Search
18 Tháng chín, 2019, 02:10
  • :
  • :

Thủ khoa quê nghèo ước mơ trở thành bác sĩ

(Luyện thi Thăng Long)-Mấy ngày nay, xóm nhỏ ở thôn Nghi Thượng (xã Quế Hiệp, Quế Sơn, Quảng Nam) trở nên xôn xao vì cái tin con ông Bé đậu thủ khoa ở tận Hà Nội. Thi ngành Y đa khoa, khoa Y dược, cậu học trò Nguyễn Văn Khuynh trở thành thủ khoa khối B, ĐH QG Hà Nội.

Thủ khoa vùng quê nghèo với ước mơ trở thành bác sĩ 
Góc học tập đơn giản của thủ khoa khối B ĐHQG Hà Nội với 28 điểm làm tròn: Sinh: 8,25 điểm, Toán: 9,75 điểm và Hóa: 9,75 điểm.

Căn nhà nhỏ bé mà Khuynh ở và chăm sóc bà ngoại già yếu mấy hôm nay đông đúc hẳn. Hàng xóm, bà con họ hàng kéo đến chúc mừng “thằng nhỏ” vừa thi đỗ thủ khoa với 28 điểm.

Bố của Khuynh – ông Nguyễn Bé kể: “Cách đây vài ngày, tôi có đứa cháu ở Đà Nẵng gọi điện về báo là cháu Khuynh đã đậu thủ khoa ở Khoa Y dược – ĐHQG Hà Nội rồi. Tôi nghe mà không tin, tôi bắt cháu mua bằng được tờ báo đã đăng mới tin, sau đó cháu hướng dẫn lên mạng xem lúc đó tôi mới tin là cháu ở nhà đã đậu thủ khoa”.

“Mừng quá chú à. Mấy hôm nay cả nhà tôi ai cũng mừng cho cháu. Tôi nghe tin cháu đậu thủ khoa mà mất ngủ cả mấy ngày ni”, ông Bé nói.

Ông Bé cho biết, mấy năm nay, Khuynh ở với bà ngoại (năm nay 77 tuổi) vừa chăm sóc bà vừa có nơi yên tĩnh để học tập. Còn vợ chồng cùng ba người con nữa ở riêng với quầy tạp hóa buôn bán nhỏ và làm ruộng để có tiền nuôi Khuynh ăn học.

“Hôm dẫn cháu vào Quy Nhơn (Bình Định) đi thi, tôi ngồi ngoài chờ có nghe mấy người khác cũng dẫn con đi thi nói chuyện với nhau trường này dễ chi thi đậu. Tôi nghe cũng lo lắm nhưng đã cho cháu đi thi rồi cũng hy vọng con mình đậu, không ngờ kết quả cháu lại đậu thủ khoa. Tôi mừng quá”, ông Bé tâm sự.

Trò chuyện với chúng tôi, Khuynh cho biết khi nghe xong và xác định chắc chắn đã đậu thủ khoa thì tự nhiên… run. “Hôm nay em vẫn còn run anh à”, Khuynh thật thà chia sẻ.

Khuynh kể, khi đăng ký thi khối B vào Khoa Y dược ĐHQG Hà Nội chỉ là thi phụ, còn đăng ký thi vào ĐH Y khoa Huế thì em thi khối A, nếu không đậu ở ĐH Y khoa Huế thì cũng còn hy vọng ở đây vì em biết mình hơi yếu môn Sinh. Không ngờ lại đậu thủ khoa luôn.
 
Thành tích học tập của Khuynh trong 3 năm THPT 
Thành tích học tập của Khuynh trong 3 năm THPT.

Chia sẻ bí quyết đạt được điểm cao trong kỳ thi vừa qua, Khuynh cho biết: “Ngoài việc chuẩn bị nền tảng kiến thức vững vàng thì em còn chú ý cách làm bài thi. Em thường chọn câu dễ làm trước đồng thời chia thời gian làm hợp lý giữa các câu”.

Khuynh cũng cho biết: “Một phần do thầy cô ở trường ôn bài rất kỹ cho chúng em, nhất là giải những đề thi ĐH khó của các năm trước, nếu đề nào tụi em thấy khó thì thành lập một nhóm cùng ngồi lại cùng nhau tìm hướng giải, chỗ nào giải không ra thì mới nhờ đến thầy cô phụ giúp”.

Chính cách học tập đó đã giúp em đạt được cao và vượt qua thành công kỳ thi ĐH năm nay. “Em chú ý tập trung môn thế mạnh của mình rồi tập trung đầu tư thời gian và công sức để kéo các môn khác lên. Như kỳ thi vừa qua ở ĐH Quốc gia Hà Nội, em yếu môn Sinh nên cố gắng làm tốt các môn khác nên em được điểm cao”, Khuynh chia sẻ kinh nghiệm học tập của mình.
 
Bà Nguyễn Thị Nữ – mẹ Khuynh tâm sự: “Nhà có 6 miệng ăn với chỉ vài sào ruộng với lại đàn heo nái và đàn gà hơn chục con, kinh tế gia đình cũng vất vả lo cho 4 đứa con đi học, nhưng tôi không để các cháu bỏ học. Mình cực mấy cũng được nhưng đừng để chúng nó khổ.
 
Những ngày cuối tuần, nếu có thời gian rảnh thì Khuynh cùng bố ra đồng gặt lúa, bón phân và về nhà phụ ngoại công việc trong vườn. Không lúc nào đi học thêm nhưng Khuynh luôn học ở mức khá giỏi với điểm tổng kết cuối năm trên 9,5. Nay cháu đậu đại học rồi, nếu không có tiền thì gia đình chúng tôi sẽ vay tiền nhà nước lo cho cháu đi học, để Khuynh đạt được ước mơ trở thành bác sỹ tại quê nghèo này”.
 
 Khuynh cùng với bố và ngoại
Khuynh cùng với bố và ngoại.

Nói về cậu học trò vừa đậu thủ khoa này, hiệu trưởng Trường THPT Quế Sơn thầy Phan Văn Hải cho biết: “Em Khuynh không chỉ ngoan hiền mà còn rất thông minh và chăm chỉ, ngoài ra em có phương pháp học sáng tạo, khoa học. Nay em đã là thủ khoa khối B ĐHQG Hà Nội rồi không những là niềm tự hào của gia đình, của địa phương mà của trường THPT Quế Sơn này nữa”.

Ông Thái Như Lan – Chủ tịch Hội khuyến học xã Quế Hiệp cho biết mấy chục năm nay ở vùng đất Quế Hiệp này mới có được một thủ khoa. Đây cũng là lần đầu tiên huyện Quế Sơn có được thủ khoa làm rạng danh cả địa phương.

“Do hoàn cảnh gia đình nên Khuynh không có nhiều điều kiện để học tập như bạn bè cùng trang lứa, mỗi ngày đi học cháu phải dậy thật sớm để đạp từ nhà đến trường hơn 15 cây số nhưng năm nào thành tích học tập của Khuynh cũng đứng đầu so với các em khác trong xã. Nay cháu đậu thủ khoa khối B ĐHQG Hà Nội, đây là điều đáng mừng cho gia đình, nhất là xã Quế Hiệp và huyện Quế Sơn. Chúng tôi cũng thơm lây với cháu Khuynh”, ông Lan chia sẻ.

nguon: dantri
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *