Search
22 Tháng bảy, 2018, 04:40
  • :
  • :

Sĩ tử “chê” khiến lò luyện thi vắng “hoe”

(Luyện thi Thăng Long) -Khác với những năm trước, đã vào đầu tháng 4 nhưng không khí các lò luyện thi đại học tại TP Vinh, Nghệ An còn rất vắng vẻ các sĩ tử đến ôn thi. Lý do là hiện nay nhiều sĩ tử chọn các hình thức luyện thi khác như học qua mạng Internet, tự học…

 

Thời điểm này, các lò luyện thi tại TP Vinh vẫn vắng bóng sĩ tử.
 
Nếu như năm trước, vào thời điểm dầu tháng 4 thế này, chỉ cần dạo một vòng quanh khu vực Trường ĐH Vinh sẽ dễ dàng bắt gặp vô số các biển quảng cáo, tờ rơi của các trung tâm, lò luyện thi được dán chằng chịt lên cột điện, tường nhà dân, thậm chí là cả biển chỉ dẫn tên đường thì năm nay rất khó để tìm được một tờ quảng cáo như thế.
Theo quan sát của PV, số lượng học sinh đến luyện thi còn khá ít, đa phần đều là học sinh hệ “12 cộng”. Bạn Nguyễn Hoàng Nhâm, hiện đang theo học tại một trung tâm luyện thi trên đường Phạm Kinh Vĩ, chia sẻ: “Năm ngoái em thi vào Trường ĐH Vinh nhưng thiếu một điểm, không muốn học trường khác nên năm nay quyết định ôn để thi lại. Em ôn thi ở đây từ dịp sau Tết, tiền ôn thi với tiền trọ cũng mất kha khá rồi. Mỗi ngày em học một ca thôi còn lại là ở phòng trọ tự ôn”.

Cũng theo Nhâm, một ngày có năm ca học, mỗi ca ba tiếng nhưng không phải ngày nào cũng đủ học sinh. Ca một bắt đầu từ 7 giờ sáng và ca cuối kết thúc vào 8 giờ tối. Kinh phí cho mỗi ca học hiện nay là 20.000 đồng/ca.

Hiện nay, các lò luyện thi tại Vinh còn vắng bóng học sinh đến ôn.
“Em mới đến TP Vinh hôm qua, tình hình thế này thì cũng gắng học cho hết tháng rồi về thôi chứ tiền phòng đắt quá. Cả tiền điện nước cũng hơn 600 ngàn đồng/tháng, đó là chưa kể tiền ăn đấy. Hôm em quyết định lên đường vào TP Vinh để ôn thi, mẹ đã phải bán bán hai tạ lúa để có tiền cho em…”. Bỏ lửng câu nói, em Trần Kim Oanh, quê ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) vội vàng bước vào một lò luyện thi trên đường Võ Thị Sáu.

Một thầy giáo dạy Văn ở lò luyện thi gần ĐH Vinh vốn được học sinh đánh giá là có tiếng khẳng định: “Tôi thường lên lớp vào buổi chiều. Nói chung là lượng học sinh không bằng năm ngoái. Phòng học có sức chứa khoảng gần 200 học sinh nhưng có hôm chỉ khoảng 40 em. Bởi bây giờ các em có nhiều hình thức luyện thi như: tìm hiểu qua mạng, học ở trường làng… vừa tiết kiệm mà lại tiện lợi”.

Hiện nay, xung quanh khu vực Trường ĐH Vinh – địa điểm vốn nổi tiếng có đến hàng chục trung tâm, lò luyện thi nổi tiếng cũng vẫn thưa thớt bóng sĩ tử. 
 

Mỗi ca học tại các lò luyện thi năm nay chỉ có khoảng 40-50 em.
Trong khi đó, xung quanh khu vực các lò, trung tâm luyện thi, nhiều nhà trọ đã sẵn sàng đón sĩ tử đến trọ học nhưng cũng rơi vào cảnh đìu hiu. Bà Trương Thị Nhất – một chủ cho thuê phòng trọ lâu năm trên đường Võ Thị Sáu cho biết: “Năm ngoái vào đầu tháng 2 đã có nhiều học sinh đến tìm phòng trọ để ôn thi nhưng năm nay thì lèo tèo quá. Hi vọng là đầu tháng sáu khi học sinh thi tốt nghiệp THPT xong thì tình hình sẽ khả quan hơn. Tôi có đứa cháu sắp thi ĐH, tôi bảo lên thành phố mà học cho đàng hoàng, nhưng nó cứ bảo học ở quê đỡ tốn tiền hơn, lại gần nhà, chứ học ở thành phố thì tốn kém quá…”.

nguon: dantri
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *