Search
22 Tháng sáu, 2018, 00:09
  • :
  • :

Trường xin giảm, trường xin tăng chỉ tiểu tuyển sinh 2012

(Luyện thi Thăng Long) – Quy định về việc các trường được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh năm 2012 dựa trên các tiêu chí như số giảng viên, diện tích… đã làm nhiều trường đại học không dám tăng chỉ tiêu tuyển sinh, thậm chí có trường xin giảm.

Không tăng chỉ tiêu, tuyển thêm khối A1

Hàng năm các trường ĐH,CĐ đều được tăng chỉ tiêu tuyển sinh từ 5 – 10% chỉ tiêu nhưng năm nay Bộ GD-ĐT ra tiêu chí xác định chỉ tiêu tuyển sinh và để các trường tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh dựa trên các tiêu chí mà Bộ đưa ra thì hầu hết các trường đại học công lập đều giữ ổn định chỉ tiêu như năm trước và tuyển thêm khối A1.

Trao đổi với Dân trí, một lãnh đạo Học viện Ngân hàng cho hay: “Học viện sẽ giữ ổn định tuyển sinh theo hình thức “3 chung”, giữ ổn định quy mô để đảm bảo chất lượng. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm nay tương đương như năm 2010 là 3.350, trong đó hệ đại học là 2.300 và hệ cao đẳng là 1.050”.
 
Dự kiến sẽ có nhiều thay đổi trong tuyển sinh 2012.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Hắc Hải, trưởng phòng đào tạo ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết: “Tuyển sinh năm tới trường dự kiến không thay đổi nhiều vẫn thực hiện theo hình thức “3 chung” vì nếu bây giờ có thay đổi nhưng thời gian gấp quá, tháng 3 thí sinh đã nộp hồ sơ đăng ký dự thi rồi. Đối với chỉ tiêu có tăng thêm một chút khoảng 2.800 chỉ tiêu”.

Trường ĐH Hà Nội, theo ông Lê Quốc Hạnh, trưởng phòng đào tạo nhà trường cho biết: “Trường cũng đã lên phương án tuyển sinh, chủ trương của trường dự kiến tăng chỉ tiêu lên khoảng 6 – 10% hoặc sẽ giữ nguyên như năm 2010 là 1.800 chỉ tiêu nhưng hiện nay chưa chốt lại vấn đề. Bên cạnh đó, trường tuyển sinh thêm khối thi A1”.

“Tăng thêm khối A1 mặc dù có lợi cho nhiều thí sinh giỏi ngoại ngữ nhưng cũng không giải quyết được vấn đề gì lớn lao cho các trường vì số lượng thí sinh thi khối này sẽ không nhiều. Bên cạnh đó, khi tuyển thêm khối, các trường phải thay đổi nhiều trong cách xử lý thông tin dữ liệu tuyển sinh, nếu không được tập huấn kỹ sẽ gây nhiều rắc rối” – ông Hạnh cho hay.

Trường ĐH Y Thái Bình, ông Hoàng Năng Trọng, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, nhà trường giữ ổn định khối thi và chỉ tiêu tuyển sinh như năm 2010. Theo đó, năm nay trường tuyển 700 chỉ tiêu.

Trường ĐH Ngoại thương, bà Lê Thị Thu Thủy, trưởng phòng đào tạo cho biết: “Trường vẫn giữ ổn định tuyển sinh như năm 2011. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh là 3.400. Trường bổ sung thêm khối A1”.

Trường ngoài công lập tự giảm chỉ tiêu

Ngược lại với trường công lập, một số trường ĐH ngoài công lập đã xin bộ giảm chỉ tiêu tuyển sinh và tuyển thêm khối A1.

Trường ĐH Chu Văn An, ông Ngô Viết Hải, trưởng phòng đào tạo nhà trường cho biết: “Trường xin Bộ giảm chỉ tiêu tuyển sinh từ 1.400 chỉ tiêu xuống còn 1.000 chỉ tiêu. Trường đăng ký tuyển sinh khối A1”.

Trường ĐH Thành Tây, theo ông Hoàng Hữu Nguyên, Phó hiệu trưởng nhà trường, năm trường trường giảm khoảng 200 chỉ tiêu. Theo đó, hệ đại học có 10 ngành đào tạo tuyển 700 chỉ tiêu, hệ cao đẳng có 4 ngành đào tạo là 300 chỉ tiêu.

Trường ĐH Hòa Bình, GS Đặng Ứng Vận, hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Bộ GD-ĐT vừa xuống kiểm tra nên trường cố gắng xin Bộ giữ ổn định chỉ tiêu như năm 2010 và thực hiện theo chỉ đạo của Bộ nếu cho tuyển thêm khối A1”.

Trường ĐH Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội, ông Vũ Văn Hóa, Phó hiệu trưởng nhà trường cho hay: “Trường cũng đã đề nghị bộ cho trường giữ ổn định chỉ tiêu như năm trước và đăng ký tuyển thêm khối A1 cho ngành Công nghệ thông tin. Mặc dù tuyển thêm khối A1 so với khối A cũng không thay đổi là mấy nhưng cũng là cơ hội cho những sinh viên giỏi ngoại ngữ có cơ hội thi tuyển”.

Trường ĐH Y dược TPHCM dự kiến giảm chỉ tiêu ĐH chính quy từ 5 đến 10% để nâng cao chất lượng đào tạo.

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Áp dụng tiêu chí xác định chỉ tiêu mà bộ đã ban hành về mặt tổng thể, chỉ tiêu tuyển sinh sẽ giảm mạnh. Nhưng quan điểm của Bộ là cố gắng giữ ổn định, không gây xáo trộn mạnh. Bộ sẽ xem xét thêm về vấn đề này”.

nguon: dantri
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *