Search
21 Tháng bảy, 2018, 07:19
  • :
  • :

Sinh viên kéo sĩ tử về chia… tiền trọ

(Luyện thi Thăng Long) – Với các sĩ tử, để tìm được một chỗ ăn ở khi lên thành phố luyện cấp tốc cũng như dự thi tuyển sinh vào thời điểm này không dễ dàng gì. Tận dụng điều này, nhiều sinh viên đang thuê phòng “tung chiêu” kéo sĩ tử cùng về ở để chia tiền nhà trọ.

Theo khảo sát của PV Dân trí tại TP Cần Thơ, ngay sau kỳ thi tốt nghiệp THPT kết thúc, hàng trăm sĩ tử ồ ạt đổ về thành phố đăng ký luyện khóa cấp tốc cũng như chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh đại học sắp tới. Chính vì thế, việc tìm một chỗ ăn ở luôn là mối lo của không ít sĩ tử.

Qua ghi nhận của PV, gần các trung tâm luyện thi và khu 2 ĐH Cần Thơ, hầu hết các nhà trọ trên đường 2/3, đường Mậu Thân…đều kín chỗ. Nhiều chủ nhà trọ cho biết họ nhận được điện thoại đặt phòng từ trước khi thi tốt nghiệp chứ không chỉ qua thi mới bắt đầu nhận người.

Tuy nhiên, qua khảo sát của PV, hàng loạt các tờ thông báo, tờ bướm quảng cáo cho thuê trọ được dán khắp nhà chờ xe buýt, cột điện , tường nhà, thùng điện thoại… để kéo sĩ tử về ở xuất hiện nhan nhản. Đa số những tờ quảng cáo cho thuê phòng mà chủ là sinh viên đang thuê hoặc một số người đi làm thuê.

Với những thông tin quảng cáo “mát tay” như phòng rộng, thoáng mát, sạch sẽ, an ninh, gần trung tâm luyện thi… Các chủ phòng trọ này kéo sĩ tử bằng những cách như “cần nam ở ghép”, “nữ ở ghép”, “cần người đồng hương ở cho vui”, “giờ giấc thoải mái” với giá phải chăng đã thu hút không ít sĩ tử.

Song, qua khảo sát của chúng tôi thì khi đến địa chỉ đăng trong quảng cáo lại khác xa một trời một vực. Tại nhiều nhà trọ trong các hẻm 112, 122, 124, 51 trên đường 3/2… có nhiều phòng chật hẹp, ẩm thấp, thậm chí ngay gần khu vực kênh rạch ô nhiễm. Không chỉ thế, có nhiều phòng nhỏ tí nhưng với giá “không phải chăng” được hét lên 450.000 đồng, 600.000 đồng, 800.000 đồng tùy thuộc vào số người ở nhiều hay ít.

 Một rừng nhà trọ giới thiệu mát tay để kéo sĩ tử. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Một “rừng” nhà trọ giới thiệu “mát tay” để kéo sĩ tử. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Theo tìm hiểu của chúng tôi, do các khu nhà trọ này gần trung tâm luyện thi, trường ĐH Cần Thơ việc đi lại thuận lợi nên rất nhiều sĩ tử phải chấp nhận ở để khỏi tốn thêm chi phí xăng xe hay xe ôm. Một sĩ tử quê ở Bạc Liêu cho hay, phòng của em ở trong một khu trọ trên đường 3/2 chỉ chừng 12m2 nhưng có đến 4 người trọ, giá cũng “cắt cổ” nhưng vì gần trung tâm luyện thi nên cũng gắng mà ở cho hết tháng.  

Chúng tôi hỏi một số chủ nhà trọ, họ cho biết, do có nhiều sinh viên, người đã đi làm hợp đồng thuê nguyên phòng hay nguyên căn nhà nên việc tự ý cho người vào ở là quyền của các chủ phòng này, miễn người ở có các giấy tờ hợp lệ để trình cơ quan chức năng đăng ký tạm trú. “Điều quan trọng là mỗi tháng chỉ cần họ trả tiền phòng đầy đủ” – một chủ nhà trọ cho hay.

Cũng trong quá trình đi khảo sát về tình hình chỗ trọ của sĩ tử, PV ghi nhận được có một số người giả là đoàn viên thanh niên xuất hiện ở các bến đò, bến xe, bến phà giới thiệu nhà trọ cho sĩ tử để lấy tiền “cò”.

Trong một số tờ quảng cáo giới thiệu dán ở các nhà chờ xe buýt thấy có xuất hiện logo của ĐH Cần Thơ của một nhóm sinh viên với những hoạt động hỗ trợ sĩ tử rất hấp dẫn như tìm kiếm nhà trọ, xe ôm đưa đón… Tuy nhiên, Đoàn trường ĐH Cần Thơ cho biết, Đoàn trường không tổ chức những nhóm sinh viên riêng lẻ cho các hoạt động này. Do đó, việc các nhóm hay tổ chức nào in logo của trường là sai. Đoàn trường chỉ có phối hợp tổ chức chương trình tiếp sức mùa thi diễn ra vào cuối tháng 6 này để hỗ trợ sĩ tử.

 nguon: dantri
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *