Search
16 Tháng bảy, 2018, 04:39
  • :
  • :

Ước mơ của “Cô gái da cam”

(Luyện thi Thăng Long) – Mang trong mình di chứng của chất độc da cam nhưng thí sinh Đặng Thị Oanh vẫn quyết tâm đăng ký dự thi vào ngành Công tác xã hội, Trường ĐH LĐ&XH Hà Nội với ước mơ trở thành cô giáo dạy trẻ.

Đợt thi ĐH vừa qua, em Đặng Thị Oanh dự thi tại cụm thi Vinh. Oanh là con gái út trong gia đình có 4 anh, chị em ở xóm 2A, xã Nam Thanh, Nam Đàn, Nghệ An, bố em là ông Đặng Văn Thành, từng tham gia chiến đấu ở chiến trường Tây Nguyên.
 
“Ngày đó tôi cũng chưa biết cháu nó bị chất độc da cam, chỉ thấy cháu không lớn được, đôi chân Oanh cứ nhỏ dần, nhỏ dần. Những đêm trái gió, trở trời là cháu lại lên cơn đau. Mãi đến năm 2000 khi đi bệnh viện các bác sĩ khám mới cho biết cháu bị nhiễm chất độc da cam từ tôi”, ông Thành nhớ lại. 
 
Cô gái da cam Đặng Thị Oanh ước mơ thành cô giáo dạy trẻ.
“Cô gái da cam” Đặng Thị Oanh ước mơ thành cô giáo dạy trẻ.

Trong khi bạn bè cùng trang lứa cắp sách tới trường thì Oanh lại bị những cơn đau hành hạ, suốt ngày em chỉ quanh quẩn ở trong nhà. Oanh sinh ra và lớn lên cho đến tận bây giờ cũng chỉ cao chưa đầy 1m, nhiều lúc vì chiều cao của mình mà Oanh cũng cảm thấy buồn.

Oanh được bố đưa đi thi. Nghị lực của Oanh khiến nhiều người khâm phục.
Oanh được bố đưa đi thi. Nghị lực của Oanh khiến nhiều người khâm phục.

Nhìn bạn bè cùng trang lứa được cắp sách tới trường, nhiều lúc Oanh tủi thân khóc tấm tức. Nhưng càng nghĩ, Oanh càng thấy mình cần phải nỗ lực hơn trong học tập, dù mình thế nào đi chăng nữa nhưng cũng phải cố gắng hết mình. “Em nghĩ chỉ có con đường học tập mới giúp mình sau này có thể tự lập được trong cuộc sống, không còn phải lệ thuộc nhiều vào bố mẹ nên em vẫn quyết tâm đến trường”, Oanh chia sẻ.

Vượt lên bao khó khăn, suốt 12 năm học Oanh luôn là học sinh tiên tiến, được thầy cô và bạn bè yêu mến. Tạm biệt một thời học sinh, mặc dầu mang trong mình di chứng chất độc da cam nhưng Oanh vẫn cháy bỏng ước mơ trở thành tân sinh viên trên giảng đường Đại học. Những ngày đầu đi thi, Oanh không khỏi tự ti khi nhìn thấy những ánh mắt ái ngại của các bạn thi cùng phòng. Nhưng nghĩ đến gia đình, bố mẹ phải chịu đựng bấy lâu càng làm cho Oanh sục sôi hơn trong mỗi lần bước vào phòng thi và tự hứa với lòng mình sẽ chiến thắng để vào giảng đường đại học.

Tuổi trẻ phải có ước mơ, hoài bão và sống có lý tưởng - em Đặng Thị Oanh tâm sự.
“Tuổi trẻ phải có ước mơ, hoài bão và sống có lý tưởng” – em Đặng Thị Oanh tâm sự.

Khi được hỏi ước mơ của mình, Oanh trầm ngâm, ánh mắt em nhìn xa xăm bảo: “Em nghĩ rằng tuổi trẻ bao giờ cũng gắn liền với những ước mơ, hoài bão. Thanh niên ngày nay sống đẹp, sống có ích trước hết phải sống có lý tưởng, ước mơ, mục đích rõ ràng và trung thành với mục tiêu của chính mình. Với riêng em, ước mơ lớn nhất là được trở thành một cô giáo để có thể giúp đỡ những hoàn cảnh như em”, Oanh tâm sự.

Chia tay Oanh chúng tôi cầu chúc cho ước mơ Oanh sớm thành hiện thực và và quan trọng hơn là em luôn đủ sức mạnh, niềm tin để thực hiện ước mơ đó.

nguon: dantri
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *