Search
18 Tháng bảy, 2018, 14:23
  • :
  • :

Tri ân những tấm lòng đối với thầy trò An Lạc Thôn sau cuộc thi tại Thụy Điển

Như Dân trí phản ánh, hành trình đi Thụy Điển dự cuộc thi nguồn nước thế giới của thầy trò Nguyễn Ngọc Hải, Trường THPT An Lạc Thôn, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) đã khép lại với bao điều buồn vui lẫn lộn mà ấn tượng nhất là những tình cảm chia sẻ của mọi người.
Trở về từ Thụy Điển sau một tuần tham dự cuộc thi, thầy Nguyễn Ngọc Hải đã ghé thăm PV Dân trí bày tỏ sự tri ân của thầy và trò tới những tập thể, cá nhân trong và ngoài nước đã dành cho thầy trò những sự quan tâm sâu sắc cả về vật chất lẫn tinh thần. 
Lời đầu tiên, thầy Nguyễn Ngọc Hải xúc động nói: “Hành trình của thầy trò chúng tôi tại Thụy Điển tuy đã khép lại nhưng đồng thời lại mở ra bao điều mới mẻ, kỳ diệu hơn. Thầy trò chúng tôi xin chân thành bày tỏ sự biết ơn sâu sắc của mình tới tất cả mọi người, từ cán bộ – PV báo Dân trí, cán bộ – nhân viên Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel, các chú các bác ở BTC cuộc thi trong nước, Đại sứ quán Việt Nam ở Thụy Điển, Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, tỉnh đoàn Sóc Trăng, ngành GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng cùng tất cả cộng đồng người Việt Nam ở Thụy Điển nói riêng, ở các nước khác nói chung đã giúp đỡ chúng tôi có một chuyến đi đầy ý nghĩa như vậy. Đặc biệt, với báo Dân trí, các anh chị PV đã theo dõi rất sát cuộc hành trình của thầy trò, giúp mọi người hiểu rõ hơn về hoạt động của thầy trò để có sự giúp đỡ tận tình, hơn nữa, “lấy” được rất nhiều nước mắt của cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Những ngày ở Thụy Điển, chúng tôi nhận được rất nhiều email của nhiều người Việt ở các quốc gia khác gửi tới chia sẻ, động viên mà tất cả các thông tin đó đều từ phản ánh của báo Dân trí”.
 
Đoàn Việt Nam dự cuộc thi nguồn nước thế giới tại Thụy Điển.

Xin được điểm lại vài nét về hành trình đầy hồi hộp, buồn vui của thầy trò thầy Nguyễn Ngọc Hải. 

Tháng 6/2011, nhóm học sinh của Trường THPT An Lạc Thôn đạt giải nhất cuộc thi về “Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước” lần thứ 8 (2010-2011) do Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường, Tổng cục Môi trường, Bộ GD-ĐT, Báo Khoa học và Đời sống đồng tổ chức. Đề tài này được thực hiện bởi nhóm tác giả gồm Lý Công Hiển, Nguyễn Trí Hảy và Nguyễn Thanh Liêmvề môi trường được tổ chức tại Hà Nội và được chọn đại diện cho Việt Nam dự thi cuộc thi về nguồn nước tổ chức tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển vào tháng 8/2011. Tuy nhiên, mọi việc lại gặp khó khăn vì không có kinh phí để ra Hà Nội nhận giải thưởng. Đúng lúc đó, một ngân hàng thương mại đã hay tin và đứng ra tài trợ cho thầy trò có chuyến ra Hà Nội nhận giải thưởng với số tiền khoảng 20 triệu đồng. Đến lúc xin hỗ trợ sang Thụy Điển tham dự cuộc thi thì hầu như nơi nào cũng lắc đầu. Dù thầy Hải đã nỗ lực “chạy” hết mọi cửa xin kinh phí cho các em nhưng cuối cùng đánh phải thất vọng bởi không nơi nào đồng ý hỗ trợ.

Hy vọng vừa tắt lại chợt lóe lên khi nghe tin một chủ doanh nghiệp hứa sẽ tài trợ cho thầy và trò “mang chuông đi đánh xứ người”. Như người “buồn ngủ gặp chiếu manh”, dù chưa nhận được tiền tài trợ từ doanh nghiệp nhưng thầy trò vẫn mạnh dạn mượn tiền ra Hà Nội đến Đại sứ quán Thụy Điển ở Việt Nam để làm thủ tục xin cấp visa. Thế nhưng, vừa tới ĐSQ Thụy Điển thì doanh nghiệp điện thoại báo tin “không thể hỗ trợ nữa”.

Vậy là niềm vui vừa lóe lên đã vụt tắt. Thầy trò lại hộc tốc đón xe đò quay về Sóc Trăng với lời nhắn nhủ mọi người “Xin hẹn lại lần sau”.

Đúng lúc ấy, báo Dân trí lên tiếng phản ánh sự việc và gần như ngay lập tức, nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo Tập đoàn Viettel là sẽ tài trợ toàn bộ kinh phí cho bốn thầy trò sang Thụy Điển. Tin vui đến với PV Dân trí lúc gần nửa đêm với “mệnh lệnh”: Bằng mọi cách phải liên hệ được với thầy Hải ngay trong đêm để sáng ngày mai thầy trò thầy Hải phải lên đường ra Hà Nội để làm visa. Vậy là điện thoại của PV Dân trí liên tục hoạt động, gọi cho thầy Hải, gọi cho BGH trường THPT An Lạc Thôn, gọi cho văn phòng Dân trí tại Cần Thơ… cũng vào lúc nửa đêm. Rất may mọi liên lạc đều thông suốt.

Ngày hôm sau, thầy trò thầy Hải đã có mặt tại Cần Thơ để lên máy bay bay ra Hà Nội.
Chúng tôi được biết vào giờ phút chót, khi thày trò không còn hy vọng được cấp visa (vì thủ tục làm quá chậm trễ ), ông Nguyễn Mạnh Cầm – Chủ tich Hội Khuyến học Việt Nam, đã  trực tiếp trao đổi với Bộ Ngoại giao VN để kịp thời cùng với Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội giải quyết được thủ tục cuối cùng cho các thành viên trong đoàn chỉ ít phút trước giờ bay.
 
Thầy trò thầy Hải bay vi vu trên trời, PV Dân trí cũng “bay” theo họ trong trí tưởng tượng. Chỉ mong sao mọi sự thuận buồm xuôi gió.

Chỉ đến khi nhận được điện thoại của thầy Hải báo tin đã được ĐSQ Thụy Điển chấp nhận cấp visa thì mới dám thở phào. Tin thầy trò được Viettel tài trợ, được ĐSQ Thụy Điển cấp visa bay về Sóc Trăng như một làn gió mát khiến nhiều người vui hẳn lên nhưng cũng khiến không ít người ngẩn ngơ vì “làm sao chỉ trong vòng 1 ngày mà lấy được visa”. Và, cũng từ giờ phút đó, thầy trò thầy Nguyễn Ngọc Hải bắt đầu nhận được sự quan tâm của ngành, của địa phương. Văn phòng báo Dân trí tại Cần Thơ cũng gọi

điện báo tin vui cho lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng và các vị lãnh đạo cũng hứa sẽ chỉ đạo ngành chức năng đến trường gặp gỡ thầy trò trước lúc lên đường.

Sáng ngày 19/8, lãnh đạo ngành GD-ĐT cử ông Kim Sơn, Phó giám đốc; Đoàn thanh niên có ông Ngô Hùng, Bí thư, lên An Lạc Thôn thăm hỏi, động viên và hỗ trợ thầy trò 25 triệu đồng. Ban giám hiệu trường THPT An Lạc Thôn, Phòng Lao động – Thương binh – Xã hội huyện Kế Sách cũng gửi hỗ trợ thầy trò một số tiền nho nhỏ…Tất cả cũng làm ấm lòng thầy trò trước lúc lên đường sang Thụy Điển.

Sau vài ngày có mặt tại Thụy Điển, ngoài sự đón tiếp nồng nhiệt của cộng đồng người Việt ở đây, thầy trò cũng được ĐSQ Việt Nam tại Thụy Điển đón tiếp và chiêu đãi một bữa cơm thân mật, ấm tình nghĩa đồng bào.

Không chỉ có vậy, cán bộ ĐSQ cũng tặng thầy trò mỗi người một món tiền để “mua quà về tặng người thân”. Trước đó, khi biết tin được đi Thụy Điển cũng là lúc thời gian gần như không còn nhiều nên thầy trò không chuẩn bị được nhiều quà tặng các bạn bè quốc tế. Nhưng khi lên đường, một thùng quà được gửi tới cho thầy trò, đó là những món quà được làm từ lụa tơ tằm, do người nhà của bác Tâm (ở Bộ Quốc phòng) mua sẵn với lời nhắn nhủ “Mang sang làm quà cho bạn bè”. Những món quà thật có ý nghĩa, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộic Việt Nam…

Tại Thụy Điển, thầy trò thầy Hải cũng vinh dự được thăm Bảo tàng Stockholm và được ban giám đốc bảo tàng mời dự một bữa cơm với những món ăn mang đậm dấu ấn châu Âu. Tuy không thật hợp khẩu vị nhưng thầy trò rất vui vẻ với sự đón tiếp chu đáo của Ban giám đốc bảo tàng.

Thầy Hải cho biết thêm, chuyến đi này không chỉ là một chuyến học hỏi mà với các em học sinh còn mở ra một chân trời mới tươi sáng khi những người ở BTC cuộc thi đánh giá rất cao năng lực, ý chí của học sinh Việt Nam và cam kết sau này nếu các em đậu vào đại học, có nhu cầu du học tại Thụy Điển thì họ sẽ sẵn sàng đón nhận và hỗ trợ cho các em. Còn những người Việt ở Thụy Điển cũng nhắn gửi với thầy trò rằng: “Nếu cần gì, khó khăn gì cứ liên hệ với chúng tôi, mọi người sẽ hộ trợ các bạn và các bạn học sinh khác hết mình”. Cụ thể, họ đề nghị với thầy Hải, về Việt Nam, về Sóc Trăng, nếu gặp học sinh có hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ thì báo cho mọi người biết, sẽ có người ở Việt Nam thay mặt họ đến giúp đỡ các em.

Như vậy, một chuyến đi chỉ với 4 thầy trò nhưng lại mở ra nhiều cơ hội mới cho nhiều người khác nữa. Thế mới biết xung quanh ta vẫn còn rất nhiều những tấm lòng vàng như thế. Hôm chia tay ở Thụy Điển, thầy Hải kể lại: “Nhiều người Việt ở Thụy Điển đã có mặt tại sân bay, chờ khi thầy trò chúng tôi khuất vào khu vực cách ly họ mới chịu về, ai cũng khóc cả”.

Chia tay PV Dân trí, thầy Nguyễn Ngọc Hải thay mặt các em tặng PV một món quà kỷ niệm, đó là những hình ảnh mang tính biểu tượng của đất nước Thụy Điển đầy ý nghĩa…

Kết thúc bài viết này, chúng tôi cũng chân thành cảm ơn tất cả các tập thể, cá nhân đã đồng hành cùng Dân trí chia sẻ với thầy trò thầy Nguyễn Ngọc Hải, viết tiềp những chuyện cổ tích có hậu giữa đời thường hôm nay….

nguon: dantri
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *