Search
22 Tháng bảy, 2018, 22:10
  • :
  • :

Xúc động với thầy giáo ĐH Bách khoa HN mặc áo bệnh nhân lên lớp

Mặc dù bản thân đang mang bệnh nhưng thầy giáo Bùi Quý Lực giảng viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vẫn cố gắng đứng giảng cho các học trò khi trên người đang khoác tấm áo bệnh nhân khiến nhiều người xúc động.

Mới đây, trên các trang mạng lan tỏa một hình ảnh một thầy giáo mặc áo bệnh nhân đang đứng trên bục giảng, mái tóc đã bạc trắng khiến nhiều người vô cùng xúc động.

Qua tìm hiểu, nhân vật trong bức ảnh chính là tiến sĩ Bùi Quý Lực, khoa Cơ khí Chế tạo máy, ĐH Bách khoa Hà Nội. Thầy Lực đã 64 tuổi, công tác tại trường 40 năm. Dù đã về hưu cách đây 4 năm nhưng thầy Lực vẫn được nhà trường tin tưởng mời thỉnh giảng tại bộ môn Máy và Ma sát thuộc Viện Cơ khí . Do sức khỏe yếu nên hiện tại thầy Lực vẫn phải dùng đến máy để hỗ trợ cho hoạt động của tim.

20150324203449-thay-giao-acfd2

Người trong bức ảnh xúc động là thầy giáo Bùi Quý Lực dạy môn Máy và ma sát (Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội).

Mặc dù sức khỏe đang yếu nhưng không muốn các bạn sinh viên bị lỡ tiết học nên thầy Lực đã cố gắng đứng bục giảng dù trên người vẫn đang khoác tấm áo của bệnh nhân. Thầy Lực lý giải về việc mặc áo bệnh nhân đi dạy: “Việc mặc trang phục bệnh nhân lên giảng đường có phần không phù hợp nhưng “nếu thay trang phục thì bác sỹ cũng không cho tôi ra để đi dạy”. Bên cạnh đó, sinh viên học tín chỉ, mỗi thầy một lớp, môn của mình cũng gần hết số tiết nên mình mới cố gắng”.

Nhiều sinh viên ĐH Bách Khoa coi đây là hình ảnh đẹp nhất trong quãng thời gian theo học
Nhiều sinh viên ĐH Bách Khoa coi đây là hình ảnh đẹp nhất trong quãng thời gian theo học

Một số sinh viên trực tiếp được thầy Lực dạy chia sẻ rằng, buổi học thầy lực khoác áo bệnh nhân sức khỏe còn rất yếu. Thầy đi từ Bệnh viện Hữu Nghị lên tầng 5 của tòa nhà tại chức để giảng dạy và dặn dò sinh viên trong buổi học cuối cùng. Nhiều sinh viên Bách Khoa coi đây là hình ảnh đẹp nhất trong suốt quãng thời gian đi học của mình.

Bạn Nguyễn Xuân Chiến, sinh viên  trường Đại học Bách Khoa HN, tác giả của những bức ảnh chụp thầy Lực bày tỏ: “Chắc tôi cũng chưa thấy ai, từ khi còn đi học mẫu giáo, vậy mà lên đại học tôi thấy một người thầy. Người thầy ấy mặc quần áo bệnh nhân, đi dép vẫn là cái dép đi trong viện, thầy nói còn lập bập chưa khoẻ, mặt thì nhợt nhạt, đi từ bệnh viện Hữu Nghị rồi leo lên tầng 5 để dạy, dặn dò cho sinh viên hôm cuối cùng, tự dưng mình cảm thấy hổ thẹn, với thầy, với mình”.

Từ hình ảnh cá nhân thầy Bùi Quý Lực, nhiều kỷ niệm khác được chia sẻ về tình cảm thầy trò thiêng liêng, Bạn Nguyễn Xuân Hiền chia sẻ: “Thấy nhớ trường nhớ lớp quá, mình tự hào mình là sinh viên Bách Khoa, chưa bao giờ mình hối hận khi vào ngôi trường này mặc dù mình không có được thành tích tốt nhất khi học tại nơi đây. Mình yêu Bách Khoa. Thầy Lực là người thầy mình cũng biết đến, nhìn thầy đứng giảng lúc đang bệnh mà thấy thương thầy”.