Search
27 Tháng năm, 2018, 13:36
  • :
  • :

Tâm sự của thầy giáo bị chặn đánh

“Mình chưa sẵn sàng đi dạy vì mình rất mặc cảm với học sinh, khi đứng trước bao nhiêu học sinh mà mặt đầy sẹo thì còn đâu tự tin nữa. Nghề giáo có lẽ trở thành nghề nguy hiểm rồi…”, thầy Hoàng Thanh Hải (SN 1987) tâm sự.

Đã gần 1 tuần trôi qua nhưng vết thương trên cơ thể thầy Hoàng Thanh Hải (giáo viên dạy môn Tin học, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Đăk Đoa, Gia Lai) vẫn còn bầm tím, nhưng có lẽ với thầy vết thương lòng mới là nặng nhất. Giọng vừa run run vừa buồn buồn, thầy Hải kể lại:

Sáng ngày 18/2/2014, thầy Hải cho học sinh (HS) làm 1 tiết kiểm tra môn tin tại một lớp 11. Trong giờ kiểm tra, có 2 HS nam không chịu làm bài mà lấy dây cột tóc của 2 bạn nữ để cột tóc trên đầu mình, còn 2 HS nữ thì trao đổi bài với nhau. Thấy vậy, thầy Hải nhắc nhở nhưng những em HS này không chịu sửa sai. Khi 2 HS nữ làm bài xong thì quay xuống chỉ bài cho 2 HS nam này làm bài, thầy Hải tiếp tục nhắc nhở nhưng các em vẫn tiếp tục vi phạm. Thầy Hải liền ghi tên 4 HS này vào sổ đầu bài với lý do làm bài kiểm tra không nghiêm túc, để giáo viên chủ nhiệm có biện pháp xử lý.

Hết giờ nộp bài, khi 4 HS thấy mình bị ghi tên trong sổ đầu bài thì 1 HS nam đập bàn, HS nam còn lại đá cửa. Sự việc sau đó vẫn bình thường, ngày 20/2, thầy Hải tiếp tục có một tiết dạy tại lớp 11 này nhưng các em HS vẫn học bình thường.

Sau đó, thầy Hải nhận được một tin nhắn của một học trò cũ của mình với nội dung: “Thầy ơi, thầy cẩn thận chứ thứ 2 (ngày 24/2 – PV) có mấy đứa học sinh trong trường nhờ người chặn đường đánh thầy”. Thầy Hải nhắn lại: “Thầy làm gì đâu mà đánh thầy” – “Em không biết, nó bị ghi sổ đầu bài nên tức…”, HS trên đáp.

Nghĩ rằng đây là chuyện nhỏ, việc HS bị ghi vào sổ đầu bài là chuyện thường nên không có gì đề phòng. Ngày 24/2, thầy Hải dạy trên trường cả ngày và ở lại trường buổi trưa. Khoảng 16h30’ chiều cùng ngày, các HS tan trường về hết, 30 phút sau thầy Hải lên xe máy đi về nhà. Khi thầy đi đến khu rừng cao su thuộc thôn 5 (xã Ia Băng) thì thấy có 2 thanh niên đứng dựng xe bên lề và đứng giữa đường chờ sẵn, cứ nghĩ là HS trong trường nên thầy Hải không đề phòng gì. Khi thầy Hải đi gần đến thì một thanh niên nói: “Thầy ơi cho em hỏi xíu”. Nghĩ là HS trong trường hỏi gì nên thầy Hải dừng xe.

Xe vừa dừng thì 2 thanh niên này lấy gậy giấu sau lưng và đánh thầy Hải tới tấp. Khi thầy Hải lùi vào trong rẫy cà phê và chống cự thì một thanh niên rút dao bấm ra và dọa đâm chết nếu chống cự, còn thanh niên kia cứ phang thầy Hải tới tấp. Khi thấy máu mặt thầy Hải chảy lênh láng thì 2 đối tượng gây án lên xe bỏ chạy. Thầy Hải gọi người nhà đến đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, với vết thương rách miệng, xây xát và bầm mặt và nhiều vết thương ngoài da trên cơ thể.

Thầy giáo bị đánh và tâm lý mặc cảm đứng trên bục giảng
Thầy Hải và vết thương trên mặt, nhưng quan trọng nhất là vết thương trong lòng của người làm nghề “đưa đò”.

Hiện thầy Hải đã xuất viện về nhà. Tuy nhiên, tâm lý của thầy vẫn chưa được ổn định nên chưa thể đến trường. Gần 4 năm đứng trên bục giảng, thầy Hải chưa từng quát mắng học trò nào, thầy luôn được mệnh danh là giáo viên hiền nhất trường nhưng không ngờ tai nạn trên lại xảy ra với mình. Thầy Hải tâm sự: “Hiện tại đầu tôi vẫn còn khá đau, nhưng nỗi đau về tinh thần là lớn nhất và có lẽ nó sẽ theo tôi đến suốt cuộc đời. Tôi cảm thấy rất buồn…”.

Và đến tận bây giờ thầy Hải vẫn chưa thể đi dạy lại dù sức khỏe đã có phần hồi phục: “Tôi chưa thể xác định được ngày nào đi dạy lại, bởi mắt tôi vẫn còn bầm, mặt vẫn còn sẹo, khiến tôi rất mặc cảm với HS vì đứng trước bao nhiêu học trò mà mặt thầy đầy sẹo thì còn đâu tự tin nữa. Nghề giáo sắp trở thành nghề nguy hiểm rồi, đồng nghiệp tới thăm tôi ai cũng đùa Chắc từ nay không dám la học sinh nữa, thầy Hải chia sẻ.

Trao đổi với chúng tôi, thầy Bùi Minh Phúc – Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai cho biết, từ khi xảy ra sự việc đến nay, các HS trong lớp bị thầy Hải ghi vào sổ đầu bài vẫn đi học bình thường. Thầy Phúc cho biết thêm, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai mới tách trường từ tháng 8/2013, và thầy Hải là giáo viên hiền lành, hòa nhã với đồng nghiệp.

Ông Phạm Ngọc Thạch – Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai cho biết, sau khi biết tin thầy Hải bị đánh, Sở và trường đã đến thăm và động viên thầy Hải. Sở cũng đã làm việc với Công an huyện Đăk Đoa để mong sớm tìm ra hung thủ chặn đánh thầy Hải.

Ngày 28/2, Công an huyện Đăk Đoa đã bắt được 2 đối tượng đánh thầy Hải là Trương Đình Thọ (SN 1996) và Lý Anh Hào (SN 1995), cùng trú thôn Sơn Trang, H’Nol, Đăk Đoa. Hai đối tượng này đã từng có tiền án trộm cắp tài sản. Hiện Công an đang tiếp tục điều tra các đối tượng liên quan…

 
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *