Search
22 Tháng bảy, 2018, 21:47
  • :
  • :

Trường mầm non đảo lộn vì mất cân bằng giới tính

(Luyện thi Thăng Long)-Sự mất cân bằng cân bằng giới tính khi sinh, tức là quá nhiều trẻ trai so với trẻ gái, đã gây đảo lộn trong các trường mầm non…
Hiện tượng mất cân bằng giới tính khi sinh, tức là quá nhiều trẻ trai so với trẻ gái được cảnh báo là sẽ thấy hậu quả 20 năm tới: Sẽ có nhiều người đàn ông không thể lấy được vợ, sự bùng nổ của nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em gái… Không phải đợi tới lúc đó mới thấy hậu quả, bởi giờ đây sự mất cân bằng này đã gây đảo lộn trong các trường mầm non.


Các cô giáo mầm non vất vả hơn nhiều để rèn một lớp học có nhiều bé trai vào nền nếp. (Ảnh: Quang Duy)
Những cơn sốt con trai

Tỉ lệ trẻ trai/gái khi sinh ra ở mức 105 – 107/100 được coi là bình thường. Nhưng khi số trẻ trai vượt qua con số nói trên thì bắt đầu xảy ra tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Trẻ ở Trường Mầm non phường Dư Hàng Kênh (quận Lê Chân, TP.Hải Phòng) có 223 cháu trai, nhưng chỉ có 197 cháu gái. Như vậy, so sánh tỉ lệ trẻ trai/gái thì cứ 100 trẻ gái có 113 trẻ trai. Theo cô giáo Hoàng Thị Vân – hiệu trưởng: Mấy năm gần đây, mỗi năm trường nhận khoảng 70 cháu mới thì lúc nào số trẻ trai cũng khoảng 38 – 40, trẻ gái chỉ 30 – 32. Cô Vũ Thị Chính là giáo viên lớp ở lứa 2 – 3 tuổi.

Lớp có 31 cháu trai, nhưng chỉ có 16 cháu gái. Với số cháu trai gần như gấp đôi gái như thế, cô Chính cho biết, các cô giáo luôn phải vất vả hơn, bởi các cháu trai nghịch ngợm, hiếu động hơn. Nền nếp giờ ăn, giờ ngủ, giờ học cũng phần nào kém hơn so với các lớp khác. Đồ chơi trong lớp cũng nhanh hỏng hơn. Phần vì nhiều con trai nên lớp được bố trí tới 3 cô giáo, chứ không phải chỉ 2 như bình thường.

Cô hiệu trưởng Hoàng Thị Vân cho biết: Các lớp của cháu 5 tuổi thì chưa rõ, nhưng ở lớp cháu càng nhỏ thì trẻ trai ngày càng nhiều hơn trẻ gái. Từ năm 2007, tỉ số trẻ trai/gái của quận tăng đều đặn từ 109/100 lên 110 rồi 118, 121 như hiện nay. Vì thế mà trong trường, những dịp 20.10, 8.3, trường đều nói chuyện về vai trò của người phụ nữ, thông qua đó đả thông tư tưởng các cô giáo về “cơn sốt” con trai đang nóng bỏng không chỉ ở quận Lê Chân. Theo bà Phạm Thị Hải – Phó Chủ tịch UBND quận Lê Chân – những năm gần đây, nhiều gia đình cán bộ, công chức ở quận có xu hướng chỉ sinh 1 con và họ luôn ưu tiên sinh con trai.


Tỉ lệ bé trai ngày càng nhiều hơn bé gái. (Ảnh: Trần Lâm)
Trong 10 tỉnh mất cân bằng giới tính khi sinh nặng nề nhất, Hải Phòng  đang đứng ở vị trí 7/10 với  tỉ lệ trẻ trai/gái hiện nay là 113/100. Từ năm 2011, TP bắt đầu áp dụng thí điểm mô hình giảm thiểu tình trạng mất cân bằng này, nhưng ông Phạm Quang Ngọc – Chi cục trưởng Chi cục Dân số Hải Phòng – cho hay: Đà tăng vẫn còn đang lên và TP chỉ mong đến năm 2015, tỉ lệ mất cân bằng không vượt quá con số 115/100.

Tỉ lệ phá thai cao

Sính con trai vẫn là chủ trương của rất nhiều gia đình ở đây. Có phải vì thế mà tỉ lệ nạo phá thai ở TP lên tới 40 – 44%, nghĩa là cứ 100 ca sinh thì có 40 – 44 ca bỏ thai? Con số này khi được BV Phụ sản Hải Phòng công bố trong buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Y tế ngày 20/4 vừa qua đã làm rất nhiều thành viên trong đoàn… choáng. Theo ThS Lưu Thị Hồng – Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe sinh sản, Bộ Y tế: Tỉ lệ nạo phá thai trung bình trên toàn quốc thống kê được ở các BV công lập là 28%. Chưa có thống kê đầy đủ nào để có thể so sánh tỉ lệ nạo phá thai giữa các tỉnh/TP, nhưng nhiều người đã cho rằng, đây là tỉ lệ cao nhất thế giới. Bởi VN đã được coi như quốc gia có tỉ lệ phá thai cao nhất thế giới, mà HP lại có con số gấp rưỡi trung bình toàn quốc như vậy!

BS Đỗ Thị Thu Thủy – GĐ BV Phụ sản Hải Phòng – cho biết: Trong số những ca phá thai đến BV, có không ít trường hợp là phá thai to, trên 13 tuần tuổi. Ở thời điểm đó, giới tính thai nhi đã được xác định. Vì thế, nguyên nhân mà các bà mẹ đưa ra “vỡ kế hoạch” hoàn toàn có lý do để nghi ngờ.

nguon: dantri
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *