Search
19 Tháng tám, 2018, 02:54
  • :
  • :

Tuyển sinh riêng: Từ hăng hái sang lảng tránh

Khi công bố dự thảo “Quy định về tự chủ tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ năm 2014”, Bộ GDĐT khẳng định: Quá trình chuyển từ phương thức thi “3 chung” sang phương án tuyển sinh riêng của từng trường sẽ diễn ra trong trật tự, nghiêm túc, không gây xáo trộn lớn trong xã hội.

Tuy nhiên, thực tế không ít thí sinh và phụ huynh đang tỏ ra băn khoăn, lo lắng về chủ trương mới này. Trong khi đó, nhiều trường ngoài công lập trước đây hăng hái muốn được tuyển sinh riêng, thì nay lại lảng tránh.

Không ai dám “lấy trứng chọi đá”?

Có thể nói, các trường ĐH, CĐ ngoài công lập rất “hăng hái” hưởng ứng, chủ trương cho tự chủ tuyển sinh của Bộ GDĐT. 17 phương án tuyển sinh riêng của các trường đã được gửi về Bộ, trong khi chưa có trường ĐH, CĐ công lập nào làm việc đó!

Thế nhưng, chỉ sau vài ngày khi Bộ GD&ĐT công bố dự thảo quy định về tự chủ tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ năm 2014, sự hăng hái của các trường trên đã có phần chùng lại, thậm chí còn lảng tránh.

Nguyên nhân chính là, theo quy định của dự thảo, các trường được tuyển sinh riêng nhưng kết quả thi riêng chỉ có giá trị xét tuyển vào trường tổ chức thi tuyển theo cùng đề án; không được sử dụng kết quả của kỳ thi “3 chung” do Bộ GD&ĐT tổ chức để xét tuyển.

Trước khi Bộ GD&ĐT công bố dự thảo, một loạt các trường ngoài công lập ở TPHCM như ĐH Phan Châu Trinh, ĐH Quốc tế Sài Gòn, ĐH CNTT Gia Định, ĐH Ngoại ngữ – Tin học TPHCM, ĐH Quốc tế Bắc Hà, CĐ Kinh tế – Công nghệ TPHCM… đã xây dựng phương án tuyển sinh cho năm 2014.

Tuy nhiên, hầu hết phương án tuyển sinh chỉ là xét tuyển và đều dựa vào căn cứ chủ yếu là điểm thi “3 chung” của thí sinh do Bộ GD&ĐT tổ chức. Chẳng hạn, ĐH Kinh tế Tài chính TPHCM dự kiến đề án tuyển sinh trong năm 2014 – 2015 sẽ theo hình thức xét tuyển với các tiêu chí: Điểm thi ĐH theo đề thi “3 chung” của Bộ GDĐT; điểm thi tốt nghiệp THPT và kết quả điểm tổng kết 3 năm học phổ thông của thí sinh (theo học bạ)…

Thế nhưng, các phương án trên đã như bị giội một “gáo nước lạnh”, bởi Bộ GD&ĐT không cho phép các trường tuyển sinh riêng, được sử dụng kết quả thi “3 chung” của Bộ.  Đồng thời, nếu trường nào tổ chức thi tuyển riêng thì với kết quả thi đó, TS không được sử dụng để tuyển vào trường khác!

ĐH Phan Châu Trinh là một trong những trường gửi tới Bộ GD&ĐT phương án tuyển sinh riêng sớm nhất. Tuy nhiên, trước quy định của dự thảo, trường chỉ muốn xét tuyển theo “3 chung”, nếu thi tuyển riêng là để cho đợt sau.

Ông Đỗ Thế – Phó hiệu trưởng – trả lời báo chí rằng: “Sẽ không thể thi riêng cùng với đợt thi “3 chung” của bộ, vì như thế khác nào… lấy trứng chọi đá. Trường được thi riêng nhưng làm sao mà địch nổi, khi không được dùng kết quả để xét tuyển chung. Nếu thi riêng, trường sẽ thi vào một đợt khác!”.

Nhiều HS lo các trường có đề thi riêng thì không đủ thời gian ôn vào trường mình muốn thi.   Ảnh:Hải Nguyễn
Nhiều HS lo các trường có đề thi riêng thì không đủ thời gian ôn vào trường mình muốn thi. Ảnh:Hải Nguyễn

Được ăn cả, ngã về không

Võ Trường Sơn –  HS lớp 12 Trường THPT Hoàng Hoa Thám (TPHCM) – cho biết, mới nghe thì  thấy thi riêng theo từng trường cũng có cái hay, HS sẽ được tập trung học chuyên sâu về ngành nghề mình định theo đuổi. Tuy nhiên, cần phải có thời gian để HS chuẩn bị, chứ suốt 3 năm THPT chỉ  được học chương trình đại trà, ôn thi đại trà, sang năm đã bắt đầu thi riêng thì đa số HS  không thể đủ thời gian ôn vào trường mình muốn thi.

“Năm trước anh em thi ĐH Mỹ thuật TPHCM theo đề riêng, không đủ điểm vào trường, không mang kết quả đó đi xét tuyển vào trường khác. Đây cũng là một trong những lo ngại lớn nhất của chúng em nếu phải thi riêng” – Sơn nói.

Lê Thùy Trang – HS lớp 12TN, Trường THPT thị trấn Đạm Ri (huyện Đạ Huoai, Lâm Đồng) – thì bày tỏ: “Em rất lo nếu như sắp tới chúng em phải thi theo đề riêng của trường. Nếu sắp tới, trường đại học sư phạm – trường em chuẩn bị thi vào – tổ chức tuyển sinh riêng với đề thi riêng, em sợ ôn không kịp!”.

Không ít HS lớp 12 khi được hỏi tỏ ra lo lắng trước việc lựa chọn đăng ký vào các trường nếu tuyển sinh riêng. Các em lo ngại tình trạng TS mất cơ hội xét tuyển vào các trường có cùng khối thi, nhưng thi theo “3 chung”, lo ngại sự mất an toàn cũng như chất lượng của đề thi nếu tổ chức thi riêng.

Thầy Phan Đình Sở – Hiệu trưởng Trường THPT thị trấn Đạm Ri (huyện Đạ Huoai, Lâm Đồng) – thẳng thắn cho biết, nếu trao quyền tự tuyển sinh cho các trường ĐH thì rõ ràng sẽ lộ nhiều vấn đề không khách quan và thiếu công bằng cho các em HS. Các trường ĐH vì nhu cầu tuyển sinh có thể ra đề dễ hoặc hạ thấp điểm xuống thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục ĐH.

“Các HS chưa đủ hiểu biết để chọn trường theo kiểu tuyển sinh này. Hơn nữa, sẽ có nhiều vấn đề tiêu cực như trước đây chúng ta từng thấy. Các trường sẽ tổ chức luyện thi ĐH với các dạng đề tuyển sinh của trường đó. Muốn thi vào trường nào phải luyện thi ở đúng trường đó. Những em học sinh ở vùng sâu, vùng xa đâu thể đủ điều kiện để đi ôn thi, chắc chắn các em sẽ rất thiệt thòi” – Thầy Sở nói.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *