Search
19 Tháng tám, 2018, 02:52
  • :
  • :

Tận thu tuyển sinh

Trường ĐH Quy Nhơn (Bình Định) vừa gửi thông báo về việc thu chi phí tuyển sinh cho các trường có thí sinh dự thi tại cụm này. Trong khi lệ phí thi năm nay là 80.000 đồng/thí sinh (gồm lệ phí hồ sơ và lệ phí dự thi) thì Trường ĐH Quy Nhơn buộc các trường phải nộp hết cho mình 80.000 đồng/thí sinh (ti,n tổ chức coi thi cho thí sinh các trường ủy quyền).

Tận thu tuyển sinh

Ngoài ra, các trường còn phải đóng cả chục khoản thu khác, gồm các khoản kinh phí chi trực tiếp tại điểm thi (trưởng, phó điểm thi, thư ký, cán bộ coi thi, giám sát, công an, cán bộ y tế, trật tự, phục vụ, tổng kết cuối mỗi đợt thi); tiền thuê phòng hội đồng, bồi dưỡng ban giám hiệu trường cho thuê điểm thi, tiền thuê phòng thi, công tác thanh tra các điểm thi, tiền làm và treo băngrôn, thuốc y tế sơ cứu tại điểm thi…

Cán bộ tuyển sinh một trường ĐH ở TP.HCM bức xúc: “Nhìn qua tên gọi của các khoản thu thấy nhiều khoản rất vô lý. Rõ ràng Trường ĐH Quy Nhơn được Bộ GD-ĐT phân công chủ trì cụm thi này đã tìm cách tận thu các trường có thí sinh dự thi tại đây”. Đó là chưa kể còn nhiều khoản thu khác mà Trường ĐH Quy Nhơn yêu cầu các trường phải nộp.

Trong khi ở một cụm thi khác là Cần Thơ, năm nay các trường chỉ phải trả 46.900 đồng/thí sinh (gồm mọi chi phí, kể cả việc chuyển giao bài thi về TP.HCM).

Theo một số cán bộ tuyển sinh, nhiều năm qua công tác tổ chức thi tại cụm Quy Nhơn đã có nhiều điều không hợp lý, gây rất nhiều khó khăn và tốn kém cho các trường. Ở kỳ tuyển sinh năm trước tại cụm Quy Nhơn, riêng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM phải nộp cho ĐH Quy Nhơn khoảng 101.773 đồng/thí sinh (đợt 1) và 118.750 đồng/thí sinh (đợt 2). Nhiều trường ĐH khác tại TP.HCM cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Phương thức tuyển sinh “ba chung” do Bộ GD-ĐT triển khai và chỉ đạo thực hiện. Các trường dù muốn hay không đều phải tham gia và chấp hành các quy định liên quan. Vì vậy vấn đề kinh phí cũng nên được quy định rõ ràng, tránh tình trạng thả nổi để cụm thi muốn làm gì thì làm.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *