Search
14 Tháng mười hai, 2019, 15:23
  • :
  • :

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT bất ngờ “chất vấn” thí sinh

Với mục đích không làm ảnh hưởng đến việc làm bài thi của thí sinh, đoàn kiểm tra do Thứ trưởng Bùi Văn Ga xuất phát khá sớm. Thời điểm kiểm tra tại trường ĐH Ngoại thương diễn ra khi thí sinh chưa làm bài.

Sau một vòng kiểm tra, Thứ trưởng Bùi Văn Ga bất ngờ dừng lại một thí sinh nữ “chất vấn” khi phát hiện trên bàn có một chiếc đồng hồ “lạ”. Đây là chiếc đồng hồ thời trang có hiện thị màn hình led và được thí sinh đặt trên bàn. Nhìn về ngoài thì chiếc đồng hồ tương đối giống với trường hợp ở Học viện Cảnh sát Nhân dân.
anh1_05072014-0e5f4[1]
Sau một hồi hỏi han về việc dùng đồng hồ này để làm gì, có tính năng gì hay không thì bất ngờ Thứ trưởng Bùi Văn Ga đặt câu hỏi: “Thiết bị có thu phát được hay không? Có chức năng Bluetooth không?” Khá bình tĩnh, nữ thí sinh trả lời là không và thanh minh đó là chỉ chiếc đồng hồ thời trang bình thường.
Quan sát cử chỉ, biểu cảm của nữ thí sinh không có dấu hiệu bất thường, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhoẻn miệng cười với nữ thí sinh cùng với lời chúc cho em sẽ làm bài tốt.

Với việc các thiết bị công nghệ cao ngày càng tinh vi, hiện đại hơn nên việc kiểm tra xem có đúng là thiết bị được phép mang vào phòng thi hay không cũng gây phần nào đó khó khăn cho các Hội đồng thi. Tuy nhiên, theo một cán bộ an ninh thì một khi thí sinh đã có ý định gian lận thì bắt buộc phải có thiết bị. Đã có thiết bị thì phải sử dụng và những người này thường có biểu hiện bất thường trong phòng thi, có những cử chỉ, hành động không nhằm mục đích tập trung làm bài. Giám thị chỉ cần quan sát là hoàn toàn có thể phát hiện và ngăn chặn sớm.
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết thêm: Thí sinh đừng bao giờ nghĩ đến việc gian lận trong thi cử.Có thể các em may mắn không bị phát hiện trong lúc thi, nhưng thông qua việc kiểm dò sẽ vẫn phát hiện được, kể cả trong quátrình học, khi các em đã tốt nghiệp, đi làm. Nếu bị phát hiện sẽ bị thu hồi bằng và xử lý theo quy định.

anh2_05072014-21d8f[1]

Thí sinh dự thi giảm nhưng… mừng

So với năm trước, số thí sinh dự thi vào trường ĐH Ngoại thương Hà Nội giảm. Tuy nhiên, chính điều này lại khiến cho nhà trường lại cảm thấy vui mừng hơn.

Thông thường hàng năm trường ĐH Ngoại thương tiếp nhận một số lượng không ít thí sinh đăng ký dự thi “nhờ” để lấy kết quả xét tuyển vào trường khác. Để giúp các trường chưa tự tổ chức thi được thì các trường tổ chức thi đành phải chấp nhận “bù lỗ”. Chưa dừng lại ở đó, đối với những thí sinh dự thi “nhờ” cũng tiềm ẩn những nguy cơ khó lường. Năm 2013, số thí sinh vi phạm quy chế tuyển sinh của trường ĐH Ngoại thương chủ yếu rơi vào những em dự thi “nhờ”.

anh3_05072014-139cd[1]

Số thí sinh dự thi vào ĐH Ngoại thương giảm nhưng nhà trường lại… mừng.

Thầy Hoàng Văn Châu – Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường ĐH Ngoại thương cho biết: Số lượng thí sinh dự thi chỉ đạt 56,7%, thấp hơn so với năm trước khoảng 0,3%. Song trên thực tế mà nói, số thí sinh dự thi đăng ký nguyện vọng vào học tại trường lại tăng. Bởi vì, hàng năm nhà trường tiếp nhận trên dưới 2.000 thí sinh dự thi “nhờ” nhưng năm nay không có em nào.

Sở dĩ năm nay các trường tổ chức thi không phải “gánh” một số lượng lớn thí sinh dự thi “nhờ” là do Bộ GD-ĐT cho phép nhiều trường ngoài công lập tuyển sinh riêng, đây là những trường mà nhiều năm không tổ chức thi tuyển mà chỉ xét tuyển. Ngoài ra, một số trường công có truyền thống “nhờ vả” như ĐH Lao động Xã hội, Viện ĐH Mở Hà Nội… thì năm nay lại tự tổ chức thi.