Search
16 Tháng bảy, 2018, 01:12
  • :
  • :

Trường mới, niềm vui mới

– Sáng ngày 5/9, chúng tôi về huyện Giá Rai (Bạc Liêu) dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường tiểu học Hộ Phòng. Lễ khai giảng diễn ra tại ngôi trường mới khang trang vừa được đưa vào sử dụng.

Điều đầu tiên thấy ở ngôi trường này là niềm vui tràn ngập bởi từ nhiều năm nay, ước mơ có ngôi trường mới luôn là nỗi khát khao không chỉ của thầy trò mà còn của người dân, lãnh đạo địa phương. 

Thầy Trần Văn Út – hiệu trưởng nhà trường cho biết, ngôi trường cũ trước đây được xây dựng từ những năm 1962. Ngôi trường chỉ có vài phòng nhưng phục vụ cho cả việc học và làm việc của Ban giám hiệu. Sau nhiều năm sử dụng, ngôi trường xuống cấp và không tránh được sự hư hại bởi mưa nắng. “Chúng tôi luôn ước ao có một ngôi trường mới để việc dạy và học được tốt hơn” – thầy Út chia sẻ.

Thấu hiểu được nỗi lòng của thầy và trò Trường TH Hộ Phòng C, một số cán bộ hưu trí đã có ý kiến với các ngành chức năng và rất may những ý kiến này được chính quyền địa phương và Phòng Giáo dục huyện quan tâm. Vậy là một ngôi trường mới được xây dựng ở địa điểm mới to đẹp hơn, khang trang hơn đáp ứng đủ nhu cầu dạy và học của thầy và trò. Thầy Út cho biết, phần đất xây dựng trường được một người dân hiến cho, đây là tấm lòng quý báu mà thầy trò sẽ mãi không quên.

Ngày khai giảng năm học, một hình ảnh xúc động mà chúng tôi ghi nhận được là cảnh thầy hiệu trưởng ra tận ngoài cổng dắt tay các em học sinh lớp 1 vào trường trong sự chào đón nồng nhiệt của toàn thể các em học sinh lớp 2, 3, 4, 5 và thầy cô giáo cũng như quý đại biểu đến dự. Thầy Út dắt tay các em đi từng bước một, đi một vòng quanh sân trường, trên tay các em cầm lá cờ đỏ sao vàng vẫy chào trong niềm phấn khởi được gia nhập “đại gia đình” Hộ Phòng C.

Thầy Trần Văn Út – hiệu trưởng Trường tiểu học Hộ Phòng C (thị trấn Hộ Phòng, huyện Giá Rai, Bạc Liêu) dắt tay các em học sinh lớp 1 vào trường trong sự chào đón nồng nhiệt của các học sinh lớp 4.

Thầy Trần Văn Út cho biết, khi còn ngôi trường cũ thì nhiều học sinh đã bỏ đi nhưng khi có trường mới thì nhiều em quay trở lại học. “Đây là niềm vui cho toàn thể nhà trường nên chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm học mới này”- thầy Út nhấn mạnh.

Tiếng trống khai giảng năm học được thầy hiệu trưởng đánh vang lên, báo hiệu một năm học mới bắt đầu. Ngay sau đó, em học sinh Nguyễn Gia Hân hát bài Bụi phấn như là lời cảm ơn chân thành nhất mà toàn thể học sinh của trường dành cho thầy cô.

Phụ huynh cùng dự lễ khai giảng tại Trường tiểu học Hộ Phòng C (thị trấn Hộ Phòng, Bạc Liêu).

Rời Trường tiểu học Hộ Phòng C, chúng tôi vào chung vui mừng năm học mới với thầy trò Trường tiểu học Phong Thạnh(xã Phong Thạnh A), một ngôi trường vùng sâu và được xem là ngôi trường khó khăn nhất của huyện Giá Rai ở thời điểm này.

Trường tiểu học Phong Thạnh nhỏ nhắn, thấp và cũ kỹ nằm cặp bờ sông Giá Rai từ hàng chục năm nay. Trong không khí phấn phởi của lễ khai giảng năm học mới, chúng tôi nhận thấy thầy cô của trường vẫn còn mang tâm trạng buồn nhiều hơn vui vì “biết bao giờ được mừng khai giảng trong ngôi trường to đẹp”.

Thầy Huỳnh Văn Tuấn – phó hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: “Trường có 1 điểm trung tâm và 4 điểm lẻ ở các ấp để học sinh đi học thuận lợi. Do điểm trung tâm nằm ở khá xa các ấp và cũng chật chội nên chưa năm nào tập trung đủ toàn học sinh của trường về dự khai giảng. Chính vì thế, học sinh các ấp của trường cũng thiệt thòi hơn so với các trường khác”.

Đúng như lời thầy Tuấn nói, qua quan sát, chúng tôi thấy điểm trường trung tâm chỉ có 5 phòng (1 phòng ban giám hiệu, 1 phòng Thư viện và 3 phòng học) đều xuống cấp; còn sân trường thì nhỏ nên không thể chứa đủ khoảng 400 em học sinh của trường. Chính vì thế trong ngày khai giảng chỉ các em học sinh học ở điểm trung tâm mới đến dự lễ. Cảnh giáo viên của trường ngồi chen chúc bên trong hành lang, cảnh học sinh ngồi chật chội trước sân thật sự khiến chúng tôi không khỏi chạnh lòng.

Thầy và trò Trường tiểu học Phong Thạnh (xã Phong Thạnh, huyện Giá Rai, Bạc Liêu) dự lễ khai giảng năm học mới trong ngôi trường cũ đã xuống cấp.

“Trường tiểu học Phong Thạnh được xem là ngôi trường thuộc diện “nghèo” của xã Phong Thạnh A cũng như của toàn huyện Giá Rai. Từ nhiều năm nay trường xuống cấp nghiêm trọng như cột bị nứt, gãy, mái dột, các phòng chức năng thì hẹp, ngay cả hiệu trưởng, hiệu phó, văn phòng, kế toán cũng cùng làm chung một phòng. Phòng vệ sinh giành cho giáo viên cũng không có, phòng vệ sinh dành cho học sinh thì xuống cấp… Thật sự toàn thể giáo viên và học sinh của trường vẫn còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất” – thầy Huỳnh Văn Tuấn tâm sự.

nguon: dantri
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *