Search
23 Tháng tư, 2019, 01:45
  • :
  • :

Xử lý nghiêm bài thi vi phạm quy chế

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Bộ GD&ĐT nhấn mạnh sẽ xử lý thật nghiêm đối với những bài làm vi phạm quy chế hoặc cán bộ không thực hiện đúng quy chế chấm thi; khắc phục những biểu hiện dễ dãi, bỏ qua lỗi trong bài làm của thí sinh, dẫn đến kết quả chấm không phản ánh đúng thực chất.

Để tránh để xảy ra sai sót trong khâu hồi phách và vào điểm thi, Bộ GD&ĐT yêu cầu mỗi Hội đồng chấm thi tiến hành khớp phách ngẫu nhiên ít nhất 20% số bài thi tự luận để kiểm tra độ chính xác của việc quản lý chấm thi bằng máy tính. Đồng thời, phải bố trí đủ giám khảo chấm thi tự luận (bình quân 1 giám khảo chấm 75 – 100 bài/ngày) để chấm đúng tiến độ đề ra.
Cũng theo Bộ GD&ĐT, do thực hiện chấm chéo bài thi tự luận nên các đơn vị có thể điều động làm giám khảo những giáo viên có vợ, chồng, cha, mẹ, con, anh, chị, em ruột; cha, mẹ, anh, chị, em vợ hoặc chồng; người giám hộ hoặc đỡ đầu; người được giám hộ hoặc được đỡ đầu dự kỳ thi nếu đáp ứng các tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định. Riêng đối với môn Lịch sử và Địa lí, có thể điều động làm giám khảo những giáo viên trong biên chế, giáo viên cơ hữu các trường phổ thông của tỉnh đã dạy các môn thi này ở cấp THPT ít nhất 2 năm.
Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục – Bộ GD&ĐT sẽ công bố bảng phân công chấm chéo bài thi tự luận kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011 để các đơn vị tham gia ý kiến, làm cơ sở cho việc phân công chấm chéo bài thi tự luận.
Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT, thí sinh sẽ chịu hình thức kỷ luật cảnh cáo trước Hội đồng coi thi, nếu chép bài của thí sinh khác hoặc cho thí sinh khác chép bài của mình bằng bất cứ hình thức nào;
Đình chỉ thi và huỷ kết quả của cả kỳ thi nếu vi phạm một trong các khuyết điểm sau:
– Mang vào phòng thi tài liệu và các vật dụng bị cấm mang vào phòng thi trong thời gian từ lúc bắt đầu phát đề thi đến hết giờ làm bài (đã hoặc chưa sử dụng);
– Sử dụng tài liệu liên quan đến việc làm bài thi và các phương tiện thu phát thông tin dưới bất kỳ hình thức nào, kể cả trong và ngoài phòng thi;
– Nhận bài giải sẵn của người khác (đã hoặc chưa sử dụng);
– Chuyển giấy nháp cho thí sinh khác hoặc nhận giấy nháp của thí sinh khác;
– Cố tình không nộp bài thi, dùng bài thi hoặc giấy nháp của người khác để nộp làm bài thi của mình hoặc làm bài giống nhau (do chép bài của nhau) bị giám khảo phát hiện.
Huỷ kết quả thi và cấm thi từ 1 đến 2 năm, nếu vi phạm một trong các khuyết điểm sau:
– Hành hung giám thị, giám khảo, người phục vụ của các Hội đồng coi thi, Hội đồng chấm thi, Hội đồng phúc khảo;
– Gây rối làm mất trật tự an ninh ở khu vực coi thi, gây hậu quả nghiêm trọng cho kỳ thi;
– Khai man hồ sơ thi hoặc nhờ người thi hộ.
Nhắc nhở trước phòng thi hoặc trước Hội đồng coi thi những vi phạm khác ngoài những vị phạm nói trên.
Đối với các trường hợp đi thi hộ:
– Huỷ kết quả thi tốt nghiệp phổ thông, thi tuyển sinh vào các cơ sở giáo dục tại các kỳ thi cùng năm;
–  Buộc thôi học nếu đang theo học tại các cơ sở giáo dục;

– Đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự tuỳ theo tính chất, mức độ và hậu quả vi phạm.…
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *