Search
20 Tháng bảy, 2019, 02:18
  • :
  • :

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Không đặt ra áp lực về tỷ lệ học sinh đậu hay rớt

Ngày 10/7, Thứ trưởng Bùi Văn Ga và đoàn công tác Bộ Giáo dục & Đào tạo đã về kiểm tra, làm việc về kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2015 tại cụm thi số 28 (Bình Định và Quảng Ngãi).

1-d9551

Báo cáo tình hình chung với Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, NGƯT. PGS. TS. Nguyễn Hồng Anh – Hiệu trưởng Trường ĐH Quy Nhơn, Chủ tịch hội đồng thi cụm thi số 28, cho biết công tác coi thi Kỳ thi THPT quốc gia 2015 diễn ra tốt, kỷ luật trường thi nghiêm túc. Hiện cụm đang chấm tổng số bài thi là 172.000 bài, trong đó có 77.000 bài trắc nghiệm, còn lại là tự luận. Cụm thi đã mời 400 giáo viên chấm tự luận. Đến nay, đã chấm được khoảng 1/4 lượng bài thi. Dự kiến, đến khoảng ngày 15-16/7 sẽ hoàn tất chấm thi.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga kiểm tra công tác chấm thi tại cụm thị số 28 (Bình Định và Quảng Ngãi)

Kiểm tra công tác chấm thi tại Bình Định đối với hai cụm thi quốc gia và địa phương, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đánh giá cao tính an toàn, nghiêm túc tại các điểm thi, công tác chấm thi đều được thực hiện đảm bảo đúng quy chế. Thứ trưởng nhận định: Bình Định là cụm thi lớn, lượng thí sinh cao nhưng tỷ lệ thí sinh vi phạm quy chế rất ít. Đó là kết quả giáo dục tốt từ quá trình học tại các bậc học. Tuy nhiên, đây là kỳ thi “2 trong 1” đầu tiên nên cần phải làm tốt cả 2 khâu coi thi và chấm thi.

 

“Nếu công tác coi thi tốt mà chấm thi không nghiêm túc, không trung thực thì coi như bằng không. Điều này sẽ ảnh hưởng tới niềm tin của nhân dân và kỳ thi sau sẽ khó thực hiện”, Thứ trưởng Ga lưu ý.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng nhấn mạnh: Đã đổi mới giáo dục thì không chạy đua thành tích, không nên đặt ra nặng áp lực về tỷ lệ học sinh đậu hay rớt. Tất cả các khâu cần làm nghiêm túc, đúng quy định để đánh giá đúng năng lực của học sinh. Từ đó mới biết cần bổ sung gì, đào tạo gì thêm cho năm sau để kỳ thi tốt hơn.

Thí sinh dự thi Kỳ thi THPT quốc gia 2015 tại cụm thi Bình Định

Thí sinh dự thi Kỳ thi THPT quốc gia 2015 tại cụm thi Bình Định

Trong khi đó, TS. Nguyễn Trọng Hoàn, Phó vụ trưởng Vụ GD Trung học (Bộ GD&ĐT) cho rằng: “Điều quan trọng là đánh giá đúng năng lực, phẩm chất của thí sinh chứ không nên rập khuôn, cứng nhắc. Do đó, Bộ cũng đã tính đến việc chấm thi nên khuyến khích sự sáng tạo của học sinh, nhất là trong các môn xã hội ở phần câu hỏi mở”