Search
20 Tháng bảy, 2018, 06:54
  • :
  • :

Vài tips tiếp sức cho sĩ tử trong ngày thi đại học

Ngày thi sắp đến rồi. Các sĩ tử hẳn đang trong tâm trạng rối bời: vừa hồi hộp, vừa lo lắng, lại vừa sốt ruột mong cho kỳ thi sắp qua để được xả hơi phải không?


Dù gì đi chăng nữa thì chúng mình cũng cần có một sự chuẩn bị tốt nhất cho “bước ngoặt quan trọng của cuộc đời mình” (người lớn ai cũng nói như vậy, càng làm cho teens thêm lo lắng). Bên cạnh khối lượng kiến thức khổng lồ mà teen phải đối mặt, học thuộc, hệ thống,… thì những sự chuẩn bị “bên lề” cũng không kém phần quan trọng đâu nhé.

Mách bạn mấy tips sau nhé!

Chắc hẳn vào những ngày này, các sinh viên tương lai là “cái rốn” của cả gia đình rồi phải không. Ai cũng quan tâm đến mình, tạo điều kiện tốt nhất cho mình tập trung học tập, bồi dưỡng sức khỏe để thi tốt. Vậy thì nhờ gia đình thêm một chút nữa có lẽ mọi người cũng sẵn sàng đấy, teen nhỉ.

Trước hết là bạn hãy nhờ bố mẹ, hoặc một người trong gia đình có thời gian rảnh hôm đó đưa đến điểm thi. Việc này quan trọng lắm đó, vì nhỡ nói dại, trên đường đi có xảy ra chuyện gì, ví dụ kẹt xe, hay xe hỏng, bạn còn có người giúp đỡ giải quyết, bằng cách để xe lại cho bố, mẹ, bạn bắt xe ôm đi tiếp chẳng hạn, còn hơn là đứng ôm cái xe giữa chỗ tắc đường mà khóc vì muộn giờ thi. Sáng sớm, tìm được một nơi để gửi xe không dễ đâu nhé.

Rồi đến chuyện chuẩn bị đồ đạc để đi thi. Trừ chuyện không mang điện thoại di động, teen mình đã thuộc nằm lòng rồi, có những thứ khác teen cũng không nên mang vào phòng thi, chẳng hạn như bút đỏ, bút xóa. Đừng vô tình để trong hộp bút theo thói quen mà mang đi nhé, nhỡ tiện tay lại lấy ra dùng thì phiền lắm. Trong hộp bút của bạn chỉ nên có bút bi cùng loại, bút chì, tẩy và thước kẻ thôi. Đặc biệt đối với những teen thi khối xã hội, các bạn chỉ nên viết một loại bút mà đã dùng quen tay khi còn luyện thi nhé, để tốc độ viết được nhanh hơn.

Ngoài ra, một số thứ tưởng như không liên quan lại cũng rất có ích đấy, giấy ăn chẳng hạn. Những ngày thi đại học được dự báo là sẽ rất nắng nóng và oi bức, và chẳng ai có thể làm bài tốt đến hết khả năng của mình nếu khắp người dấp dính mồ hôi, cực kỳ khó chịu phải không? Một tập giấy ăn sẽ giúp bạn đó, giấy ướt cũng tốt. Một số bạn cẩn thận còn mang cả quạt giấy vào phòng thi nhưng sợ rằng bạn sẽ chẳng có thời gian để dùng đâu, nếu đề bài trúng tủ và bạn phải chăm chú làm ấy.

Một nguồn “tiếp sức” thực sự quan trọng và đúng nghĩa, đặc biệt trong trường hợp khẩn cấp, các bạn nhất thiết phải nhớ đến đầu tiên, đó là các anh chị sinh viên tình nguyện! Tất nhiên rồi, họ ở đó để tiếp sức cho bạn cơ mà. Cho nên có khó khăn gì cứ nhờ các anh chị ấy nhé, chẳng hạn bạn vào trường thi rồi mới phát hiện ra mình đói quá vì sáng vội chưa kịp ăn, nhờ các anh chị ấy mua đồ ăn cho. Thật sự là “tiếp sức” đấy! Hay tương tự, nếu bạn quên bút thước, máy tính, hay cần gọi điện cho bố mẹ, bạn cũng sẽ nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình.

Trong quá trình làm bài, bạn nhớ xin đầy đủ chữ ký của giám thị vào tất cả các tờ giấy thi nhé. Mặc dù giám thị sẽ kiểm tra lại sau khi thu bài, nhưng điều đó sẽ giúp các bạn yên tâm hơn sau khi nộp bài. Có trường hợp một thí sinh ra khỏi cổng trường, sực nhớ ra là mải làm bài, lấy giấy thi chưa xin chữ ký, lo bị phạm qui rồi khóc nức nở, thương lắm, lại ảnh hưởng đến những môn thi sau nữa. Đồng thời, đảm bảo rằng bài làm của bạn không có gì khác thường nhé. Như một thí sinh khác bị đứt tay, chẳng may băng dán bị tuột và máu dây vào bài thi, thế là phải viết lại từ đầu, tội chưa.

Kết

Người ta ước lượng rằng trong những sự kiện quan trọng như thi đại học chẳng hạn, khả năng của bạn chỉ chiếm khoảng 50 – 60% thành công, một nửa phần còn lại là sức khỏe tốt và một nửa kia là tâm lý vững vàng. Bạn sẽ khó đạt được kết quả như ý nếu đã học hết các thứ nhưng quá lo lắng đến mức vào phòng thi là quên hoặc lộn xộn hết trong đầu.

Hy vọng rằng vài tips trên đây giúp bạn phần nào trong việc chuẩn bị cho bước tiến quan trọng của cuộc đời – kỳ thi đại học. Chúc các sĩ tử thành công!
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *