Search
19 Tháng tám, 2018, 08:38
 • :
 • :

Trường ĐH ngoài công lập “ngắc ngoải” tuyển sinh

Trong khi các trường ĐH công lập đã ổn định học tập từ lâu thì không ít ĐH ngoài công lập vẫn chật vật với bài toán tuyển sinh. Tuy nhiên, thời điểm “chốt hạ” xét tuyển đã gần kề (ngày 30/11), nhiều trường đành bó tay ngậm ngùi trước thất bại của mùa tuyển sinh năm nay.

>> Hạ điểm vẫn không “bói” ra thí sinh

Thí sinh thi ĐH năm 2012. Ảnh: gdtd.vn
Thí sinh thi ĐH năm 2012. Ảnh: gdtd.vn

1. “Ngót” hồ sơ

 • Lẽ ra, thời gian tuyển sinh kéo dài, tạo thuận lợi về thời gian cho các trường có thể xét tuyển tối đa lượng thí sinh, nhưng một trong những nghịch lý nhiều trường ĐH ngoài công lập gặp phải trong mùa tuyển sinh năm nay là càng về sau lượng hồ sơ càng bị “ngót” bớt đi. Nguyên nhân là vì thí sinh đã nộp hồ sơ vào trường rồi nhưng lại rút ra hoặc thí sinh nộp hồ sơ để đấy mà không đến nhập học. 
 • Thông báo tuyển bổ sung của Trường ĐH quốc tế Bắc Hà với 500 chỉ tiêu ĐH và 100 CĐ được đưa ra kèm với nhiều chương trình học bổng hấp dẫn: 2 triệu đồng cho các thí sinh có điểm thi từ 20 điểm trở lên và 1 triệu đồng cho các thí sinh có điểm thi từ 15 điểm đến 19,5 điểm đối với các chương trình đào tạo ĐH; với bậc CĐ, thí sinh chỉ cần có điểm thi từ 12 điểm vào trường sẽ được nhận ngay học bổng 1 triệu… Ngoài ra, trường còn có chính sách học bổng cho những sinh viên đạt kết quả cao trong học tập và rèn luyện; học bổng từ các doanh nghiệp; học bổng của các trường đối tác…
 • Thế nhưng, tính cho đến ngày 22/11, chỉ còn 1 tuần nữa là hạn cuối nhận nhận hồ sơ xét tuyển cũng chỉ có vài chục thí sinh đáp ứng lời mời gọi hấp dẫn trên. Trao đổi với PV Báo GD&TĐ, PGS.TS.Đỗ Văn Chừng – cố vấn Ban giám hiệu cho hay: Thời điểm trước hồ sơ mà trường nhân được cũng đến khoảng 150 hồ sơ nhưng nay chỉ còn vài chục. Các em nộp vào rồi lại rút đơn ra hết. Nhưng dù vài chục chúng tôi cũng vẫn phải đào tạo.
 • Phó hiệu trưởng của Trường ĐH Thành Tây, ông Hoàng Hữu Nguyên ngậm ngùi, có thời điểm, trường đã nhận được lượng hồ sơ đến con số nghìn nhưng tổng số thí sinh trường tuyển được năm nay thời điểm hiện tại vỏn vẹn 100 em trên tổng chỉ tiêu là 1400.
  Còn theo ông Ngô Xuân Hà – Hiệu trưởng trường ĐH Thành Đô, công việc tuyển sinh thực sự căng thẳng và vất vả vì hồ sơ ảo quá nhiều; rất nhiều thí sinh nộp hồ sơ phô tô nhưng gọi lại không đến. Thậm chí, không ít em đã đến nhập học rồi lại bỏ. Có thời điểm, trường nhận được 1000 hồ sơ nhưng khi gọi nhập học chỉ được chưa đến 500 em.
 • Trường ĐH Nguyễn Trãi cũng cố kéo dài thời điểm tuyển sinh đến hết tháng 11 nhưng theo cán bộ tuyển sinh trường này, kéo dài thế chứ kéo dài nữa cũng không kiếm đâu ra thí sinh. May mắn hơn là trong tháng 11, trường tuyển thêm được vài thí sinh, tức lượng thí sinh vẫn tăng lên chứ không bị giảm đi.

2. Không phải đóng cửa ngành đã là may

 • Năm nay, ĐH Đại Nam là một trong những trường tuyển sinh tạm ổn, kết thúc mùa tuyển sinh 2012 với khoảng 1000 hồ sơ, trong đó có trên 300 là hệ ĐH, CĐ chính quy. Theo Trưởng phòng đào tạo nhà trường Lê Thị Thanh Hương, mặc dù con số thí sinh khiêm tốn hơn nhiều so với mọi năm nhưng vẫn may là năm nay trường không phải đóng cửa ngành nào. “Mọi năm, riêng hệ chính quy chúng tôi đã tuyển được hàng nghìn nhưng tình hình năm nay thực sự khó khăn. Một số ngành năm nay tuyển được rất ít như ngành tiếng Anh, tiếng Trung chỉ khoảng 15-17 em nhưng nhà trường vẫn cố co kéo để chạy, ngừng lại sẽ rất tội thí sinh”.
 • Không được như ĐH Đại Nam, trường ĐH Thành Tây có khả năng phải đóng cửa ngành Điện lạnh vì hiện tại mới chỉ có duy nhất một thí sinh đăng ký vào ngành này. “100 thí sinh nộp hồ sơ vào trường chủ yếu là vào ngành công trình, kinh tế. Để cứu vãn, vừa rồi, Hội đồng quản trị nhà trường họp, xin đề nghị Bộ GD&ĐT cho chuyển chỉ tiêu chính quy sang chỉ tiêu liên thông. Chúng tôi cũng dự định sang năm có thể trường sẽ thi tuyển thay vì xét tuyển như năm nay. Việc thi tuyển dù vất vả hơn nhưng được thí sinh nào chắc thí sinh đó” – ông Hoàng Hữu Nguyên – Phó hiệu trưởng của Trường ĐH Thành Tây cho hay.
 • Vì tình hình tuyển sinh khó khăn, một số trường cũng cho biết phải đóng cửa một số ngành do không tuyển được thí sinh. Như Trường ĐH Quảng Nam dừng tuyển sinh ngành CĐ sư phạm mỹ thuật; Trường ĐH An Giang tạm dừng tuyển sinh ngành Sư phạm sinh học, Sư phạm tin học, ngành Chăn nuôi bậc ĐH và CĐ; Trường ĐH Phú Yên tạm dừng tuyển sinh ngành Văn học, Lịch sử, Việt Nam học và Sinh học…Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *