Search
26 Tháng năm, 2018, 02:10
  • :
  • :

Tăng cường công tác thanh tra từ khâu coi thi đến xét tuyển

Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết, sẽ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để đảm bảo độ tin cậy của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015.
thanhtra1

Theo đó, trước nhất, đề thi sẽ kế thừa thành công của kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014 theo định hướng đánh giá năng lực của học trò.

Đề thi tăng cường câu hỏi vận dụng, câu hỏi mở, yêu cầu thí sinh phải vận dụng kiến thức, hiểu biết xã hội để trả lời, không nặng về ghi nhớ máy móc hoặc trả lời theo bài mẫu.

Thứ hai, trong dự thảo quy chế tổ chức thi tốt nghiệp THPT quốc gia quy định rất rõ trách nhiệm của các bên liên quan trong các khâu coi thi, chấm th.

Trong đó có trách nhiệm của Ban chỉ đạo cấp quốc gia, trách nhiệm của Ban chỉ đạo cấp tỉnh, trách nhiệm của Hội đồng thi, của cán bộ coi thi và của các ban liên quan trong hội đồng thi ấy.

Đặc biệt khâu thanh tra sẽ được tăng cường. Ngoài tăng cường thanh tra trong quá trình coi thi, kể cả thanh tra trong khâu xét tuyển cũng được đặt ở mức độ cao hơn.

Ông Mai Văn Trinh nhấn mạnh: Việc Bộ GD&ĐT quyết tâm tổ chức kỳ thi nghiêm túc thể hiện rất rõ trong việc tổ chức các cụm thi.

Cụ thể, chủ trì các cụm thi dù là cụm liên tỉnh hay cụm thi tỉnh đều đặt dưới sự chủ trì của các trường ĐH, cùng với sự tham gia của các Sở GD&ĐT.

Tất cả sai phạm phát sinh trong quá trình thi sẽ được xử lí theo khuôn khổ của quy chế và các văn bản quy phạm pháp luật mà nhà nước ban hành và hiện nay đang có giá trị áp dụng.

“Chúng ta đã biết, với quy trình đổi mới thi như năm 2014, kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ đã có chuyển biến rất rõ rệt trong việc bảo đảm an toàn, kể cả trong khâu tổ chức thi, chấm thi và xét tuyển.

Đó là yếu tố ban đầu để Bộ GD&ĐT tiếp tục làm quyết liệt hơn trong kỳ thi tới và quan điểm là sẽ xử lý nghiêm, đúng pháp luật những lỗi, từ thí sinh đến các cán bộ tham gia kỳ thi” -Ô ng Mai Văn Trinh cho hay.