, ngành GD&ĐT tỉnh Hòa Bình tích cực triển khai ôn tập cho học sinh theo các công văn, hướng dẫn của vụ chức năng của Bộ GD&ĐT; hướng dẫn việc ôn tập cho thí sinh tập trung vào những kiến thức kỹ năng cơ bản nằm trong chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12. Ngành cũng đã xây dựng kế hoạch và giao nhiệm vụ cụ thể cho các trường, TTGDTX; chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra kiểm tra; xúc tiến công tác chuẩn bị điều kiện tổ chức thi về nhân sự làm thi; ấn phẩm thi; bảo đảm chuẩn về hồ sơ, sổ sách chủ động tổ chức tập huấn nghiệp vụ thi cho cán bộ, giáo viên, nhân viên…

Ông Nguyễn Minh Thành khẳng định, đến thời điểm này, toàn ngành đã sẵn sàng bước vào kỳ thi năm 2011 với sự nỗ lực, quyết tâm cao nhất.

Năm học 2011-2012 tỉnh Nghệ An có khoảng 46.600 học sinh lớp 12 THPT và bổ túc THPT dự thi tốt nghiệp. Kỳ thi sẽ huy động khoảng 8.000 cán bộ, giáo viên làm công tác coi thi tại 29 cụm trường ở 87 hội đồng thi.

Chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp và tuyển sinh, Sở GD&ĐT tích cực chỉ đạo ôn tập, tổ chức tuyên truyền học tập quy chế trở thành chuyên đề cho giáo viên và học sinh; chọn chủ tịch hội đồng coi thi, những hiệu trưởng bị phản ánh trong kỳ thi vừa qua, những hiệu trưởng gần đến tuổi nghỉ hưu,.. không bố trí tham gia coi thi, không làm chủ tịch Hội đồng thi; tăng cường kiểm tra hồ sơ kịp thời chính xác, không tẩy xóa,..

Về kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Quảng Ngãi, ông Trần Hữu Tháp, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh cho biết, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011 đang được triển khai thuận lợi, đúng kế hoạch. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011 toàn tỉnh có 25 cụm và 38 hội đồng coi thi với tổng số thí sinh đăng ký 19.508 em. Mọi công tác chuẩn bị đã ổn định và sẵn sàng cho việc tổ chức kỳ thi.

Năm học 2010 – 2011, toàn tỉnh Ninh Thuận có 8.530 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, hệ giáo dục THPT có 6.680 thí sinh và hệ giáo dục thường xuyên có 1.850 thí sinh. Sở GD&ĐT tỉnh đã thành lập 20 Hội đồng coi thi tốt nghiệp THPT với 7 cụm thi và 356 phòng thi; phân công 1.127 cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi.

Đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2010 – 2011 diễn ra an toàn, nghiêm túc, Sở GD&ĐT tỉnh đang gấp rút hoàn tất các khâu chuẩn bị cho kỳ thi. Các trường THPT và trung tâm GDTX trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành chương trình giảng dạy và tiếp tục hoàn tất các khâu chuẩn bị cho kỳ thi. Sở GD&ĐT tỉnh cũng đã hoàn thành việc kiểm tra, đối chiếu dữ liệu thi; sắp xếp số báo danh và phân bổ phòng thi, hội đồng coi thi

Trong kì thi tốt nghiệp THPT, tỉnh Kon Tum có 3.390 thí sinh (trong đó có 620 thí sinh là người dân tộc thiểu số) tham gia thi hệ THPT và 426 thí sinh (trong đó có 235 thí sinh dân tộc thiểu số) thi hệ bổ túc.

Ông Nguyễn Hoá, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Kon Tum cho biết, từ tháng 4, Sở tiến hành tăng cường giúp các em học sinh dân tộc thiểu số hoàn cảnh khó khăn có điều kiện tốt nhất để ôn thi tốt nghiệp THPT. Theo đó, ngành đã bố trí địa điểm thi gần nhằm hạn chế việc bỏ thi do đi lại khó khăn; tổ chức bố trí chỗ ở, đồ ăn, uống trong thời gian các em ôn thi cũng như trong suốt thời gian thi. Riêng đối với 34 thí sinh ở trường DTNT huyện Tu Mơ Rông, hiện đã được đưa về trường Dân tộc nội trú Đăk Tô để ôn thi đồng thời Sở bố trí các em này thi tại hội đồng huyện Đăk Tô. Các trường dân tộc nội trú ở địa bàn khó khăn như huyện Đăk Glei, Tu Mơ Rông và Kon Plong được đưa đến một số trường giỏi trên địa bàn để học tập kinh nghiệm ôn thi. Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT đã yêu cầu các trường xin hỗ trợ kinh phí của huyện để giúp các em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn có điều kiện tốt nhất trong kỳ thi. 

Sở GD&ĐT Phú Yên cho biết, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011, những thí sinh tốt nghiệp đặc cách đều xếp loại trung bình. Theo đó, người học nếu đủ điều kiện dự thi được xét đặc cách tốt nghiệp trong các trường hợp.
 
Thứ nhất, bị bệnh hoặc có việc đột xuất đặc biệt, không quá 10 ngày trước ngày thi hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi. Điều kiện: xếp loại về học lực và hạnh kiểm cả năm ở lớp 12 đều từ khá trở lên; có hồ sơ nhập viện, ra viện do bệnh viện từ cấp huyện trở lên cấp (nếu bị bệnh) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt); biên bản đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp của trường phổ thông nơi đăng ký dự thi. Thứ hai, bị bệnh hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một môn và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị bệnh hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số môn thi còn lại. Điều kiện: điểm bài thi của những môn đã thi đều đạt từ 5,0 trở lên; xếp loại ở lớp 12 học lực từ trung bình trở lên, hạnh kiểm từ khá trở lên; có biên bản xác nhận của Hội đồng thi; hồ sơ nhập viện, ra viện của bệnh viện từ cấp huyện trở lên (nếu bị bệnh) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt).

Nguồn: Báo GDTĐ
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *