Search
20 Tháng bảy, 2018, 06:48
  • :
  • :

Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Quảng Nam: Cơ sở đào tạo nhân lực uy tín cho khu vực miền Trung (23/06/2011)

Năm 1971, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang ở thời kỳ đầy cam go và quyết liệt, Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Quảng Nam (CĐKTKTQN) được thành lập. 40 năm đồng hành cùng “khúc ruột miền Trung”, nhà trường đã luôn kiên định mục tiêu tất cả vì sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước. Nhân kỷ niệm 40 năm thành lập, nhà trường vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba.
Sinh viên Trường CĐKKTQN vượt qua sông suối
nguy hiểm để thực hiện “chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2010”
nơi đất bạn Lào.

“Sinh” ra trong chiến tranh!

Đầu năm 1971, trước tình hình chuyển biến mạnh mẽ của cuộc kháng chiến chống Mỹ, vùng giải phóng khu Trung trung bộ ngày càng mở rộng, Ban Nông nghiệp khu Trung trung bộ (BNNKTTB) Quyết định thành lập Trường trung học Nông nghiệp, để đào tạo cán bộ nông nghiệp có đủ trình độ phục vụ sản xuất nông nghiệp trước mắt của vùng giải phóng, đồng thời chuẩn bị đội ngũ cán bộ nông nghiệp cho toàn khu vực sau này. BNNKTTB đã tiến hành thành lập hai Trường Nông nghiệp tại hai địa điểm là Quảng Nam và Gia Lai.

Năm 1973, Hiệp định Paris được ký kết, tình hình cách mạng chuyển sang một giai đoạn mới, việc đào tạo lực lượng cán bộ bậc trung học nông nghiệp cho toàn khu trở thành nhiệm vụ cấp bách và khẩn trương. Trước tình hình đó, BNNKTTB đã quyết định sáp nhập hai Trường Nông nghiệp vào một, lấy tên là Trường Trung học Nông nghiệp Thực hành khu V và đóng tại huyện miền núi Trà My-Quảng Nam. Năm 1975, sau ngày quê hương giải phóng, trường được dời về thị xã Tam Kỳ dưới sự quản lý của Bộ Nông nghiệp lấy tên là trường Trung học Trung trung Bộ, sau đó Bộ chuyển lại cho địa phương quản lý. Đến tháng 6-2006 Bộ GD- ĐT đã công bố quyết định thành lập Trường CĐKTKTQN.

Được sinh ra trong chiến tranh, di dời nhiều nơi, “thay tên, đổi họ” nhiều lần, nhưng trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào, công tác đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước không hề bị gián đoạn.

Khẳng định thương hiệu về đào tạo cán bộ nông nghiệp cho khu vực

Hiện nay, Trường CĐKTKTQN có tổng số gần 270 cán bộ, giảng viên, trong đó gần 80 người có trình độ thạc sĩ trở lên. Nhà trường đang triển khai 6 loại hình đào tạo; có 32 ngành và chuyên ngành đào tạo trình độ trung cấp chuyên nghiệp; có 19 ngành và chuyên ngành trình độ cao đẳng và liên kết đào tạo 10 ngành đại học với tổng số 8.840 HS,SV từ 27 tỉnh thành trong cả nước và nước bạn Lào theo học.

40 năm qua, Trường CĐKTKTQN đã cho “ra lò” trên 40.000 người có trình độ cao đẳng, trung cấp nghề; trong đó có hàng ngàn con em đồng bào các dân tộc ít người, hàng trăm học sinh, sinh viên Lào. Hiện tất cả các tỉnh trong khu vực đều có những cán bộ do nhà trường “cung cấp”, đặc biệt là những cơ quan, đơn vị thuộc ngành NN&PTNT.

Thầy Đỗ Thanh Thảo – Bí thư Đảng ủy, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Đa số học sinh, sinh viên của nhà trường tốt nghiệp đều có việc làm. Nhiều người được đánh giá cao về cả năng lực chuyên môn lẫn phẩm chất đạo đức. Họ đã biết vận dụng tốt những kiến thức đã học trong nhà trường để trở thành cán bộ vững ở vị trí công tác của mình”.

Thật vậy, những năm qua nhà trường đã liên tục đổi mới chương trình đào tạo, làm sao cho mọi nội dung đào tạo đều phải sát thực tế. Chương trình đào tạo của nhà trường cũng luôn giữ được tỷ lệ cân đối giữa lý thuyết và thực hành. Vì thế, học sinh, sinh viên khi ra trường là có thể làm việc được ngay, không mất quá nhiều thời gian làm quen với công việc.

Hiện nay, nhà trường đang triển khai thực hiện Đề án Phát triển trường giai đoạn 2008 – 2015. Theo Đề án này, quy mô của nhà trường sẽ được mở rộng, cơ sở vật chất được tăng cường và sẽ có thêm một số ngành học mới. Thầy Trịnh Đại Trào, Hiệu trưởng nhà trường, khẳng định: “Với sứ mạng của một trường công lập hàng đầu trong khu vực, chúng tôi quyết tâm xây dựng nhà trường phát triển theo hướng ngày càng toàn diện. Công tác đào tạo của chúng tôi sẽ tập trung theo phương châm “lấy người học làm trung tâm”. Phấn đấu đến năm 2015, trường trở thành trường đại học cộng đồng đạt chuẩn quốc gia”.Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *