Search
20 Tháng bảy, 2018, 06:45
  • :
  • :

Thanh tra Chính phủ lên tiếng về vụ thanh tra ĐH QGHN

(Luyện thi Thăng Long) – Trước việc ĐH Quốc gia Hà Nội có những phản hồi xung quanh bản kết luận của Thanh tra Chính phủ, ngày 21/6, Chánh Văn phòng Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm đã có văn bản chính thức lên tiếng về vụ việc này.

Sở dĩ Thanh tra Chính phủ có văn bản phản hồi vụ việc là do nhận được công văn số 1500-CD-BĐ/ND ngày 12/6/2012 của báo Nhân dân chuyển đơn kiến nghị của Trung tâm Công nghệ đào tạo và hệ thống việc làm (ETC) trực thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐH QGHN) liên quan đến việc thanh tra công tác quản lý trong việc liên doanh, liên kết đào tạo ĐH và sau ĐH của Bộ GD-ĐT Việt Nam; việc liên doanh, liên kết đào tạo ĐH và sau ĐH của ĐH QGHN giai đoạn năm 2006 đến năm 2010. Văn bản phản hồi này ngoài gửi các cơ quan chức năng còn được chuyển đến báo Nhân dân, Dân trí, Tuổi trẻ và Tiền Phong.

Chủ yếu những phần kiến nghị này đều trùng lặp với những ý kiến của ông Vũ Minh Giang – Phó giám đốc ĐH QGHN trao đổi với báo chí trong nhưng ngày qua. Cụ thể, ĐH QGHN cho rằng việc tiến hành thanh tra có dấu hiệu bất thường, không tập trung thanh tra vào công tác quản lý theo đúng nội dung của quyết định Thanh tra…

Để tránh “nhiễu” dư luận, Thanh tra Chính phủ đã có ý kiến phản hồi toàn bộ nhưng nội dung kiến nghị này. Thanh tra Chính phủ cho hay, thực hiện kế hoạch thanh tra đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 125/QĐ-TTCP ngày 27/1/2011 của Thanh tra Chính phủ (trong đó có nội dung về thanh tra công tác quản lý nhà nước trong việc liên doanh liên kết đào tạo ĐH và sau ĐH của Bộ GD-ĐT và sau ĐH của ĐH QGHN). Trung tâm ETC chỉ là một trong 11 đơn vị ĐH QGHN mà thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra theo quyết định số 2229/QĐ-TTCP ngày 19/8/2011 của Thanh tra Chính phủ về thanh tra công tác quản lý nhà nước trong việc liên doanh, liên kết đào tạo ĐH và sau ĐH của Bộ GD-ĐT; liên doanh, liên kết đào tạo ĐH và sau ĐH của ĐH QGHN.

Về ý kiến Đoàn thanh tra không tập trung thanh tra vào công tác quản lý nhà nước theo đúng nội dung quyết định số 2229/QĐ-TTCP của Thanh tra Chính phủ mà chủ yếu thanh tra những vấn đề tài chính, kế toán, kiểm tra tài khoản của ETC và các đối tác của ETC là không đúng. Theo kế hoạch đã được Tổng thanh tra Chính phủ phê duyệt có nội dung xem xét công tác thu chi tài chính trong liên doanh, liên kết đào tạo ĐH và sau ĐH. Đây cũng là một trong những nội dung về công tác quản lý nhà trước.

Trong bản phản hồi này, Thanh tra Chính phủ cũng giải thích rõ thông tin ông Vũ Minh Giang trao đối với báo chí. Cụ thể ông Giang cho hay, về việc trong quá trình thanh tra, có rất nhiều dấu hiệu vi phạm nên một đơn vị của ĐH QGHN đã báo cáo lên Tổng thanh tra và Tổng thanh tra đã có quyết định rút ông phó đoàn Nguyễn Mạnh Cường về và gần như việc thanh tra bị gián đoạn vào tháng 1/2012. Sau đó, ông Nguyễn Mạnh Cường sau nhiều lần kiểm điểm đã bị kỷ luật cảnh cáo

“Ông Nguyễn Mạnh Cường – thành viên Đoàn thanh tra có vi phạm quy chế Đoàn thanh tra (nhận một bó hoa, một búp bê và một chai rượu do ông Nguyễn Việt Anh – Phó giám đốc trung tâm ETC tự mang đến tặng nhân ngày 20/10), Thanh tra Chính phủ đã làm rõ, có quyết định cho thôi tham gia Đoàn thanh tra và xử lý kỷ luật ông Cường. Tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ mục đích việc đưa quà và kiến nghị xử lý nghiêm” – bản phúc đáp của Thanh tra Chính phủ cho hay.

Thanh tra Chính phủ cũng nhấn mạnh: “Về thời hạn thanh tra là 60 ngày (không kể ngày nghỉ, ngày lễ), Đoàn thanh tra thực hiện theo đúng nguyên tắc trong hoạt động thanh tra, không gây ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường của đối tượng được thanh tra”.
 
Trước việc ĐH QGHN khi trao đổi với báo chí cho rằng bản báo cáo kết luận Thanh tra có nhiều điểm không chuẩn xác, mang tính quy kết thì bản phản hồi này cũng đã nêu rõ cơ sở để đưa ra kết luận. Cụ thể, sau khi kết thúc thanh tra, ngày 4/1/2012, đại diện lãnh đạo Thanh tra Chính phủ đã họp với ĐH QGHN (có sự tham gia của lãnh đạo Bộ GD-ĐT) để thông báo số liệu kết thúc thanh tra. Ngày 18/1/2012 Đoàn thanh tra làm việc trực tiếp với đại diện lãnh đạo ĐH QGHN, có giám đốc trung tâm ETC dự. Sau đó, ĐH QGHN đã có văn bản số 492/ĐHQG-QHCT ngày 8/2/2012 giải trình về một số nội dung kết luận thanh tra. Đoàn thanh tra đã tổng hợp, tiếp thu các nội dung báo cáo giải trình của ĐH QGHN để báo cáo lãnh đạo Thanh tra Chính phủ.

Quá trình xây dựng dự thảo kết luận thanh tra, Trưởng Đoàn thanh tra, lãnh đạo thanh tra Chính phủ đã họp với Bộ GD-ĐT, Bộ Tài chính, Bộ Công an, Viện KSND tối cao, văn phòng Chính phủ về nội dung liên quan đến kết luận thanh tra; Đồng thời gửi văn bản kết luận thanh tra cho Bộ GD-ĐT.

Ngày 8/6/2012, Thanh tra Chính phủ có báo cáo kết luận thanh tra số 1376/KL-TTCP về thanh tra công tác quản lý nhà nước trong việc liên doanh, liên kết đào tạo ĐH và sau ĐH của Bộ GD-ĐT; việc liên doanh, liên kết đào tạo ĐH và sau ĐH của ĐH QGHN giai đoạn từ năm 2006 đến năm 2010 gửi Thủ tướng Chính phủ và hiện nay đang chờ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Khi được Thủ tướng Chính phủ đồng ý, Thanh tra Chính phủ sẽ công bố kết luận thanh tra theo quy định.

nguon: dantri
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *