Search
27 Tháng năm, 2018, 15:33
  • :
  • :

Xin chào đại học

Việc hình thành, trau dồi và sử dụng tri thức hiệu quả có thể được tóm tắt qua ba giai đoạn cơ bản: định hướng, đầu tư và thực hiện.

Định hướng đóng vai trò như xuất phát điểm, đánh dấu sự khởi đầu công cuộc chinh phục đỉnh cao tri thức. Giai đoạn này sẽ quyết định xem các em tập trung ôn luyện các môn học cơ bản nào, hay còn gọi là giai đoạn chọn khối.

Để các em có được sự khởi đầu tốt nhất cho hành trình đi tìm mật mã mở cánh cửa đại học thì việc định hướng cần:

– Có sự tham gia góp ý của phụ huynh, gia đình (cha mẹ và gia đình là những người có kinh nghiệm trong thi cử, cuộc sống, công việc sẽ là tuyển tập những điều cần biết quý giá nhất, đưa ra những phân tích sát thực về việc các em nên chọn khối nào, thi trường nào và học ra để làm gì…)

– Có sự phân tích, đóng góp của các thầy cô giáo (với bề dầy kinh nghiệm giảng dạy, các thầy cô có thể đưa ra những lời khuyên bổ ích về việc các em nên tập trung học khối nào và học như thế nào…)

– Xây dựng trên cơ sở niềm đam mê học tập của bản thân. Đây có thể được coi là yếu tố quan trọng nhất trong giai đoạn định hướng. Bởi lẽ, mục đích của quá trình này là chọn ra khối học mà các em sẽ tập trung rèn luyện, đầu tư nhiều hơn so với các môn học khác để phục vụ kỳ thi đại học. Nhiệm vụ của các em là phải biến những kiến thức hàm chứa trong các môn học đó thành vốn hiểu biết của mình. Quá trình này chỉ có thể được thực hiện hiệu quả khi các em thực sự có niềm đam mê, hứng thú tìm hiểu, chinh phục chiều sâu kiến thức của các môn học đó.

Để giai đoạn đầu tư có chất lượng tốt nhất đòi hỏi:

Sự ủng hộ của gia đình:

– Tạo thời gian, không gian riêng để các em học tập.
– Đóng vai trò là nhà đầu tư vốn (có tìm hiểu).
– Chăm sóc đúng cách về vật chất và tinh thần.

Đầu tư, định hướng và thực hiện là 3 giai đoạn quan trọng của ôn thi đại học. Ảnh minh họa
Đầu tư, định hướng và thực hiện là 3 giai đoạn quan trọng của ôn thi đại học. Ảnh minh họa

Phương pháp làm việc khoa học của nhà trường, thầy cô:

– Bố trí lịch học chính, học thêm hợp lý cho học sinh.
– Thường xuyên nâng cao trình độ, đổi mới – vận dụng phương pháp dạy học tích cực góp phần làm cho các kiến thức khô khan trở nên gần gũi, thú vị với học sinh.
– Tổ chức thảo luận, ngoại khóa về phương pháp học tập hiệu quả.
– Tổ chức các kỳ thi thử đại học giúp các em làm quen với môi trường thi cử và đánh giá được lực học của mình để có những điều chỉnh kịp thời.

Ý thức tự giác của bản thân:

– Giữ vai trò chủ đạo, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập và xa hơn là thi cử của các em.
– Để những bài giảng hay của thầy cô, những kiến thức quan trọng của các môn học giúp ích được cho việc học và thi thì các em cần biết cách tiếp thu, biến chúng trở thành của mình.
– Bố trí hợp lý giữa học ở trường, ở nhà, giữa học tập và nghỉ ngơi.
– Không học, ôn dồn dập trong một thời gian ngắn mà các em nên lên cho mình một thời gian biểu cụ thể, khoa học.
– Nắm chắc kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa kết hợp với đọc, làm thêm một số dạng bài tham khảo, nội dung nâng cao có liên quan để bổ sung kiến thức. Các môn: vật lý, hóa học, tiếng Anh… có thể liên hệ với những hiện tượng, tình huống trong cuộc sống hàng ngày để ghi nhớ được kiến thức một cách tự nhiên.
– Không ngừng trao dồi, chia sẻ kinh nghiệm học tập với bạn bè, thầy cô.
– Với các em cuối cấp, khi đã nắm vững các kiến thức cơ bản trong khối ôn nên dành thời gian làm các đề thi năm trước, tham gia các kỳ thi thử do nhà trường tổ chức… để tự đánh giá, làm quen với các dạng đề, bổ sung kiến thức cho mình trước khi bước vào kỳ thi thật.

Việc các em có vượt vũ môn thành công hay không chính là kết quả của việc các em sẽ sử dụng những kiến thức, kỹ năng được trang bị, vun đắp trong quá trình học tập, ôn luyện như thế nào. Không phải tất cả các em có học lực tốt trong nhà trường thì sau kỳ thi đều có thể mang về cho mình những tấm vé vào giảng đường đại học. Để giai đoạn mang tính chất quyết định này diễn ra suôn sẻ, giúp các em không vô tình bỏ sót những “hạt vàng’ điểm số một cách oan uổng thì học sinh nên lưu ý một số điểm như sau:

– Xem trước vị trí, khu vực trường thi của mình (để nắm bắt về địa điểm, giao thông và có hướng thu xếp phòng trọ hoặc đăng ký nơi ở hợp lý)
– Với các em ở xa khu vực thi (ở các tỉnh lẻ) nên đến trước 1, 2 ngày (tùy điều kiện) so với ngày tập trung để làm quen với môi trường, khí hậu và hồi phục thể lực trước ngày thi.
– Chú ý ăn uống, sinh hoạt điều độ trước và trong ngày diễn ra kỳ thi để đảm bảo điều kiện về sức khỏe, tránh những trường hợp phải rút lui trước ngày thi do nguyên nhân sức khỏe.
– Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ liên quan đến thủ tục trước thi.
– Nên xem lại các nội dung quan trọng của từng môn.
– Không nên thức khuya trước ngày thi.

Trước khi vào phòng thi nên:

– Kiểm tra lại các dụng cụ cá nhân: bút, thước, máy tính, atlat…xem đã đầy đủ chưa.
– Nên mặc các trang phục không quá bó, thấm mồ hôi… để tạo sự thoải mái trong quá trình làm bài.

Trong phòng thi:

– Tập trung lắng nghe chỉ dẫn của giám thị về nội quy phòng thi, cách ghi giấy thi.
– Bình tĩnh đọc kỹ toàn bộ đề bài
– Phân bố thời gian làm bài, soát bài (đặc biệt với các môn tự luận)
– Làm bài theo qui tắc: dễ trước, khó sau, tuần tự từ trên xuống dưới
– Khi gặp các câu khó nên bình tĩnh tái hiện lại kiến thức liên quan để giải quyết
– Khi làm xong bài còn dư thời gian các em nên soát lại toàn bộ các câu trả lời
– Tính toán, suy nghĩ lại với các câu còn nghi vấn
– Nếu sắp hết giờ mà các em vẫn chưa chắc chắn về đáp án hay nội dung trả lời thì nên mạnh dạn làm theo cảm tính (với trắc nghiệm), trình bày các vấn đề cho là có liên quan (với tự luận) vì trong nhiều trường hợp các em sau khi ra khỏi phòng thi thường có câu “biết thế cứ làm vào lại được điểm” thì đã muộn.

Trên đây là một số kinh nghiệm đúc kết từ quãng đường học tập, thi cử của tôi, hy vọng có thể giúp các em giải mã thành công cánh cửa cổng trường đại học.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *