Search
22 Tháng bảy, 2018, 00:38
  • :
  • :

Trường quân đội duy nhất chủ trì cụm thi: Tất cả đã thống nhất về hành động

Là đại diện trường khối quân đội duy nhất chủ trì cụm thi tại kỳ thi THPT quốc gia 2015, TS Dương Tử Cường – Trưởng phòng đào tạo Học viện Kỹ thuật quân sự – khẳng định: Đến nay, tất cả đã thống nhất về hành động.
1_6

Không lo bị động

Trao đổi với báo Giáo dục và Thời đại, ông Dương Tử Cường cho biết: Số thí sinh dự kiến ban đầu Bộ GD&ĐT giao cho cụm thi do Học viện kỹ thuật quân sự chủ trì vào khoảng 20 đến 25 nghìn thí sinh, quy mô gấp khoảng 4 lần so với mọi năm, khi trường tổ chức thi tuyển sinh ĐH.

Với số lượng thí sinh lớn như vậy, chắc chắn, Học viện kỹ thuật quân sự sẽ phải tìm sự giúp đỡ của các trường ngoài, trong đó có cả trường ĐH và THPT. “Định hướng ban đầu, trường ĐH phối hợp sẽ là Học viện quân y và Học viện hậu cần; tuy nhiên, đó mới là dự kiến, chưa có quyết định cụ thể” – TS Cường cho biết.

TS Dương Tử Cường

Sự phối hợp của nhiều đơn vị cùng tham gia tổ chức, theo ông Cường cũng chính là một trong những điểm khác biệt trong công tác tổ chức kỳ thi năm nay. Theo đó, trong Hội đồng tuyển sinh, có thể có sự tham gia của Sở GD&ĐT, trường THPT, thậm chí cả các trường ĐH được mời tham gia phối hợp.Tuy vậy, Trưởng phòng đào tạo Học viện kỹ thuật quân sự khẳng định không bị động, trước hết bởi nội lực sẵn có như số lượng cán bộ coi thi nhiều, chưa kể học viên cao học và học viên năm cuối cũng có thể sẽ được huy động để tham gia vào kỳ thi.

Lực lượng Học viện cần giúp đỡ không nhiều, nên không thể gây mất chủ động cho đơn vị chủ trì. Bên cạnh đó, Học viện cũng đã có năm tổ chức thi với số lượng thí sinh lên tới 15.000 em.

Liên quan đến chất lượng nguồn tuyển tại các cụm thi, ông Dương Tử Cường cho rằng không hề băn khoăn; bởi tin tưởng tất cả các trường sẽ đều làm nghiêm túc, khách quan bằng hết trách nhiệm, giống như thực hiện tuyển sinh ĐH cho chính trường mình.

Bên cạnh đó, những trường chưa có nhiều kinh nghiệm trong tuyển sinh, Bộ GD&ĐT đều phân công trường ĐH lớn, có uy tín, giàu kinh nghiệm cùng phối hợp.

“Tất cả đã thống nhất về hành động, nếu còn băn khoăn, chỉ là một số vấn đề kỳ thuật” – ông Dương Tử Cường cho hay.

Về công tác chuẩn bị, đến nay, Học viện kỹ thuật quân sự đã làm việc với một số trường THPT và hiện đang liên hệ với một số trường ĐH để thuê địa điểm thi. Đồng thời, rà soát lại chính nội lực của mình, từ đội ngũ đến cơ sở vật chất, sau đó, báo cáo với Ban tuyển sinh quân sự của Bộ Quốc phòng…

Công tác hỗ trợ thí sinh cũng được lên kế hoạch với tinh thần tận dụng tối đa ký túc xá của Học viện làm nơi ăn, ở cho thí sinh. Ký túc xá các trường bạn cũng được huy động, giúp các thí sinh đi thi có chỗ ở rẻ, an toàn.

Riêng công tác tình nguyện, mọi năm, Học viện kỹ thuật quân sự đã làm rất tốt việc này. Theo đó, sẽ có lực lượng lo đón thí sinh từ các bến xe, bến tàu; lực lượng cắm chốt tại các điểm thi, hướng dẫn thí sinh đến phòng thi, tìm ký túc xá… nhằm hỗ trợ tối đa cho thí sinh.

Những lưu ý quan trọng

Liên quan đến việc xét tuyển vào các trường khối quân đội, trong đó có Học viện Kỹ thuật quân sự, ông Dương Tử Cường đưa ra 4 lưu ý quan trọng.

Thứ nhất, các trường quân đội chỉ nhận hồ sơ xét tuyển ĐH, CĐ quân sự đối với những thí sinh đã qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng, dự kỳ thi THPT quốc gia, các môn thi phù hợp với tổ hợp các môn thi để xét tuyển vào các trường quân đội mà thí sinh đăng ký.

Về hồ sơ, khác với mọi năm thí sinh chỉ phải làm một bộ hồ sơ duy nhất thì năm nay, thí sinh nào có nguyện vọng xét tuyển vào trường khối quân đội phải làm 2 bộ hồ sơ.

Cụ thể: Hồ sơ đăng ký sơ tuyển, sử dụng 1 bộ hồ sơ đăng ký sơ tuyển ĐH, CĐ do Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng in, phát hành thống nhất trong toàn quốc gồm:

Ngoài các thủ tục mẫu quy định, thí sinh phải nộp bản photocopy học bạ THPTcó công chứng hợp lệ đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2014 về trước; đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2015 học bạ có đủ kết quả học tập của 5 học kỳ (lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) và có xác nhận của Ban giám hiệu nhà trường nơi thí sinh đang học lớp 12, ký tên đóng dấu.

Hồ sơ thứ 2 là hồ sơ đăng ký dự kỳ thi THPT quốc gia do Bộ GD&ĐT phát hành.

Một điều nữa cần lưu ý là thí sinh chỉ có một nguyện vọng duy nhất khi đăng ký xét tuyển vào Học viện Kỹ thuật quân sự. Thông thường, sau khoảng 6 tháng, các học viên sẽ được phân ngành. Do đặc thù này, Học viện chỉ có điểm chuẩn xét tuyển vào trường, không có điểm chuẩn theo ngành.

Cuối cùng, cũng là vấn đề hết sức quan trọng ông Dương Tử Cường lưu ý thí sinh, đó là sức khỏe. Thí sinh sơ tuyển vào các trường quân đội, thông thường phải qua sơ tuyển sức khỏe. Tuy nhiên, sau khi đã trúng tuyển, thí sinh vẫn tiếp tục phải qua đợt khám sức khỏe kỹ hơn tại trường.

“Có trường hợp, thí sinh sau khi nhập học vẫn bị loại vì sức khỏe. Do đó, các em cần tìm hiểu rất kỹ những quy định liên quan đến nội dung này.” – ông Dương Tử Cường cho biết.