Search
20 Tháng năm, 2019, 09:49
  • :
  • :

Thi ĐH, CĐ 2011: Vẫn “nóng” khối A, ngành Kinh tế

Hôm nay (14/4) là hạn cuối nộp hồ sơ ĐKDT vào ĐH, CĐ tại trường, sở GD&ĐT. Tuy nhiên, ngày 11-12, nhiều trường THPT đã hoàn thành việc thu nhận hồ sơ. Ghi nhận chung tại nhiều điểm thu nhận hồ sơ, lượng hồ sơ ĐKDT năm nay giảm; số học sinh thi khối A chiếm ưu thế và thí sinh vẫn ưu ái nhóm ngành Kinh tế.

http://gdtd.vn/dataimages/201104/original/images496858_2.jpg

Sau hôm nay, thí sinh còn thời gian đến ngày 21/4 để nộp hồ sơ tại trường ĐH, CĐ

Hồ sơ ảo giảm

Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều trường THPT đã kết thúc việc thu nhận hồ sơ từ ngày 11-12/4. Lý do được đưa ra là các trường phải kiểm tra xem có sai sót gì để báo lại cho học sinh, sau đó là nhập dữ liệu và in ra để học sinh kiểm tra lần cuối. Đây là công đoạn mất khá nhiều thời gian.

Cán bộ thu nhận hồ sơ trường THPT Liễu Giai (Ba Đình – Hà Nội) cho biết, do số lượng học sinh ít (cả trường có tổng số 136 học sinh lớp 12) nên chỉ đến ngày 11/4 trường đã hoàn tất mọi công đoạn thu nhận, kiểm tra hồ sơ và nộp hồ sơ lên Sở GD&ĐT. Cũng theo cán bộ này, năm nay, số lượng hồ sơ/học sinh ít. Tổng số hồ sơ trường nhận được khoảng trên 200 bộ. Như vậy, trung bình, học sinh chỉ nộp từ 1-2 bộ hồ sơ.

Còn theo cán bộ thu nhận hồ sơ trường THPT Cầu Giấy (Hà Nội), trường đã hoàn tất việc thu hồ sơ ĐKDT vào ĐH, CĐ. Tổng số hồ sơ trường nhận được là 1147 hồ sơ trên tổng số 410 học sinh. Như vậy trung bình mỗi em nộp từ 2 đến 3 bộ.

Không chỉ ở trường THPT Liễu Giai, nhiều trường THPT cũng cho biết, tình trạng học sinh nộp 4-5 bộ hồ sơ như những năm trước hầu như không còn. Hầu hết các em chỉ nộp từ 1 đến 2 bộ hồ sơ, nhiều là 3 bộ. Một phần do từ trước khi nộp hồ sơ, nhà trường đã tư vấn kỹ cho các em nên suy nghĩ kỹ trước khi chọn trường, không nên nộp quá nhiều hồ sơ; phần do chính bản thân học sinh cũng đã tự định hướng tốt hơn trong việc chọn trường, chọn ngành trong tương lai.

Bà Tạ Song Hà, Phó trưởng phòng GDCN, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Hà Nội bắt đầu thu hồ sơ của các đơn vị cơ sở từ ngày 11/4. Nhưng từ nay đến hạn chót nộp theo quy định là ngày 14/4, thí sinh muốn nộp bổ sung hồ sơ ĐKDT, các đơn vị vẫn có trách nhiệm tiếp nhận theo thời gian quy định.

Khác với các trường, tại điểm thu nhận hồ sơ của các phòng GD&ĐT ở Hà Nội, thí sinh thường đến nộp hồ sơ ĐKDT vào những ngày cuối. Tuy nhiên, ghi nhận tại các điểm nộp hồ sơ này cũng cho thấy, lượng thí sinh một lúc nộp nhiều hồ sơ ĐKDT cũng đã giảm so với trước, cũng có nghĩa, lượng hồ sơ ảo năm nay sẽ giảm.

Khối A, Kinh tế vẫn “hot”

Chị Vân Anh, trường THPT Cầu Giấy cho biết, chủ yếu học sinh trong trường đăng ký thi vào các trường như ĐH Thương mại, ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Điện Lực. Số lượng thi khối A chiếm đa số. Học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, Hà Đông cũng chủ yếu lựa chọn thi khối A, vào nhóm ngành Kinh tế. Học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh lựa chọn nhiều khối ngành kinh tế, kỹ thuật…Đây cũng là điểm chung tại một số trường ở Hà Nội như THPT Đoàn Kết, THPT Đào Duy Từ THPT Trần Phú…Tiêu biểu có lẽ phải nói đến trường THPT Việt Đức (Hà Nội), số hồ sơ dự thi khối A của học sinh trong trường năm nay chiếm tới khoảng 50% tổng số hồ sơ ĐKDT, trong khi đó, khối C chỉ vẻn vẹn 3 trên tổng số trên 2200 bộ.

Ông Vũ Mạnh Khiêm, cán bộ thu nhận hồ sơ tại điểm thu hồ sơ của Phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, trên 70% số hồ sơ điểm này nhận được tập trung vào khối A. Trường được học sinh lựa chọn chủ yếu là Học viện Ngân hàng, ĐH Kinh tế quốc dân, Đại học Thương mại…

Còn tại điểm thu nhận hồ sơ của phòng GD&ĐT quận Đống Đa (Hà Nội), trường dẫn đầu được thí sinh lựa chọn là ĐH Kinh tế Quốc dân, tiếp theo là các trường thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Theo thông tin tại Văn phòng tuyển sinh Bộ GD&ĐT phía Nam, số lượng hồ sơ đăng ký vào nhóm ngành kinh tế chiếm ưu thế. Cán bộ thu nhận hồ sơ tại Sở GD&ĐT TPHCM cũng cho hay, các ngành quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, kế toán…vẫn được thí sinh ưu ái lựa chọn nhất.

Sau hôm nay (14/4), thí sinh chưa kịp nộp hồ sơ ĐKDT sẽ còn thời gian đến ngày 21/4 để nộp hồ sơ tại trường ĐH, CĐ. Những thí sinh này cần lưu ý ghi đúng mã đơn vị đăng ký dự thi nộp tại trường ĐH, CĐ là mã 99.

Những sai sót thường gặp:

Theo phản ánh của các điểm thu nhận hồ sơ, thí sinh khi làm hồ sơ ĐKDT chủ yếu gặp phải các nhầm lẫn như: Nhầm mục 3 trong hồ sơ ĐKDT là nguyện vọng 2 và nhầm lẫn giữa trường tổ chức thi và không tổ chức thi:

Thí sinh lưu ý, mục 3 trong hồ sơ đăng ký dự thi không dành để đăng ký nguyện vọng 2 mà dành cho các thí sinh có NV1 học tại các trường ĐH, CĐ không tổ chức thi tuyển sinh hoặc hệ CĐ của ĐH, sau khi ghi mục 2 phải ghi thêm mục 3 này. Khi khai báo hồ sơ ĐKDT thí sinh chỉ khai báo NV1. Các NV2, 3 chỉ khai báo khi thí sinh không trúng tuyển NV1 và đã nhận được Giấy chứng nhận kết quả thi.

Còn khi đăng ký vào một ngành của trường không tổ chức thi (khai báo mục 3), thí sinh phải nộp hồ sơ thi nhờ một trường có tổ chức thi và theo đúng khối thi. Nếu trường thí sinh muốn đăng ký học có tổ chức thi thì thí sinh phải dự thi tại trường đó (hoặc thi cụm) chứ không được thi nhờ một trường khác.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *