Search
22 Tháng bảy, 2018, 12:50
  • :
  • :

Thanh Hóa: Lò luyện giảm nhưng giá tăng cao

(Luyện thi Thăng Long) – Năm nay, trên địa bàn thành phố Thanh Hóa không còn mọc tràn lan các lò luyện thi, chỉ còn một số lò luyện được đánh giá là chất lượng còn chỗ đứng, kéo theo giá cả cũng được tăng lên đáng kể so với năm trước.

Không như nhiều năm trước, các lò luyện thi trên địa bàn thành phố Thanh Hóa mọc tràn lan. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại, quanh ĐH Hồng Đức chỉ còn một số lò luyện thi được xem là chất lượng.

Có lẽ vì lò luyện thi không còn nhiều nên các lò còn lại trở nên quá tải, giá cả tại các lò luyện thi cũng tăng đáng kể. Giá cả mỗi môn là 15.000đ/ca, so với năm ngoái đã tăng lên 5.000đ. Còn nếu học buổi tối luyện chuyên đề thì môn Toán có giá 25.000đ/ca, môn Vật lý có giá 20.000đ/ca, đã tăng từ 8 – 12.000đ so với năm ngoái.
Em Nguyễn Trường Sơn (quê ở xã Quảng Thịnh, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) cho biết: “Năm trước em cũng ôn thi ở đây, giá năm nay có tăng hơn nhiều so với năm trước. Nhưng các thầy cô dạy ở đây nghe nói dạy được, nên dù biết đắt hơn rất nhiều so với trường huyện nhưng em vẫn muốn ôn ở đây”.
Nguyễn Thị Hòa, sinh viên Trường ĐH Hồng Đức, nhận xét: “Những năm trước lò luyện thi đông vì học sinh từ khắp các huyện thị đều đổ xô lên thành phố với ý nghĩ các thầy cô trên đây dạy sát chương trình hơn. Thế nhưng cho đến vài năm trở lại đây, nhiều lò luyện thi đã dần giải tán vì học sinh đã phần nào học hỏi từ những người đi trước rằng chưa hẳn cứ đi ôn ở các lò luyện sẽ thi đậu đại học, chí ít là cao đẳng, cho nên bây giờ học sinh có thể tự ôn tại trong sách vở hoặc các trang web trên Internet”.

 

Học sinh ngồi chen chúc nhau trong một lò luyện ở TP Thanh Hóa.

Theo kháo sát, được biết, số học sinh ôn tại các lò luyện hầu hết là những học sinh thi lại năm thứ hai, hay thứ ba vì họ dường như không đủ tự tin, lo lắng, nên họ quyết định xuống phố để ôn luyện thêm.

Trong vai một học sinh đi ôn thi ĐH, tôi vào một lò luyện trên đường Trương Hán Siêu. Dưới cái nắng oi bức của đầu mùa hè, trong căn phòng chỉ vỏn vẹn khoảng 30 – 35m2 có hàng trăm sĩ tử chen chúc nhau ngồi.

Những dãy bàn kê san sát tận hành lang, chỉ chừa lối đi rất hẹp. Lớp chật, người đông, không có điều hòa, chỉ có vài cái quạt được gắn trên tường. Thầy cứ giảng thao thao bất tuyệt, còn trò, ai thích thì học, không thích thì nói chuyện, thậm chí lăn ra ngủ cũng không ai biết.

Trần Khắc Tuyến (quê Đông Sơn, Thanh Hóa) bộc bạch: “Mình vào lò luyện thi với tâm lý là các thầy ở trường ĐH bao giờ cũng cho ôn sát chương trình thi hơn so với các thầy giáo tại các trường cấp ba ở quê. Nên mặc dù chen lấn, chật chội nhưng vẫn muốn đi. Vào lò luyện thế này cố gắng chép các dạng đề rồi về nhà tự ôn chứ lớp đông lại ồn, nên tiếp thu được kiến thức cũng không được nhiều lắm”.

 

Hàng trăm học sinh chen nhau trong một lò luyện.
 
Tại lò luyện thi trên đường Phạm Ngũ Lão, từ lúc bắt đầu buổi học đã có trên hai trăm học sinh chen nhau ngồi học. Cho đến giữa giờ thì số học sinh đăng ký vào vẫn còn tăng lên. Bàn ghế kê san sát, không có nổi một lối đi. Số học sinh quá đông lại ồn ào khiến lớp học vô cùng ngột ngạt.
Em Nguyễn Phương (quê Hoằng Hóa, Thanh Hóa), đến luyện thi tại đây cho biết: “Em nghe lò luyện được các giảng viên trong Trường ĐH Hồng Đức dạy, nên cũng khăn gói lên đây tìm nhà trọ để ôn thi nhưng lớp học đông quá, lượng kiến thức thu về không được mấy. Hôm nào em cũng cố gắng đi thật sớm nếu không sẽ không có chỗ để ngồi”.

nguon: dantri
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *