Search
21 Tháng bảy, 2018, 07:35
  • :
  • :

Sinh viên “héo hắt” vì kiểu tận thu của chủ nhà trọ

Nhà tăng, điện nước tăng và các loại “phí” ăn theo phòng trọ luôn là nỗi lo ám ảnh đông đảo người thuê trọ, với sinh viên nỗi lo ấy lại càng trở nên to lớn bội phần.

Tăng tiền phòng
Dạo một vòng qua các khu nhà trọ, gần 1 tháng nay tiền thuê nhà, tiền điện nước đã tăng một cách chóng mặt. Lợi dụng thời điểm các sĩ tử đua nhau lên Hà Nội ôn thi, chủ nhà trọ thi nhau tăng giá một cách chóng mặt. Tháng trước một giá, tháng sau một giá khiến nhiều sinh viên trở tay không kịp.

Sinh viên ký túc không phải đắn đo với giá điện, nước.
Sinh viên ký túc không phải đắn đo với giá điện, nước.

Ở các khu vực tập trung nhiều trường CĐ, ĐH, các lò luyện thi như Cầu Giấy, Thanh Xuân… giá thuê phòng được chủ trọ đua nhau “thổi” lên nhoay nhoáy. Nhà này tăng, nhà khác cũng tăng khiến giá thuê phòng luôn trong tình trạng cao ngất ngưởng.

Theo khảo sát của chúng tôi, ở thời điểm hiện tại, tại các khu vực nói trên giá thuê 1 phòng được coi là “VIP” dao động trong khoảng 1,8-2 triệu đồng. Các phòng kém hơn thường có giá từ 1,3-1,7 triệu đồng tùy theo mức độ to nhỏ khác nhau. Phòng “bèo” nhất cũng được các chủ trọ “thổi” lên tận 900– 1 triệu đồng/tháng.

Lý giải về việc tăng nhà trọ đột ngột bà Oanh -một chủ trọ ở Dịch Vọng- Cầu Giấy cho biết: Bây giờ giá cả cái gì cũng tăng, tăng giá thuê phòng là chuyện bình thường. Họ tăng mình không tăng mới là lạ. Vả lại ở đây đã thành thông lệ rồi, phòng nào cứ có người chuyển đi là chủ nhà tăng giá thêm 100 nghìn. Kinh doanh phòng trọ chẳng bao giờ lo ế cả”.

Việt Hưng (CĐ GTVT) cho biết: Mấy hôm nay mình rong ruổi khắp các ngõ ngách Triều Khúc tìm phòng trọ khác xem có rẻ hơn chút nào không nhưng xem ra không mấy khả thi. Hình như chỗ nào cũng thế cả, phòng thì có nhiều nhưng toàn 1,5-1,6 triệu. Mình không ở nổi. Có khi mai phải làm một chuyến xuống khu Phùng Khoang xem thế nào.”

Tận thu đủ các loại tiền

Không những tăng tiền phòng, ở nhiều khu trọ chủ nhà còn đẩy giá điện, nước lên một cách chóng mặt. Giá nước thông thường dao động trong khoảng 90-100 nghìn/người/tháng. Điện 4-5 nghìn/số. Có nơi chủ trọ còn thẳng tay áp giá lên tận 5-6 nghìn đồng/số điện, khiến không ít sinh viên phải méo mặt tính toán, thắt chặt chi tiêu, tiết kiệm từng đồng bù vào tiền nhà, tiền điện nước của chủ trọ.

Mạnh Hùng (ĐH Điện lực) cho biết: Đầu năm là 3 nghìn, sau lên 4 nghìn rồi bây giờ là 5 nghìn đồng/số điện. Nước thì 100 nghìn/người/tháng. Dạo trước điện rẻ thi thoảng mình còn chơi game. Bây giờ điện “xé rào”, giá cả “trời ơi” mình cũng không dám chơi nhiều nữa”-Hùng tâm sự.

Các chủ trọ còn tìm đủ cách để tận thu mọi khoản từ người trọ. Gia đình ông K (Triều Khúc, Thanh Trì) từ lúc sửa sang lại phòng trọ, ông đã kéo dây mạng tới tận các cửa phòng. Phòng nào có nhu cầu chỉ cần alô cho ông một tiếng là lập tức có mạng ngay. Một đầu máy ông thu 100 nghìn/tháng. “Nếu muốn trọ ở đây thì đừng bao giờ nghĩ đến chuyện tự nối mạng nhà khác hoặc rủ nhau nối mạng riêng”- ông K tuyên bố.

Nói về “dịch vụ” mạng nhà ông K, Huyền Trang một sinh viên ở trọ cho biết: “Có mỗi gói mạng, mà ông ấy chia 5 xẻ 7. Hơn 2 chục máy dùng chung một đầu dây nên mạng lúc nào cũng loãng xoẹt, yếu nhớt. Vào đọc báo thì được chứ xem phim thì đừng bao giờ nghĩ đến. Ban ngày dùng còn ngon lành, chứ tối đến nhiều nhà dùng thì coi như không”-Trang bức xúc.

Còn Nguyễn Thị Vân (ĐHDL Phương Đông) lại tỏ ra rất khó chịu khi tháng tháng ngoài tiền nhà, tiền điện nước Vân còn phải nộp thêm cả tiền… điện vệ sinh. “Cả xóm mình có 15 người, tất cả đều dùng chung 1 nhà tắm kiêm nhà vệ sinh. Cuối tháng “bổ” đầu người mà tính. Mỗi nhân 10 nghìn nộp lại để chi trả tiền điện vệ sinh cho bà chủ. 10 nghìn 1 tháng không đáng là bao nhưng 15 người cộng lại  khá nhiều đấy. Mình ghét cay ghét đắng cái kiểu tận thu như thế này.”-Vân nói.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *