Search
18 Tháng chín, 2019, 19:07
  • :
  • :

Tuyệt chiêu trị bệnh lười của học trò ngày Tết

Những ngày trước nghỉ Tết và sau khi đi học trở lại tâm lý của số đông các em học sinh là ngại. Và mỗi thầy cô lại có những tuyệt chiêu riêng để “trị bệnh” cho học trò của mình.

Những ngày trước và sau kì nghỉ Tết, rất nhiều lí do được các cô cậu học trò nghĩ ra để xin nghỉ tiết, xin không bị giao bài tập về nhà, xin nộp bài muộn.

Tâm lý chung của học sinh đều muốn kéo dài khoảng thời gian được nghỉ ngơi, vui chơi sau một năm học khá căng thẳng. Từ năn nỉ thầy cô đến việc dùng chiêu trò… tất cả đều được áp dụng với mong muốn “thoát bài tập Tết” và được nghỉ nhiều.

Các thầy cô thường không quá khắt khe nhưng cũng có những tuyệt chiêu riêng để học trò vui chơi mà không quên nhiệm vụ. Nhất là với các bạn học sinh lớp 12, sau kì nghỉ Tết sẽ phải bước vào nhiều kì thi quan trọng.

Học mà chơi, chơi mà học

Đây được xem là một trong những cách hiệu quả được rất nhiều thầy cô dùng đến. Vừa tạo tâm lý thoải mái, đồng thời vẫn duy trì được việc học của các em học sinh.

Trong mỗi tiết học, bên cạnh kiến thức của môn học, những câu chuyện về Tết được thầy cô kể lại cũng mang đến niềm hứng khởi cho học trò.

Những trò chơi nho nhỏ như hỏi đáp nhanh, thi tài đầu năm thường được thầy cô sử dụng để “dụ” học trò. Các em vẫn tiếp thu được lượng kiến thức cần thiết mà vẫn có cảm giác được vui chơi.

Những bao lì xì đặc biệt

Tuyệt chiêu trị bệnh lười của học trò ngày Tết

Lớp học ngày đầu năm mà có cây lì xì thế này thì còn gì thú vị hơn (ảnh minh họa)

“Khích lệ, động viên học trò” đó cũng là cách được nhiều thầy cô sử dụng trong những năm qua. Chính những lời khuyên và sự động viên của thầy cô kịp thời sẽ trở thành động lực của nhiều học trò.

Những túi lì xì đặc biệt đầu năm cũng là cách tạo hứng khởi cho học sinh. Trong bao lì xì, không chỉ có tiền mà còn có những lời chúc, những phiếu nhận xét. Nó tạo ra động lực rất lớn cho học trò. Đầu năm mới, nhận được lời khen của thầy cô trong tấm giấy nhỏ xinh xinh, vậy là đủ động lực và niềm vui cho một năm sắp tới.

Nghiêm khắc nhưng cũng cần thấu hiểu và chia sẻ cùng học sinh. Tạo cơ hội để các em được nghỉ ngơi khi tết đến nhưng cũng cần “xiết chặt” để các em không bỏ bê chuyện học hành.

Giao ít bài tập nhưng kiểm tra kỹ

Đó là cách nhiều giáo viên vẫn thường sử dụng trong những ngày trước và sau kì nghỉ Tết. Hiểu tâm lý học trò, thầy cô thường không giao quá nhiều bài tập cho các em trước kì nghỉ.

Tuy nhiên, sau mỗi lần giao bài, thầy cô đều động viên: “Hãy làm bài thật cẩn thận và đầy đủ vì chắc chắn thầy sẽ kiểm tra rất kĩ”.

Cách làm này vừa giúp học trò bớt gánh nặng bài vở trong những ngày tết nhưng khi đã làm thì phải tập trung và cẩn thận. Nếu có quên hay mải chơi mà cố ý không làm thì đã có sẵn những “hình phạt” chờ đợi ngày đầu năm mới.

Học trò thường không muốn giông cả năm nên cách làm này chắc chắn sẽ rất có hiệu quả. Học sinh luôn làm đủ bài tập mà vẫn có được một kì nghỉ Tết vui vẻ.

Mỗi thầy cô lại có những cách khác nhau, tất cả đều xuất phát từ tình yêu dành cho học trò và mong muốn các em có thể học tốt.

Theo VNE

Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Tuyệt chiêu trị bệnh lười của học trò ngày Tết
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *