Search
23 Tháng bảy, 2018, 15:02
  • :
  • :

Trường Việt Nam ở Biển Hồ Campuchia

(Luyện thi Thăng Long)-Giữa mênh mang sóng nước tại Biển Hồ, Campuchia có một trường học nuôi dạy trẻ em nghèo người Việt đang sinh sống tại đây mang tên “Trường Việt Nam”.
Ngôi trường có tên “Trường Việt Nam” là một ngôi nhà bằng gỗ trên chiếc bè nổi, rộng khoảng 70m2 trên Biển Hồ Tonle Sap (tỉnh Siêm Riệp, Campuchia). Trường được xây dựng từ năm 1997 với sự giúp đỡ của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Siem Reap và sự ủng hộ nhiệt tình của các tổ chức, những nhà hảo tâm. Đặc biệt, người đóng góp công lao to lớn trong việc lập trường là ông Sáu Đầy (Võ Văn Đầy) nguyên Chủ tịch Hội Việt Kiều ấp 7.


Trường Việt Nam ở Biển Hồ.
Gọi là trường nhưng nơi đây chỉ có 2 thầy giáo đều quê ở Tây Ninh sang dạy từ thiện. Thầy Trần Văn Tư, Hiệu trưởng năm nay đã hơn 70 tuổi, cũng kiêm luôn thầy giáo dạy lớp 1. 3 lớp còn lại do thầy giáo Nguyễn Minh Luân đảm nhận. Cơ duyên đưa thầy Luân sang đây dạy học cũng thật tình cờ. Thầy Luân là cháu một người bạn của thầy Tư, khi còn học THPT ở quê nhà đã được nghe kể về trường Việt Nam ở Biển Hồ và lũ trẻ thất học tội nghiệp. Vì thế sau đó, anh đã quyết định sang đây dạy tình nguyện.


Thầy Nguyễn Minh Luân và những học trò trong năm học 2011.

Công việc dạy học gặp nhiều khó khăn như thế nhưng các thầy giáo ở đây không có một khoản trợ cấp, thu nhập gì từ việc dạy học. Nhiều lúc các thầy còn phải chia sẻ cơm, áo cho lũ trẻ, lo cho các em từ cuốn sách giáo khoa đến cả vở, bút viết…  
 
Nội dung Bảng Thông báo treo ở trường cũng cho thấy việc làm ý nghĩa của những người trong Ban lãnh đạo trường: “Tất cả các gia đình Việt Nam hiện đang sinh sống tại Biển Hồ, Vương Quốc Campuchia, các gia đình có con em từ 6 tuổi trở lên hãy đưa đến trường sẽ được Ban lãnh đạo nhà trường nhận nuôi dạy, các em được ăn ở tại trường miễn phí, giúp cho các em học hành để trở thành người tốt, giúp ích cho xã hội sau này, đừng để các em đi ăn xin trôi dạt bên ngoài”.   
 

Trường hiện có hơn 300 học sinh theo học từ lớp 1 đến lớp 4. Vì Trường chỉ có 2 phòng học, nên phải chia thành nhiều ca để duy trì đủ 4 lớp. Trong từng lớp, độ tuổi học sinh cũng không đồng đều. Đến trường các em được học tiếng Việt, Toán và Lịch sử. Tất cả tiền học, sách vở, dụng cụ học tập… đều được miễn phí. Các em còn được ăn 2 bữa cơm miễn phí.


Tới trường, các em được học Toán, Tiếng Việt và Lịch Sử.
Cha mẹ các em học sinh đa phần là những người lao động nghèo, biết nói tiếng Việt nhưng hầu hết không biết chữ Việt cũng như chữ Campuchia nên gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Vì thế, khi ngôi trường được thành lập, cha mẹ các em rất phấn khởi vì con em họ được đi học, nhớ lại nguồn gốc của cha ông mình.

Phần lớn các em đều là con các gia đình đông con và nghèo khó nên có em đã 14, 15 tuổi mới chỉ được học lớp 1, lớp 2. Bên cạnh đó, việc theo học thường xuyên cũng không dễ dàng. Có lớp học có ngày tới hơn 10 em nghỉ học bởi nhiều lý do, nhưng phần lớn các em phải cùng gia đình lo chuyện mưu sinh. Đôi lúc, đang học, có đoàn tàu du lịch ngang qua, một số em lại bỏ lớp nhảy theo tàu kiếm sống. Nhiều gia đình cũng không tha thiết cho con em đi học vì cái chữ không thể thay cơm, thay cá ở giữa biển mênh mông này. Nhưng điều đáng quý là nhiều em học rất chăm chỉ. Với nhiều em,   ước mơ thật giản dị: biết đọc, biết viết để sau này nếu có cơ hội thì sẽ tìm về quê hương sinh sống và có điều kiện học tiếp lên cao.

Tuy nhiên, điều mà các thầy giáo dạy tình nguyện ở đây lo lắng là nguy cơ tái mù chữ. Không lo lắng sao được khi cái nghèo luôn rình rập gia đình các em. Hàng ngàn trẻ em trong độ tuổi đi học (từ 6-17 tuổi) ở đây nhưng số người học lên trung học chỉ đếm trên đầu ngón tay. Các lớp học chỉ dạy đến lớp 5, số trẻ được gửi về Việt Nam học tiếp rất hiếm hoi.

Trường Việt Nam không thuộc hệ thống giáo dục Campuchia mà hoạt động nhờ sự tài trợ của Hội người Việt tại Campuchia, Hội người Việt ở Biển Hồ và sự hảo tâm của nhiều người. Những tấm lòng thiện tâm ấy góp tay vào nuôi giữ lớp học duy trì đến ngày hôm nay. 

Nhiều đoàn khách du lịch từ VN sang đã đến thăm trường học và tặng quà cho các em.Ngoài Trường Việt Nam này, ở Biển Hồ còn có vài điểm dạy tiếng Việt khác với khoảng vài chục em đang theo học. Những lớp học tồn tại được cũng nhờ những người có lòng mở ra trên những chiếc ghe đậu tại các làng nổi.

Khó khăn, thiếu thốn còn nhiều nhưng tâm huyết của những người mang con chữ cho các em đã và đang tiếp sức cho các em vui đến trường. Trường Việt Nam đã và đang mở ra chân trời mới cho những học sinh người Việt tại Biển Hồ, giúp các em và gia đình hòa nhập tốt với cuộc sống của nước bạn và có cơ hội lên bờ, vươn lên thoát nghèo khó.

nguon: dantri
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *