Search
23 Tháng bảy, 2018, 06:07
  • :
  • :

Toàn cảnh xét tuyển nguyện vọng 2 và 3 năm 2011

Từ ngày 25-8, các trường đại học, cao đẳng bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 của thí sinh. Vậy, thủ tục đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 như thế nào, việc xét tuyển nguyện vọng 2 năm nay có gì mới so với các năm trước, nếu bị trượt trong các đợt xét tuyển tới thì có còn cơ hội đi học ngay trong năm hay không? Theo yêu cầu của đông đảo bạn đọc, phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã tìm hiểu vấn đề này.

Điểm chuẩn các trường ĐH, CĐ năm 2011.

Điểm mới trong xét tuyển nguyện vọng


Chưa có năm nào thí sinh đạt mức từ điểm sàn trở lên có nhiều cơ hội trúng tuyển đại học như năm nay. Điều này đã được lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định rất nhiều lần, bởi quy trình xét tuyển nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 đã có nhiều cải tiến.

Nghịch lý điểm cao vẫn trượt đại học, vốn đã tồn tại trong nhiều năm kể từ khi áp dụng hình thức tuyển sinh 3 chung, năm nay sẽ được khắc phục triệt để khi Bộ Giáo dục và Đào tạo áp dụng những quy định linh hoạt hơn trong quy trình xét tuyển nguyện vọng 2 và 3. Trao đổi với chúng tôi, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga nhiều lần nhấn mạnh: “Việc xét tuyển nguyện vọng 2 và 3 năm nay có 5 điểm khác so với mọi năm. Thứ nhất, thời gian đăng ký xét tuyển kéo dài thêm 5 ngày trong mỗi đợt xét tuyển. Thứ hai, các trường công bố công khai về thông tin hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh hằng ngày trên trang web của trường. Thứ ba, thí sinh được rút hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 và 3 để nộp vào trường khác có khả năng trúng tuyển cao hơn. Thứ tư, thí sinh có thể đến trực tiếp rút hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 và 3 hoặc ủy quyền cho người khác đến rút hồ sơ cho mình. Thứ năm, thời hạn được rút hồ sơ đăng ký xét tuyển là 15 ngày kể từ ngày bắt đầu thời hạn nộp hồ sơ xét tuyển của mỗi đợt. Với những cải tiến này, cơ hội trúng tuyển đại học của thí sinh đã tăng lên rất nhiều”.

Theo Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Ngô Kim Khôi, mỗi thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 và có điểm trên điểm sàn chỉ được cấp 1 giấy chứng nhận kết quả thi số 1 và 1 giấy chứng nhận kết quả thi số 2 có dấu đỏ của trường tổ chức thi để đăng ký nguyện vọng 2, nguyện vọng 3. Các trường không được phép nhận giấy chứng nhận kết quả thi là bản phô-tô, kể cả bản sao có công chứng. Như vậy, mỗi thí sinh chỉ có duy nhất 1 bộ hồ sơ để đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 và không thể cùng lúc nộp vào nhiều trường, mà chỉ có thể rút bộ hồ sơ duy nhất đó để nộp vào trường khác hoặc ngành khác cùng trường.

Tuy chỉ có 1 giấy chứng nhận kết quả thi số 1, nhưng trên giấy chứng nhận này có những phần dành riêng để thí sinh đăng ký lại nguyện vọng 2 sau khi rút hồ sơ.

Để chắc chắn, thí sinh nên tìm hiểu kỹ chỉ tiêu và mức điểm nhận hồ sơ của từng trường. “Theo kinh nghiệm, thí sinh có điểm bằng hoặc cao hơn mức điểm sàn thì nên lựa chọn những trường ngoài công lập, hoặc những trường công lập ở các tỉnh. Nếu đăng ký nguyện vọng 2 vào những trường có mức điểm nhận hồ sơ thấp hơn điểm của thí sinh từ 1,5 đến 2 điểm thì thí sinh sẽ có nhiều cơ hội trúng tuyển hơn”, một nhà giáo có nhiều năm kinh nghiệm trong việc xét tuyển nói.

 
Nhiều thí sinh thấy khó khăn trong việc lựa chọn hướng đi sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm sàn.

Cần thường xuyên theo dõi thông tin

Kể từ ngày 25-8, các trường sẽ bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2. Thí sinh có thể đến nộp hồ sơ trực tiếp tại trường, hoặc gửi qua đường bưu điện trước 17 giờ ngày 15-9. Hồ sơ đăng ký xét tuyển gồm có bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi số 1 đã ghi đầy đủ thông tin đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2, giấy chứng nhận đối tượng ưu tiên (nếu có), 1 phong bì dán sẵn tem có ghi rõ họ tên, địa chỉ nhận thư của thí sinh, điện thoại liên lạc (nếu có) cùng 15.000 đồng lệ phí xét tuyển.

Cũng từ thời điểm này, thông tin về số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2, tổng điểm 3 môn thi của từng ứng viên sẽ được các trường công bố thường xuyên, cập nhật mỗi ngày trên trang web chính thức của trường cũng như các phương tiện thông tin đại chúng. Do vậy, sau khi nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển, thí sinh và người nhà cần thường xuyên theo dõi thông tin. “Cơ hội trúng tuyển của các thí sinh sẽ phụ thuộc vào số chỉ tiêu còn lại cần tuyển của trường, số hồ sơ đăng ký xét tuyển mà trường nhận được. Các trường sẽ xét tuyển từ điểm cao xuống thấp cho tới khi đủ chỉ tiêu”, ông Ngô Kim Khôi giải thích.

Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Ngô Kim Khôi:

* “Thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được cấp giấy chứng nhận kết quả thi số 1 và số 2, nên không thể tham gia đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 hoặc nguyện vọng 3”.

* “Cần lưu ý phân biệt mức điểm nhận hồ sơ và mức điểm trúng tuyển nguyện vọng 2. Điểm nhận hồ sơ là mức điểm tối thiểu để thí sinh đăng ký nguyện vọng 2 vào trường. Điểm trúng tuyển được xác định bằng cách lấy từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu”.

Vì thế, nếu thấy cơ hội dành cho mình không còn hoặc còn quá ít (số lượng hồ sơ có mức điểm cao hơn đã đạt gần bằng hoặc đủ số chỉ tiêu nguyện vọng 2 của trường) thì thí sinh nên rút hồ sơ để đăng ký vào trường khác có nhiều cơ hội hơn.

Thủ tục rút hồ sơ như sau: Thí sinh hoặc người thân (có giấy ủy quyền của thí sinh) mang theo chứng minh thư nhân dân, hay giấy tờ tùy thân khác, tới bộ phận thu và trả hồ sơ để trực tiếp rút hồ sơ. Khi rút hồ sơ, các trường có thể không hoàn lại lệ phí xét tuyển hồ sơ đã nộp trước đó.

Trượt đại học, học gì?

Gần 920 nghìn thí sinh không đạt điểm sàn trong mùa thi đại học năm nay. Ngoại trừ một số đã xác định được hướng đi cho mình, còn lại đều băn khoăn với việc lựa chọn con đường khoa cử tiếp theo như thế nào. Theo quy định, nếu thí sinh không đủ điểm sàn đại học sẽ được trường tổ chức thi cấp phiếu báo điểm để đăng ký nguyện vọng vào các trường cao đẳng hoặc hệ cao đẳng các trường đại học. Thí sinh không đạt mức điểm sàn cao đẳng có thể lựa chọn đi học trung cấp chuyên nghiệp hoặc trường nghề. “Những thí sinh đạt điểm dưới sàn cao đẳng có thể lựa chọn đi học trung cấp chuyên nghiệp hoặc trường nghề, các trường này còn thiếu rất nhiều chỉ tiêu. Đây cũng là sự phân luồng trong đào tạo nhân lực”, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Quân đội nhân dân.

Điều đáng nói là nếu đi học trung cấp chuyên nghiệp hoặc trung cấp nghề, thí sinh hoàn toàn có quyền thi liên thông cao đẳng, đại học và vẫn có bằng tốt nghiệp đại học. “Nếu kết quả thi của thí sinh thấp hơn cả điểm sàn hệ cao đẳng thì các em sẽ được nhận phiếu báo điểm để tham gia xét tuyển vào các trường trung cấp chuyên nghiệp hoặc trường nghề. Sau này có điều kiện, các em sẽ học liên thông lên hệ cao đẳng, đại học”, ông Ngô Kim Khôi gợi ý.

Như vậy, dù đi thẳng hay theo đường vòng, cuối cùng thí sinh vẫn có thể cán đích đại học. Cơ hội luôn chia đều cho tất cả mọi người. Người học trung cấp, cao đẳng nhưng làm được việc vẫn được nhìn nhận và đánh giá cao hơn người tốt nghiệp đại học mà làm việc gì cũng lóng ngóng, không xong. Mong rằng những thí sinh trượt đại học sẽ bình tâm, sáng suốt lựa chọn con đường đi phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh bản thân, tránh những suy nghĩ và hành động tiêu cực để xảy ra những hậu quả đáng tiếc, đau lòng.

nguon: gdtd
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *