Search
24 Tháng năm, 2018, 17:15
  • :
  • :

Ước mơ trở thành nhà thơ nổi tiếng của cậu HS nghèo

(Luyện thi Thăng Long) – Nhà nghèo, học giỏi, thành tích 6 năm liền đạt danh hiệu sinh khá giỏi nhưng cậu học trò Lương Hữu Khoa, học sinh lớp 7A1, Trường PTDT Nội trú Vân Canh (huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định) lại có sở thích làm thơ và ước mơ trở thành nhà thơ nổi tiếng.

Theo giới thiệu của cô Huỳnh Thị Kim Cúc, hiệu trưởng Trường PTDT Nội trú Vân Canh, chúng tôi trò truyện với Khoa ngay tại phòng ký túc xá của trường. Cậu học trò có dáng người mảnh khảnh, người hơi ốm, khuôn mặt hiền khô.

Khoa sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở khối Tịnh Văn 1, thị trấn Vân Canh, cả ba và mẹ em đều đi làm thợ hồ. Khoa là con đầu, sau em còn có một người em trai 6 tuổi nhưng chẳng may bị mắc bệnh Down nên không thể đến trường đi học.

Hoàn cảnh gia đình nghèo, bố mẹ chỉ biết lo làm ăn không có nhiều thời gian kèm cặp học hành nhưng Khoa luôn tự nỗ lực vươn lên học giỏi. Điểm trung bình các môn học của em khá cao, điểm thấp nhất là môn Văn thì cũng hơn 8,1 điểm; điểm trung bình cao nhất trên 9,3. Đặc biệt, các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hóa, Khoa đều đạt điểm tổng kết cuối năm trên 9,0. Vì vậy, 6 năm học liền, Khoa đều là học sinh khá giỏi và là một trong những tấm gương học tốt tiêu biểu nhất của trường.

Cậu học trò nghèo Lương Hữu Khoa chăm chỉ học bài.

Học giỏi các môn tự nhiên và không quá say mê học Văn nhưng Khoa lại có sở thích làm thơ và mơ ước trở thành nhà thơ nổi tiếng.

Lý giải về ước mơ, Khoa hồn nhiên chia sẻ: “Em hay đọc thơ và rất thích cách gieo vần của thể thơ lục bát nên từ cấp một em đã tập làm thơ và em muốn sau này làm nhà văn, nhà thơ”.

Được biết, Khoa rất thích làm thơ lục bát. Em cùng 5 bạn khác trong lớp đã thành lập ra nhóm CLB thơ lục bát. Trên những trang giấy trắng học trò là những bài thơ đầu đời do Khoa sáng tác. Những vần thơ mộc mạc nhưng chứa chang tình yêu về thầy cô, bạn bè, trường lớp; tình yêu ba mẹ, khóm rau ngọn cỏ… của miền thôn quê em đang sống. “Mẹ làm khó nhọc quanh năm / Tay chân thô rát mỗi năm một nhiều…” Hay: “Bóng thầy như bóng của cha / Gian nan vất vả đưa ta vào đời…”.

Không chỉ học giỏi, Khoa còn mê làm thơ và mơ ước trở thành nhà thơ nổi tiếng.

Trong những bài thơ Khoa viết có nhiều bài thể hiện lòng tự hào về quê hương đất nước Việt Nam: “Việt Nam đất nước tuyệt vời / Bao nhiêu đặc sản gọi mời bạn vô / Nào nem, chả cá, bún khô / Bún khô rau sống trộn vô tuyệt vời…”. Đó là những món ăn dân gian và là đặc sản của vùng quê Bình Định.

Tuy có những câu thơ chưa thật hoàn chỉnh về luật thơ bằng trắc nhưng bằng ngôn từ giản dị, Khoa đã vẽ nên một bức tranh đầy màu sắc, bình dị về cuộc sống xung quanh.

Có lẽ, vì sống trong một gia đình nghèo, thương ba mẹ làm lụng vất vả, hàng ngày nhìn đứa em trai ngây dại với chứng Down nên tâm hồn Khoa sâu lắng hơn và em muốn dùng những vần thơ để nói lên cảm xúc của mình. Những vần thơ bình dị rất đỗi lạc quan, tràn đầy ước mơ và hy vọng của em như hòa vào giai điệu cuộc sống muôn màu.

Chia tay cậu học trò nghèo học giỏi, cùng chúc cho ước mơ của em sẽ thành hiện thực để cuộc sống quanh ta có thêm những vần thơ ngọt ngào đầy thi vị.

nguon: dantri
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *