Search
19 Tháng bảy, 2018, 05:37
  • :
  • :

Sắp thi vẫn chưa hết phân vân

Đó là tâm sự của rất nhiều sĩ tử khi đứng trước kì thi quan trọng sắp tới – kì thi đại học. Hầu hết đều đang rất phân vân không biết nên lựa chọn trường nào trong số các trường đã đăng kí.

Nguyễn Thanh Hải (THPT Trần Đăng Ninh, Hà Nội) nói: “Mình đăng kí 2 trường là Đại học Thương Mại và Đại học Bách Khoa nhưng giờ mình chẳng biết nên thi trường nào nữa. Mình thích Thương mại nhưng trường nếu không đỗ khoa đăng kí thì coi như trượt luôn, còn Bách khoa thì được chuyển xuống khoa dưới thấp điểm hơn vẫn còn chỉ tiêu. Như vậy, cơ hội đỗ Bách khoa của mình sẽ cao hơn. Giữa 2 sự lựa chọn: 1 là chuyên ngành thích, 2 là khả năng đỗ cao, mình không biết nên chọn trường nào nữa”.
Tương tự như Thanh Hải, rất nhiều sĩ tử cũng rơi vào tình cảnh khó xử như vậy. Đa số đều phân vân giữa trường mình yêu thích và khả năng thực tại. Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân như kém tự tin, ảnh hưởng của điểm thi thử đại học, điểm thi tốt nghiệp, gia đình, bè bạn…
M.Phương (THPT Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Mình học khá đều các môn, cũng tầm hơn 8 phẩy. Mình muốn thi vào đại học Kinh tế quốc dân nhưng mình sợ với cao quá nhỡ không đỗ thì không biết làm thế nào. Lại sợ làm bố mẹ thất vọng nên dù không muốn chắc mình cũng phải chọn trường thấp điểm hơn thôi”.
Bên cạnh việc phân vân giữa trường yêu thích và khả năng thực tại thì còn một lý do khác không kém quan trọng khiến các sĩ tử đau đầu không biết xử trí ra sao. Đó là sự mâu thuẫn giữa quyết định của bản thân và sự định hướng của cha mẹ. Bạn có thể muốn học chuyên ngành này, trường này, nhưng bố mẹ lại mong muốn khác. Bạn đã cố thuyết phục nhưng cho tới thời điểm này, dường như cha mẹ bạn vẫn không hề có ý định thay đổi quyết định.
“Cho dù mình có đỗ đại học thì chắc mình cũng không vui nổi. Phải học một chuyên ngành mình không hề thích thì làm sao mà học tốt được chứ. Mình đã rất cố gắng thuyết phục bố mẹ nhưng vẫn không được. Mình đang rất phân vân không biết có nên đánh liều cứ đi thi trường mình thích hay không. Nhưng như thế mình sẽ làm bố mẹ buồn và thất vọng mất” – Thu Hằng (THPT Trần Nhân Tông, Hà Nội) buồn rầu chia sẻ.
Tỷ lệ chọi và điểm chuẩn các năm cũng là một trong những nguyên do khiến các sĩ tử băn khoăn. Tuy nhiên, như đã nói, tỷ lệ chọi chỉ mang tính chất tham khảo, không nên quá phụ thuộc vào nó. Thêm vào đó, điểm chuẩn các năm của các trường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đề thi, số lượng và chất lượng thí sinh đăng kí. Do đó, cả 2 yếu tố trên đều không thực sự chính xác. Cũng không nên phụ thuộc vào nó quá nhiều trong việc chọn ngành, chọn trường.
Như Minh Huy (THPT Trần Hưng Đạo, Hà Nội) ban đầu có vẻ rất lo lắng khi đọc trên mạng thấy tỷ lệ chọi của trường mình thi rất cao. Tuy nhiên, sau khi được nghe cha mẹ và các thầy cô tư vấn, Huy cảm thấy tự tin hơn rất nhiều. Huy quyết định vẫn sẽ thi trường mình yêu thích dù phía trước có bao nhiêu đối thử đi chăng nữa.
Việc các sĩ tử phân vân lựa chọn trường nào vào thời điểm này là hoàn toàn hợp lý. Cân nhắc thật kĩ và quyết định chính xác sẽ giúp bạn xác định được con đường đi đúng đắn.
Nguồn: kenh14.vnLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *