Search
22 Tháng bảy, 2018, 14:48
  • :
  • :

Tích cực chuẩn bị thu nhận hồ sơ ĐKDT THPT quốc gia

Việc thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi của các trường THPT năm nay có phần vất vả hơn bởi phải “gánh” cả phần ĐH, CĐ. Vì vậy, cùng với công tác ôn tập, nội dung được đặt trong tâm trong thời điểm này là chuẩn bị để hạn chế thấp nhất có thể sai sót trong hồ sơ ĐKDT.
Hinh-1-c2b07

Thuận lợi với hướng dẫn ĐKDT khoa học

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các trường phổ thông chịu trách nhiệm hướng dẫn thí sinh điền vào phiếu đăng ký dự thi đầy đủ và đúng các thông tin, đặc biệt là các thông tin về chế độ ưu tiên trong tuyển sinh ĐH, CĐ;

Đồng thời, rà soát hồ sơ đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT để đảm bảo độ chính xác của các thông tin thí sinh điền vào phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT, đặc biệt là chế độ ưu tiên để được cộng điểm khuyến khích và điểm ưu tiên; có biện pháp tích cực giúp thí sinh có đủ các loại giấy chứng nhận để được hưởng cộng điểm khuyến khích và điểm ưu tiên (nếu có) và xem xét và quyết định điều kiện dự thi của thí sinh…

Các trường THPT sẽ bắt đầu thực hiện thu nhận hồ sơ ĐKDT THPT quốc gia từ ngày 1/4/2015 đến ngày 30/4/2015. Sau ngày 30/4/2015, thí sinh không được thay đổi cụm thi và các thông tin về môn thi đã đăng ký.

 

Theo thầy Nguyễn Văn Định – Hiệu trưởng Trường THPT Tháp Mười (Đồng Tháp), dù khối lượng công việc năm nay của trường THPT khi thực hiện thu nhận hồ sơ ĐKDT nhiều hơn, biểu mẫu của Bộ GD&ĐT qui định khá chi tiết, thể hiện đầy đủ các thông tin phục vụ tốt cho việc xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học nên thuận lợi cho các nhà trường.

Bên cạnh đó, tuy có nhiều điểm mới, nhưng hướng dẫn của Bộ GD&ĐT thể hiện rõ tính khoa học và tiện lợi hơn so với các năm trước. Thời gian đăng ký khá dài đảm bảo cho học sinh hoàn tất các qui định, nhất là thí sinh tự do.

Việc quản lý hình ảnh học sinh trên máy tính, theo thầy Định cũng là điểm mới cần thiết và có tính khoa học.

Tại Đồng Tháp, ngoài việc nhận hồ sơ cho học sinh đang học, các trường THPT tại trung tâm huyện, thị, thành của tỉnh Đồng Tháp, trong đó có Trường THPT Tháp Mười, được Sở GD&ĐT phân công nhận hồ sơ của thí sinh tự do cho cả huyện.

Thầy Nguyễn Văn Định cho biết: Với nhiệm vụ này, Trường THPT Tháp Mười đã phân công tổ phụ trách hồ sơ do một phó hiệu trưởng phụ trách. Tổ có trách nhiệm tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện, thu nhận hồ sơ, hoàn tất dữ liệu nộp về Sở GD&ĐT.

Nhà trường cũng triển khai hướng dẫn thực hiện Quy chế thi trong tổ chức thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT cho toàn thể giáo viên và học sinh. Các qui định, biểu mẫu của Bộ GD&ĐT cũng được thông tin đến học sinh kịp thời.

Hiện trường đang tiến hành hướng dẫn học sinh về các loại giấy tờ để cộng điểm ưu tiên, khuyến khích, giấy CMND, hộ khẩu… Đồng thời, tổ chức chụp ảnh tập trung cho học sinh để tập hợp dữ liệu hình ảnh lên máy tính.

“Chúng tôi sẽ tiến hành rà soát, kiểm tra toàn bộ hồ sơ học sinh vào ngày 4/4 để kịp thời bổ sung điểu chỉnh, kiểm tra các loại giấy tờ ưu tiên, khuyến khích. Sau khi có kết quả xếp loại học lực và hạnh kiểm cả năm (ngày 15/4/15), sẽ tổ chức hướng dẫn học sinh thực hiện điền các thông tin đăng ký dự thi, đăng ký xét tốt nghiệp.

Theo lịch của tỉnh Đồng Tháp, học sinh lớp 12 thi học kỳ II từ ngày 6 đến 9/4; hiện nay, Sở GD&ĐT đã cho các trường đăng ký mua hồ sơ thi của học sinh.

Cùng với công tác này, Trường THPT Tháp Mười cũng đẩy mạnh công tác ôn tập cho học sinh, chuẩn bị tốt nhất cho các em thi học kỳ II và kỳ thi THPT quốc gia sắp tới” – thầy Nguyễn Văn Định cho hay.

Quy trình nghiêm ngặt

Ông Châu Tuấn Hồng – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sóc Trăng cho biết, về vấn đề thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia, Sở GD&ĐT dự kiến trường THPT nào sẽ thu hồ sơ của học sinh trường đó.

Riêng thí sinh tự do, Sở dự kiến sẽ chia làm hai đối tượng. Đối tượng thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT sẽ nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại trường THPT mình đã học. Thí sinh tự do đã tốt nghiệp, chỉ đăng ký dự thi để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng sẽ do Sở GD&ĐT trực tiếp thu hồ sơ.

Năm nay, công tác thu nhận hồ sơ kỳ thi THPT quốc gia có những điểm khác so với mọi năm, do vậy, Sở GD&ĐT Sóc Trăng đã tiến hành tập huấn cho giáo viên về vấn đề này. Từng trường phổ thông thành lập tổ nhập dữ liệu, trong đó có người làm nhiệm vụ đọc thông tin, người nhập dữ liệu và người kiểm tra, rà soát. Sau khi nhập xong, tiếp tục rà soát, kiểm tra lại một lần nữa trước khi in ra cho giáo viên chủ nhiệm xem xét.

Từ ngày 1/4/2015 đến ngày 30/5/2015, các đơn vị ĐKDT thu phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT và hồ sơ xét công nhận tốt nghiệp THPT kèm theo. Thí sinh tự do có thể nộp hồ sơ xét công nhận tốt nghiệp THPT cùng hồ sơ ĐKDT.

Học sinh cũng sẽ được trực tiếp kiểm tra lại các thông tin mình ghi trong hồ sơ xem đã chính xác chưa và ký xác nhận đã kiểm tra xong.

Theo ông Châu Tuấn Hồng, kinh nghiệm từ các năm trước, nội dung thí sinh hay sai sót khi ghi hồ sơ khá nhiều. Ví dụ, có em ghi điểm bảo lưu, lấy nhầm điểm Lịch sử thành điểm Địa lý. Điểm khuyến khích thí sinh cũng dễ sai hoặc hay ghi sót vì nhiều em không nhớ.

“Năm nào chúng tôi cũng có trường hợp thí sinh sót điểm bảo lưu. Vì vậy, giáo viên chủ nhiệm phải có trách nhiệm nhắc nhở các em về vấn đề này” – ông Châu Tuấn Hồng cho biết.

Tuy nhiên, một thuận lợi là, sau khi nộp Phiếu đăng ký dự thi, thí sinh sẽ được cấp một tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào phần mềm quản lý thi qua internet. Với tài khoản này, thí sinh có thể xem lại toàn bộ thông tin trong hồ sơ của mình, trực tiếp rà soát, do đó, sẽ tránh được nhiều sai sót hơn do với mọi năm.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, năm nay, khi nhập Phiếu đăng ký dự thi, trường phải nhập cả ảnh của thí sinh; có thể quét ảnh thí sinh đã nộp, nhập từ file ảnh hoặc chụp ảnh trực tiếp.

Ảnh của thí sinh yêu cầu khi đưa vào hệ thống có độ phân giải là 400 x 600 pixel và phải được gắn đúng với thí sinh nên đây là một khâu khá vất vả đối với nhà trường.

Về vấn đề này, theo ông Châu Tuấn Hồng, Sóc Trăng sẽ chụp ảnh cho học sinh bằng máy ảnh kỹ thuật số. “Chúng tôi hoàn toàn làm giúp học sinh, không thu kinh phí. Bên cạnh đó, Sở cũng rất lưu ý trình tự công việc nhập ảnh để tránh xảy ra trường hợp ảnh và thông tin không khớp nhau” – ông Châu Tuấn Hồng cho hay.