Search
18 Tháng bảy, 2018, 14:06
  • :
  • :

Sóc Trăng – Mong ước một ngôi trường… lành lặn

Sau ngày khai giảng năm học mới 2011-2012, tôi về xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng), nơi có nhiều học sinh đang phải học trong những phòng học đã xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào…
Trường THCS xã Vĩnh Hiệp có 10 lớp với 326 học sinh (HS) với 2 điểm trường, trong đó điểm chính đặt tại ấp Kinh Mới có  8 lớp tại điểm chính, còn 2 lớp phải mượn tạm phòng học của điểm trường tiểu học đặt tại ấp Tân Lập. Tại điểm chính khuôn viên trường quá chật hẹp với diện tích 1.117m2 và 7 phòng, trong đó có 4 phòng học, 1 phòng máy tính, 1 phòng làm nơi làm việc của văn phòng và 1 phòng làm chỗ ở cho 6 giáo viên ở xa làm nơi cư trú. Riêng nơi làm việc của ban giám hiệu cũng chỉ là một căn phòng nhỏ hẹp được xây nối vào dãy phòng học được xây trước đó, bây giờ cũng bị hư hỏng nhiều.  
Trường THCS xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng).

Điều đáng nói, những phòng học ở đây được xây dựng từ năm 1993 và cũng bắt đầu xuống cấp từ khi mới đưa vào sử dụng. Cho đến nay, tất cả các phòng đều bị nứt tường, mái dột, mưa xuống tạt ướt khắp nhiều chỗ; kèo, đòn tay đều bị hư hỏng nhiều. Sân trường bị ngập nước mỗi khi trời dổ mưa xuống. Các cột đỡ ở hàng ba đã bị bong tróc hết lớp ximăng bên ngoài, trơ ra những lõi sắt cũng đã bị gỉ sét.

Cột nhà bị hư hỏng ở Trường THCS Vĩnh Hiệp.

Nhiều thầy cô cho biết: Trường xuống cấp từ nhiều năm nay, nhà trường và cha mẹ HS đã phản ánh nhưng chưa thấy ngành giáo dục hay chính quyền địa phương cho sửa chữa hay xây dựng mới. Sân chơi của các em bây giờ hầu như không có bởi lúc nào cũng bị ngập nước. Dạy và học trong điều kiện như vậy khiến cho giáo viên, phụ huynh và HS không yên tâm. Thầy Hoàng Sĩ Hùng, hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Theo chúng tôi biết thì chính quyền và ngành đang có kế hoạch xây mới trường này nhưng có thể phải tới năm học 2012 mới bắt đầu. Dạy học trong điều kiện như hiện nay thì rất khó cho thầy trò nhà trường.

Tại Trường tiểu học Vĩnh Hiệp 1, tình hình cũng không khá hơn gì Trường THCS xã Vĩnh Hiệp. Thầy Trần Nhuận Hoàng Thám, hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Năm học này, trường có 17 lớp với 348 HS, trong đó điểm chính của trường đặt tại ấp Kinh Mới có  8 lớp, còn lại ở 3 điểm lẻ đặt tại 3 ấp của xã. Hiện tại, 8 lớp học tại điểm chính của trường đang phải học trong 4 phòng học quá cũ kỹ, ẩm thấp, tường bị nứt nhiều chỗ, mái tôn đã bị hư hỏng nhiều, sân trường ngập trong nước thải và rác, hàng rào cũng không còn hình dạng gì.

Trường tiểu học Vĩnh Hiệp 1, huyện Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng).

Theo thầy Thám, trước tình hình như vậy, ngành giáo dục đã đầu tư xây dựng cho trường 10 phòng học kiên cố. Kế hoạch ban đầu của nhà thầu là sẽ đưa vào sử dụng vào dịp khai giảng nhưng đến lúc đó họ nói chưa kịp, dự kiến giữa tháng 9/2011 sẽ hoàn thành. Tuy nhiên, theo quan sát của PV, hiện tại nhà thầu vẫn đang tiếp tục hoàn thiện dãy phòng học, còn sân trường thì chưa có gì gọi là xây dựng nên khả năng bàn giao cho trường đưa vào sử dụng giữa tháng 9 là chưa đảm bảo, nếu có thì cũng chỉ là giải pháp tình thế mà thôi.

Trường mới tiểu học Vĩnh Hiệp 1 đang ngổn ngang xây dựng.

Thầy Trần Nhuận Hoàng Thám nói: “Mấy năm nay nhà trường phải dạy học trong mấy phòng học cũ nên rất khó khăn, nếu năm nay mà không có phòng học mới thì rất khó khăn bởi các phòng học cũ đã quá xuống cấp, dạy học trong những phòng học như vậy thì không yên tâm chút nào”.

Một em HS ở trường THCS Vĩnh Hiệp mà chúng tôi gặp trong giờ ra chơi hồn nhiên nói: “Tụi con chỉ mong có ngôi trường mới để học cho yên tâm là được rồi”.

 nguon: dantri
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *