Search
19 Tháng tám, 2018, 02:50
  • :
  • :

Thí sinh phấn khởi vì đề lí không quá khó

 Tan thi môn Vật lý chiều nay 2/6, nhiều thí sinh ra về với tâm trạng phấn khởi vì đề thi không quá khó, câu hỏi không lắt léo

Nhiều thí sinh Hà Nội thở phào với đề thi môn Vật lý không quá khó

Tại Hà Nội, 4h kém 25 phút, cổng trường vừa mở, các thí sinh ùa ra với những khuôn mặt rạng rỡ. Võ Quỳnh Vinh học sinh lớp 12 A6 trường THPT Nguyễn Tất Thành vui vẻ nói: “Em thấy đề thi rất vừa tầm với bọn em, các câu hỏi ra cơ bản, học sinh trung bình cũng phải làm được 60 – 70%. Còn em cũng phải cầm chắc làm đúng 90% vì em thi khối A”

Còn Nguyễn Thiên Trang – HS lớp 12 Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm thì chia sẻ với giọng đầy nuối tiếc: “Đề thi không khó. Em nghĩ mình phải làm đúng 100%, nhưng trong phần lý thuyết em chọn câu hơi vội vàng, nên bây giờ kiểm tra lại mới biết mình sai hai câu. Tiếc quá”.
Thí sinh Hà Nội xem lại đề thi sau khi kết thúc buổi thi Vật lý chiều nay 2/6

Với Lan Anh học sinh lớp 12 Trường THPT Đông Đô cho biết: “Em ôn thi khối C nên môn Lý không phải sở trường của em, đề thi này em làm được 80 % thôi. Phần bài tập em làm không được tốt lắm, nhưng em cũng rất mừng vì đề không quá “khoai”.

Trong khi đó, buổi thi Vật lý chiều nay, nhiều thí sinh tại Hà Nam tỏ ra căng thẳng trước đề thi trắc nghiệm. Phần đông thí sinh đã hoàn thành tốt bài thi nhưng vẫn lo lắng ở những câu hỏi trắc nghiệm quá khó và đành phải “nhắm mắt” điền đáp án cho xong.
 
Khác với môn Văn trong buổi sáng nay, sau khi hoàn thành bài thi môn Vật lý, nhiều thí sinh vẫn chưa thật sự an tâm về bài làm trắc nghiệm của mình. Nhiều em vừa ra khỏi phòng thi đã vội lấy cặp sách tra lại các đáp án của đề thi cho chắc chắn.
Vẫn còn băn khoăn về bài thi
Bạn Lê Thị Hương, Hội đồng thi Trường THPT Trần Phú chia sẻ: “Em thấy đề thi Vật lý không quá khó, em làm xong bài thi trước 15 phút, nhưng em cũng không dám chắc chắn mình đạt điểm cao bởi những câu hỏi trắc nghiệm rất dễ sai”.

 

Còn bạn Nguyễn Văn Hùng, Hội đồng thi Trường TPHT Chuyên Biên Hòa cho biết: “Thời gian làm bài hơi ngắn, lúc gần hết giờ em còn mấy câu hỏi khó chưa làm được nhưng cũng đành phải chọn chừng một đáp án nào đấy làm cho xong để nộp bài”.

Trong ngày thi hôm nay, 2/6, các Hội đồng thi trong địa bàn Hà Nam đều thực hiện tốt quy chế thi tốt nghiệp, chất lượng an ninh trong và ngoài các cụm thi cũng được đảm bảo tốt. Lực lượng an ninh đã có mặt tại các Hội đồng thi để đảm bảo trật tự, tránh ồn ào và gây ách tắc đường.

Các thí sinh cùng nhau đối chiếu kết quả.

Ông Nguyễn Lượng Huyên, Chủ tịch Hội phụ hunh trường Chuyên Biên Hòa, thành phố Phủ Lý chia sẻ: “Trong ngày thi hôm nay, các em học sinh làm bài khá tốt cả hai môn Văn và Vật Lý. Nhìn chung đề thi không quá khó và nằm trong đề cương ôn thi tốt nghiệp của Nhà trường. Riêng môn Vật Lý thì có khó hơn đối với các em Chuyên khối C và D”.

 

Ông Bùi Văn Tâm, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Hà Nam cho biết: “Đến hết môn thi chiều nay, trong địa bàn vẫn chưa xảy ra trường hợp thí sinh vi phạm quy chế thi và phải đình chỉ thi. Năm nay, Sở tăng cường công tác coi thi nên chất lượng cũng được đảm bảo ngay cả ngoài khu vực thi”.
 
Kết thúc buổi thi môn Vật lý chiều nay, thí sinh Cần Thơ cho biết đề ra tương đối khó. Tại Hội đồng thi THPT Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thủy), nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi với gương mặt đầy tâm trạng. Em Nguyễn Minh Hoàng (THPT Bùi Hữu Nghĩa) cho biết, đề có 40 câu, ra dàn trải, trong 60 phút thì học sinh khá giỏi có thể làm tốt, riêng học sinh trung bình thì “khó ăn”.
Thí sinh Cần Thơ cùng trao đổi lời giải sau khi ra khỏi phòng thi môn Vật lý.
Tại Hội đồng thi Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng, nhiều thí sinh cũng cho rằng, cả 2 phần lý thuyết và bài tập đều khó dễ như nhau, cũng có những câu rất dễ ăn nhưng cũng có những câu buộc phải đánh bừa để hoàn thành bài thi.
 
Còn tại các điểm thi hệ GDTX, các thí sinh cũng cho biết rất khó để đạt điểm cao trong môn Lý.
 
Các thí sinh tại Đà Nẵng kết thúc buổi thi môn vật lý kỳ thi tốt nghiệp THPT 2011 với nhiều nụ cười. Đa số thí sinh được hỏi đều nhận định đề thi vật lý năm nay vừa tầm.

Ghi nhận tại các Hội đồng thi THPT Trần Phú và THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng, các thí sinh rời trường thi với tâm trạng phấn chấn, vui vẻ dù đến cuối buổi thi, thời tiết vẫn còn nắng nóng gay gắt. Thí sinh Trần Thị Ly, học sinh trường THPT Trần Phú dự thi ngay tại trường học cho biết: “Đề Lý có 40 câu hỏi trắc nghiệm tất cả. Hơn 80% nằm trong phần kiến thức cơ bản, tập trung nhiều câu hỏi về phần Điện. Học sinh ôn tập kỹ phần kiến thức căn bản trong chương trình ôn thi tốt nghiệp có thể dễ dàng làm bài thi đạt trên điểm trung bình. Nhiều bạn trong phòng em hoàn thành 40 câu trắc nghiệm trong đề thi khá sớm và đợi đến giờ được phép là rời phòng thi”.

Thí sinh tại Đà Nẵng kết thúc ngày thi thứ nhất khá vui vẻ, thoải mái dù trời nắng gắt.

Nhóm các thí sinh cùng nhau thảo luận về đề và bài làm sau ngày thi đầu tiên trước Hội đồng thi THPT Phan Châu Trinh cũng tỏ ra phấn chấn khi dò đáp án của nhau và xác định trả lời trúng nhiều câu hỏi trắc nghiệm.

Cả nhóm đều phấn chấn vì trả lời trúng nhiều câu hỏi trắc nghiệm trong đề Lý

Thí sinh Hà Dung, học sinh THPT Trần Phú, dự thi tại Hội đồng thi Phan Châu Trinh cho biết: “Thí sinh trước khi vào phòng thi đều được nhắc đi nhắc lại nhiều lần nên không thấy có trường hợp bạn nào quay tài liệu hay lỡ đem điện thoại di động vào phòng. Các thầy, cô cán bộ coi thi không quá nghiêm khắc trong giờ làm bài, tạo tâm lý thoải mái cho bọn em làm bài thi”.
 
Tại Thanh Hóa, theo nhận định của một số thí sinh sau khi làm bài, đề thi Vật Lý năm nay phù hợp với các bạn học sinh có học lực trung bình. Nhiều thí sính làm bài đạt trên 50%.
 
Không như trong buổi thi Văn sáng nay, trong buổi thi môn Vật Lý chiều nay, sau khi rời phòng thi, nhiều thí sinh đã tập trung lại từng nhóm để bàn luận về đề thi và kết quả của mình sau khi môn thi kết thúc.
 
Sau 60 phút làm bài căng thẳng và tập trung cao độ, các thí sinh dường như thở phào nhẹ nhõm vì đề thi môn Vật Lý không quá khó. Theo ý kiến của các thí sinh tại Hội đồng thi trường THPT Lưu Đình Chất, xã Hoằng Qùy, huyện Hoằng Hóa thì đề thi môn Vật Lý năm nay không khó, các bạn học sinh có học lực trung bình cũng làm được khoảng 50% kết quả.
Thí sinh Thanh Hóa xem lại đề thi.

Thí sính Bùi Văn Công phấn khởi: “Đề thi môn Lý năm nay không đánh đố học sinh nhiều. Lượng câu hỏi phù hợp với thời gian làm bài. Em làm được khoảng 70% câu hỏi trong đề thi. Do nó là đề thi trắc nghiệm nên em thấy các bạn trong phòng ai cũng hoàn thành bài thi, không như lúc sáng”.

Theo nhận định của nhiều thí sinh tại Thanh Hóa thì đề thi môn Vật Lý năm nay bám sát vào những kiến thức cơ bản đã được học trong sách giáo khoa ở trên lớp, nên các bạn học sinh chỉ cần nắm vững kiến thức là có thể làm được bài.
Thí sinh rời phòng thi trong tâm trạng thoải mái.
“Chiều nay em làm được khoảng 65% nội dung trong đề thi, còn lại là em đánh “tù mù”. Đề thi cũng có những câu hỏi khó, nhưng nội dung thi bám sát chương trình đã được học trên lớp. Em nghĩ với đề thi nay sẽ không có bạn thí sinh nào bị điểm liệt”. em Nguyễn Văn Hùng chia sẻ.

Tại Khánh Hòa, kết thúc môn thi Vật lý chiều 2/6, nhiều học sinh tỏ ra phấn khởi vì đề thi khá dễ, nhiều em khẳng định đạt điểm 8 trở lên.

Em Bùi Đức Hoàng Bảo, học sinh dự thi tại hội đồng thi Trường THPT Lý Tự Trọng (TP Nha Trang) phấn khởi cho biết: “Đề thi môn Lý năm nay dễ, em chỉ làm khoảng 2/3 thời gian là xong. Em nghĩ mình đạt khoảng 8, 9 điểm”.

Nhiều thí sinh Khánh Hòa phấn khởi vì làm tốt bài thi.

Còn tại hội đồng thi trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, em Nguyễn Thị Vy, cho biết: “Em thấy đề thi không hề đánh đố, không lắt léo. Em làm bài xong khi thời gian còn gần 15 phút nữa mới hết. Nhiều bạn khác trong phòng cũng chỉ mất hơn phân nửa thời gian thi là đã làm xong bài. Em nghĩ các bạn có học lực trung bình cũng có thể làm được”.

Sau 60 phút thi môn Vật lý, thí sinh tại TPHCM như “trút gánh nặng” với môn trắc nghiệm thứ 2. Các thí sinh đều cho rằng, vượt qua ngày thi đầu tiên khá thoải mái, các môn còn lại không là thử thách lớn.
Niềm vui sau môn thi vật lý của các thí sinh tại Hội đồng thi Gia Định
Theo quy định, đến phút cuối cùng các thí sinh mới được ra khỏi trường thi, tuy nhiên nhiều thí sinh cho biết đã làm bài xong trước đến 15 phút. Tại Hội đồng thi THPT Gia Định, các thí sinh ra về với khuôn mặt rạng rỡ. Thí sinh Võ Đăng Khoa, học sinh lớp 12A1 trường THPT Đống Đa (Q. Bình Thạnh) cho biết so với đề thi thư của Sở GD-ĐT ra thì đề này dễ hơn. Mặc dù đề 40 câu nhưng chỉ 15 câu là phần lý thuyết còn lại là bài tập phải tính toán nhưng bạn mất 50 phút để hoàn thành bài. Đề khá hay chỉ với 5 câu hỏi khó trong đó hết 2 câu là phần mở rộng nâng cao. “Học mức trung bình như em còn có khả năng được 6 điểm”, thí sinh Đăng Khoa nói.
Thí sinh TPHCM với tâm trạng thoải mái khi kết thúc ngày thi đầu tiên.
Tương tự, thí sinh Mai Khanh, học sinh lớp 12A10 trường Võ Thị Sáu hớn hở sau môn thi thứ 2. Khanh cho biết so với lúc thi thử thì đề ít lý thuyết và nhiêu bài tập hơn. Dù vậy, nhiều câu bài tập không cần phải bấm máy tính cũng làm được. Nhận định thêm về đề Mai cho rằng “những bạn nào nắm căn bản tốt sẽ làm được đề này”. Thí sinh này tự tin cho biết so với môn thi buổi sáng thì chiều này cảm thấy làm bài tốt hơn. “Khả năng đánh trúng “chắc ăn” được đến 30 câu nhắm chừng chắc được 8 điểm”, nữ thí sinh khoe.

Trong khi đó, thí sinh Nguyễn Xuân Hòa, học sinh trường THPT Hoàng Hoa Thám cũng nhận định đề dễ và “em chỉ mất 45 phút là đánh xong các câu trắc nghiệm”. Sau ngày thi đầu tiên khá căng thằng, nhiều thí sinh đã cho rằng “ngày đầu thấy qua được rồi”.

 
Chiều nay, sau 60 phút trắc nghiệm Vật lý, bước ra phòng thi, tinh thần nhiều thí sinh tại Thừa Thiên – Huế khác hẳn so với buổi thi môn Văn. Hầu hết các thí sinh cho biết làm bài kém hơn buổi sáng.

Tại hội đồng thi trường THPT chuyên Quốc Học Huế, các thí sinh cho biết là đề thi Vật Lý khó hơn mọi năm. Đề thi dù được đánh giá là cân bằng cả về bài tập và lý thuyết. Nhưng do thí sinh đặt nặng ôn thi phần bài tập nên đa số bị “lệch tủ”.

Các thí sinh sau 60 phút căng thẳng trong phòng thi ra ngoài túm lại với nhau để bàn luận môn thi khó

Em A Viết Káy, (HS Trung tâm GDTX huyện A Lưới) thi ở hội đồng THPT chuyên Quốc Học Huế cho biết :”Em có tham khảo đề thi môn Vật Lý các năm trước để ôn trước khi đi thi. Nhưng đề thi môn Lý năm nay khó hơn mọi năm nhất là phần lý thuyết. Hầu hết mọi người đều đặt nặng ôn bài tập nên phần lý thuyết làm ít lắm”.

Nhiều thí sinh cho rằng phần lý thuyết khó hơn bài tập trong đề thi môn Vật Lý chiều nay.

Vương Thị Ái, trường THPT Cao Thắng (TP Huế) chia sẻ: “Em làm bài được khoảng 70%, trong đó phần bài tập lại được nhiều hơn phần lý thuyết. Phần lý thuyết nhiều câu hỏi rất khó, nhiều phương án trả lời rất dễ gây nhầm lẫn cho thí sinh khi chọn”.

Còn Nguyễn Văn Việt, trường THPT Hai Bà Trưng tự tin với bài làm của mình khi chuẩn bị học kĩ cả bài tập và lý thuyết : “Em làm bài được 80-90%. So với môn Văn buổi sáng môn Lý tuy em làm kém hơn nhưng vẫn tạm được”.

Kết thúc môn Vật lý chiều nay, nhiều thí sinh ở Nghệ An tỏ vẽ phấn khởi vì làm được bài.

“Chiều nay với môn Vật lý em thấy đề sát và có phần dễ hơn so với những năm trước. Với kết quả làm bài của em thì có khả năng đạt 95% số điểm cho môn này”, thí sinh Phan Thị Mai Anh – Hội đồng thi Phan Bội Châu tâm sự.
Thí sinh tại Nghệ An làm bài thi môn Lý.
Còn em Hoàng Thị Linh Thùy chia sẻ: “Đề năm nay có dễ hơn, nhưng riêng phần câu hỏi về điện nếu không đọc kỹ đề thì dễ gây nhầm lẫn cho thí sinh, em làm cũng tươm tất và có khả năng được 8 điểm cho môn thi này”.
 
Kết thúc buổi thi Vật lý chiều nay, nhiều thí sinh tại Quảng Nam ra sớm và phấn khởi vì làm được bài.
 
Nhận xét về đề thi môn Lý, em Nguyễn Trường Thanh (lớp 12, trường THPT Lê Quý Đôn, TP Tam Kỳ) cho biết: Môn Lý dễ hơn môn Văn buổi sáng, thi trắc nghiệm dễ làm và không tốn thời gian nhiều, chỉ tính toán và suy nghĩ là làm ngay, phần em làm được trên 50%.
Nhiều thí sinh thi môn Lý ra sớm và phấn khởi.
Còn thí sinh Trương Thị Xuân Hạnh (lớp 12, trường Trần Cao Vân, TP Tam Kỳ), cho biết: Lúc sáng em làm môn Văn được khoảng 70%, còn môn Lý chiều nay em cũng làm được đạt trên 70%. Nói chung đề thi môn Lý thi trắc nghiệm nên cũng không mất thời gian nhiều hơn môn tự luận. 

Tại Quảng Trị, theo phản ánh của thí sinh tại một số hội đồng thi, đề thi môn Văn trong buổi sáng và môn Vật lý buổi chiều tương đối phù hợp với học lực thí sinh. Em Nguyễn Thị Thanh Vân, thí sinh tại Hội đồng thi trường THPT Vĩnh Linh cho biết: Đề thi phù hợp với chương trình của tụi em nhưng môn Lý vẫn có một số câu tương đối khó.

Thí sinh người PaKô, Vân Kiều tại Hội đồng thi số 3 hoàn tất kì thì ngày đầu tiên khá thuận lợi (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị).

Tại Hội đồng thi số 3 (thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa), nhiều thí sinh đồng bào các dân tộc thiểu số: Vân Kiều, PaKô khá phấn khởi với buổi làm bài ngày hôm nay. Thí sinh Hồ Văn Thuận cho biết: Tụi em đã được các thầy, cô tại trường đã hoàn thành sớm chương trình và tổ chức ôn thi khá đầy đủ. Đặc biệt là thầy, cô phụ đạo thêm rất nhiều nên ngày thi hôm nay làm bài cũng khá tốt.

Nhận định về đề thi, thạc sĩ Đặng Đình Bình, trường THPT Đào Duy Từ – Hà Nội cho biết: “So sánh với đề thi tốt nghiệp năm trước thì đề thi năm nay khó hơn, phân loại học sinh. Tuy câu hỏi trong đề không lắt léo nhưng không đơn thuần để thí sinh “kiếm” điểm cao. Trung bình từ 5 – 6 điểm, điểm cao như 9 – 10 điểm sẽ không nhiều.

Đối với đề thi năm nay, phần lý thuyết không có câu nào lạ, tuy không khó nhưng học sinh dễ bị nhầm lẫn trong cách hỏi của đề. Cụ thể: trong mã đề 139, câu 10, nhầm lẫn tốc độ truyền sóng và bước sóng. Câu 11, học sinh dễ nhầm lẫn giữa tần số và chu kỳ; câu 18, học sinh dễ nhầm lẫn giữa 2 đầu cố định và 1 đầu cố định, đầu tự do.

Phần bài tập, cũng không quá khó nhưng học sinh phải phân tích và tính toán nhiều hơn. Năm trước phần bài tập, học sinh chỉ cần dựa trên một công thức là tính toán được, năm nay phải dựa trên 2 công thức mới làm được bài thi. Cụ thể, trong mã đề 139, câu số 8, học sinh sẽ dễ nhầm lẫn giữa giá trị hiệu dụng và giá trị cực đại”. 

    Sáng mai 3/6, thí sinh tiếp tục thi môn Địa lý với thời gian 90 phút. Tại Hội đồng thi số 3 (thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa), nhiều thí sinh đồng bào các dân tộc thiểu số: Vân Kiều, PaKô khá phấn khởi với buổi làm bài ngày hôm nay. Thí sinh Hồ Văn Thuận cho biết: Tụi em đã được các thầy, cô tại trường đã hoàn thành sớm chương trình và tổ chức ôn thi khá đầy đủ. Đặc biệt là thầy, cô phụ đạo thêm rất nhiều nên ngày thi hôm nay làm bài cũng khá tốt.

 
Nhận định về đề thi, thạc sĩ Đặng Đình Bình, trường THPT Đào Duy Từ – Hà Nội cho biết: “So sánh với đề thi tốt nghiệp năm trước thì đề thi năm nay khó hơn, phân loại học sinh. Tuy câu hỏi trong đề không lắt léo nhưng không đơn thuần để thí sinh “kiếm” điểm cao. Trung bình từ 5 – 6 điểm, điểm cao như 9 – 10 điểm sẽ không nhiều.

Đối với đề thi năm nay, phần lý thuyết không có câu nào lạ, tuy không khó nhưng học sinh dễ bị nhầm lẫn trong cách hỏi của đề. Cụ thể: trong mã đề 139, câu 10, nhầm lẫn tốc độ truyền sóng và bước sóng. Câu 11, học sinh dễ nhầm lẫn giữa tần số và chu kỳ; câu 18, học sinh dễ nhầm lẫn giữa 2 đầu cố định và 1 đầu cố định, đầu tự do.

Phần bài tập, cũng không quá khó nhưng học sinh phải phân tích và tính toán nhiều hơn. Năm trước phần bài tập, học sinh chỉ cần dựa trên một công thức là tính toán được, năm nay phải dựa trên 2 công thức mới làm được bài thi. Cụ thể, trong mã đề 139, câu số 8, học sinh sẽ dễ nhầm lẫn giữa giá trị hiệu dụng và giá trị cực đại”. 

 
  
Sáng mai 3/6, thí sinh tiếp tục thi môn Địa lý với thời gian 90 phút.
Nguồn: Dân TríLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *