Search
22 Tháng bảy, 2018, 12:32
  • :
  • :

Việt Nam tổ chức Kì thi Toán quốc tế giữa các thành phố

Nhằm thúc đẩy phong trào dạy và học Toán theo xu hướng hội nhập quốc tế, trường Đại học Giáo dục – ĐH QGHN phối hợp với Ban tổ chức Trung ương tại Nga tổ chức Kì thi Toán quốc tế giữa các thành phố lần thứ 37 ở Việt Nam năm học 2015-2016.

Đây là lần đầu tiên một thành phố ở Việt Nam tham dự kì thi này. Kỳ thi sẽ diễn ra trong hai ngày: 11/10/2015 và 25/10/2015 tại Trường THCS Giảng Võ, số 1 Trần Huy Liệu, Ba Đình, Hà Nội.

Kì thi Toán quốc tế giữa các thành phố là một kì thi học sinh giỏi môn Toán có quy mô Quốc tế được tổ chức lần đầu tiên tại Nga vào năm 1980. Cho đến nay mỗi năm có hàng chục nghìn học sinh từ hơn một trăm thành phố ở gần 30 quốc gia trên thế giới tham dự. Điều đặc biệt của kỳ thi là học sinh được làm bài tại thành phố của mình do đó giảm thiểu tối đa các chi phí phát sinh. Bài làm của các thí sinh sẽ được Ban tổ chức tại địa phương chấm và gửi kết quả về Ban tổ chức Trung ương tại Nga. Mỗi năm có hơn 1.000 thí sinh đạt tiêu chuẩn được cấp Bằng chứng nhận từ Viện Hàn lâm Khoa học Nga (Russian Academy of Sciences).

Trong buổi họp báo chiều 2/10, PGS.TS. Lê Kim Long – Hiệu trưởng trường ĐH Giáo dục cho biết: Kỳ thi Toán quốc tế giữa các thành phố còn khích lệ học sinh và giáo viên trong việc nỗ lực ươm mầm tài năng trẻ, đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước. Đây là kỳ thi mở và dân chủ nhất với sự tham gia của cả hai khối Trung học cơ sở ( Lớp 6,7,8,9) và Trung học phổ thông ( Lớp 10, 11, 12).

Theo đó, các khối lớp được thi cùng một đề thi nhưng sẽ chấm điểm theo hệ số khác nhau. Những bài toán trong đề thi thường thuộc lĩnh vực tổ hợp, ngoài ra còn có hình học, đại số và số học, không đòi hỏi kiến thức chuyên sâu hay kỹ thuật giải toán thành thạo mà yêu cầu khả năng tư duy và suy luận thông minh.

“Ban tổ chức hi vọng sẽ mang đến một sân chơi lí thú, bổ ích với nhiều bài toán hấp dẫn, từ đó giúp các em học sinh có niềm đam mê Toán học nói riêng cũng như việc học tập nói chung” – PGS.TS Lê Kim Long bày tỏ.

PGS.TS. Lê Kim Long Hiệu trưởng trường ĐHGD - ĐHQG chủ trì cuộc họp
PGS.TS. Lê Kim Long Hiệu trưởng trường ĐHGD – ĐHQG chủ trì cuộc họp

Thay mặt cho gần 30 trường tham gia kỳ thi, PGS.TS Nguyễn Vũ Lương – Hiệu trưởng trường THPT chuyên KHTN – ĐHQGHN chia sẻ: “Đổi mới giáo dục phải gắn liền với việc chăm sóc mong ước của học sinh, mang đến hạnh phúc cho các em. Bên cạnh những mục đích chính của kỳ thi như góp phần nâng cao chất lượng dạy và học toán, phát hiện và bồi dưỡng các học sinh có năng khiếu, cung cấp cho giáo viên và những người tổ chức địa phương một nguồn tài liệu chất lượng cao”.

Đại diện các trường PTCS, PTTH trên địa bàn HN rất quan tâm đến dự
Đại diện các trường PTCS, PTTH trên địa bàn HN rất quan tâm đến dự

Tại buổi họp báo, Ban tổ chức cũng cho biết sẽ đề xuất với Bộ GD-ĐT việc đặc cách xét tuyển những thí sinh có thành tích xuất sắc vào thẳng Đại học. Nếu được thông qua, đây sẽ là sự khích lệ lớn đối với các em học sinh, khẳng định chính sách coi trọng và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

Đại học Quốc Gia Hà Nội sẽ trao giải theo từng cấp học, trong đó số giải theo từng cấp không vượt quá 50% số thí sinh dự thi. Tỉ lệ số giải nhất, nhì, ba là 1:2:3. Ngoài ra, những thí sinh đạt được mức độ điểm tiêu chuẩn sẽ được cấp Bằng chứng nhận từ Viện Hàn lâm Khoa học Nga.