Search
24 Tháng năm, 2018, 17:17
  • :
  • :

Trường mầm non không TS vì không có phòng học

(Luyện thi Thăng Long) -Nếu như năm học 2010-2011, hàng trăm phụ huynh chen lấn, đứng ngồi la liệt trước cổng trường mầm non Bắc Hà (TP Hà Tĩnh) để chờ nộp hồ sơ cho con vào học thì năm nay, trường không những giảm chỉ tiêu tuyển sinh mà có thể không tuyển sinh vì không có phòng học!
Hiện nay, toàn bộ 9 trong tổng số 15 phòng học của Trường mầm non Bắc Hà (TP Hà Tĩnh) đang gây trở ngại cho việc học tập của hàng trăm cháu mầm non địa phương. Theo quan sát của chúng tôi, 9 phòng học đang xuống cấp nghiêm trọng, hầu hết các hạng mục của dãy nhà như, trần, tường nhà bị bong lóc rất nhiều, cột trụ cũng rơi ra từng mảng còn trơ lại khung sắt hoen rỉ. Có thể gãy và ập xuống bất cứ lúc nào, nhất là về mùa mưa bị dột thấm ướt hết cả cô lẫn trò.
 
Các phòng học trước nguy cơ phải đóng cửa.
 
Hàng trăm cháu mầm non trường này bị đe dọa.
 
Tường bị nứt nẻ, bong lóc từng mảng.
 
Cô giáo Dương Thị Lệ – hiệu phó nhà trường cho biết: “Năm 2007, Trường mầm non Bắc Hà chuyển về địa điểm này trên cơ sở kế thừa cơ sở vật chất của Trường THCS Lê Văn Thiêm, gồm 15 phòng học/3 dãy nhà, trong đó có 9 phòng không đạt chuẩn còn tồn tại nhiều bất cập. Hơn nữa, 9 phòng có 330 cháu mà chỉ có 2 công trình vệ sinh chung không đảm bảo kỹ thuật nên ảnh hưởng đến việc học tập và sinh hoạt của các cháu, trước tình hình đó, nhà trường đã văn bản báo cáo lên cấp trên về hiện trạng khu nhà nhiều lần từ nhiều năm nay. Gần đây, Sở Xây dựng đã về kiểm tra hiện trường và có kết luận là công trình đang trong nguy cơ mất khả năng chịu lực, không đảm bảo an toàn sử dụng, có thể sẽ xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể bất cứ lúc nào. Vì vậy, buộc chúng tôi phải đóng cửa 9 lớp học ở dãy nhà này”. 
 
 
 Cột trụ bong lóc từng mảng còn trơ lại khung sắt hoen rỉ có thể gãy bất cứ lúc nào.
 
Trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Mạnh Quỳnh – chủ tịch UBND phường Bắc Hà cho biết: “Sau khi nhận được văn bản báo cáo của nhà trường, chính quyền địa phương đã tiến hành khảo sát và đồng thời có văn bản trình lên thành phố đề nghị hỗ trợ kinh phí cho phường xây dựng phòng mới. Thành phố đã đồng ý cho xây dựng nhưng sau đó lại cho tạm dừng vì thực hiện cắt giảm đầu tư công. Đầu năm 2012, trường lại được đưa vào kế hoạch xây dựng nhưng ngân sách phân bổ quá ít chỉ được 300 triệu đồng, nguồn ngân sách của địa phương rất hạn hẹp, không đủ sức để đầu tư xây dựng mới các phòng học.
 
Trước thực trạng trường xuống cấp, chúng tôi cũng rất lo cho các cháu học vì mỗi năm, ngôi trường lại xuống cấp thêm một mức độ trầm trọng hơn. Và sau khi có kết quả thẩm định của Sở Xây dựng, phường đã báo cáo thành phố cho tạm ngừng và dừng luôn việc tuyển sinh vào năm học mới. Tuy nhiên địa phương sẽ phối hợp với phòng giáo dục thành phố tìm hướng tháo gỡ và phòng giáo dục đào tạo thành phố Hà Tĩnh sẽ xin ý kiến Sở GD-ĐT về việc sắp xếp chỗ cho các cháu, đồng thời giảm 1/3 chỉ tiêu tuyển sinh so với những năm trước”.
 
Cầu thang trần bằng cót bị mốc ải sẵn sàng rơi xuống.
nguon: dantriLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *