Search
22 Tháng bảy, 2018, 06:59
  • :
  • :

Tuần lễ hưởng ứng Học tập suốt đời sẽ được tổ chức tại Việt Nam

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Xóa mù chữ, vào đầu tháng 10/2011, lần đầu tiên ở Việt Nam, Bộ GD-ĐT, phối hợp với Hội Khuyến học, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, UNESCO VN, các đoàn thể, và các tổ chức quốc tế, sẽ tổ chức Tuần lễ hưởng ứng Học tập suốt đời.

Ngày 8/9, Ngày Quốc tế Xóa mù chữ đã được UNESCO công bố để nhắc nhở cộng đồng quốc tế về tình hình biết đọc biết viết và học tập của người lớn trên khắp thế giới.

Hoạt động kỷ niệm ngày quốc tế này của năm nay ghi nhận mối liên hệ giữa việc xóa mù chữ và hòa bình. Nhân dịp này, Tổng Giám đốc UNESCO, Bà Irina Bokova, tuyên bố rằng: “Biết đọc biết viết là một điều kiện tiên quyết cho hòa bình bởi lẽ nó mang lại những ích lợi gấp bội, xuyên suốt toàn bộ các lĩnh vực của con người, văn hóa, xã hội, chính trị và kinh tế”.

Trên toàn thế giới vào năm 2009, 793 triệu người lớn không biết đọc hoặc biết viết, khoảng hai phần ba trong số họ là phụ nữ. Điều này phản ánh một tỉ lệ biết đọc biết viết của người thành niên trên toàn cầu là 83%. Trong thông điệp của mình, Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon nêu bật những thiệt hại to lớn của tình trạng mù chữ, đồng thời nhấn mạnh rằng việc cam kết đảm bảo tất cả mọi người đều biết đọc và biết viết “sẽ đề cao phẩm giá vốn có của mọi cá nhân và thúc đẩy mục tiêu hòa bình toàn cầu”.

Ở Việt Nam, kỷ niệm ngày này là một dịp tốt để tôn vinh những tiến bộ đầy ấn tượng mà VN đã đạt được trong việc tăng cường công tác xóa mù chữ và hướng tới việc đạt được Mục tiêu Thiên niên kỷ về Giáo dục cho mọi người vào năm 2015.

Hiện nay, 96% trẻ em ở Việt Nam được nhận vào trường tiểu học, điều đó đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện tình hình biết đọc biết viết tại quốc gia này. Các tổ chức Liên hiệp quốc ở Việt Nam đang cố gắng vươn tới số 4% trẻ em còn chưa tới trường nhằm đạt được sự phổ cập tiếp cận giáo dục thực sự cho mọi người Việt Nam.

Ngày Quốc tế Xóa mù chữ diễn ra đồng thời với kỷ niệm Ngày Hồ Chí Minh ra Sắc lệnh về Bình dân học vụ của đất nước, được phát động vào đúng ngày này năm 1945.
 
Kỷ niệm ngày Quốc tế Xóa mù chữ, vào đầu tháng 10/2011, lần đầu tiên ở Việt Nam, Bộ GD-ĐT, phối hợp với Hội Khuyến học, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, UNESCO VN, các đoàn thể, và các tổ chức quốc tế, sẽ tổ chức Tuần lễ hưởng ứng Học tập suốt đời.
nguon: dantriLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *